Học tập đạo đức HCM

Hai anh em cùng đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 05/09/2020 03:09
Xây cất nhà và sinh sống ở cạnh nhau, từ nhiều năm qua gia đình 2 anh em ruột Trương Thạnh Phi, Trương Ngọc Nhẹ, ở ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước luôn đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Hễ gia đình người anh trồng, chăm sóc, cắt tỉa hàng rào cây xanh thì gia đình người em cũng ra dọn cỏ, tưới nước, bón phân. Nhờ vậy mà dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn trước nhà của 2 anh em anh Phi, chị Nhẹ có một hàng rào cây xanh thẳng tắp, luôn được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng và nhìn rất đẹp mắt.

 Chị Thái Kim Bồng – vợ của anh Trương Thạnh Phi đang quét dọn, nhổ cỏ, chăm sóc hàng rào
cây xanh.

 

Hơn 15 năm trước, Trương Thạnh Phi, ở ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước đã trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh trước nhà.

Anh Phi cho biết, ngày ấy ở địa phương chưa phát động nhân dân trồng hàng rào cây xanh, xây dựng nông thôn mới nhưng vì sở thích và niềm đam mê của mình nên anh quyết tâm trồng cho bằng được hàng rào cây xanh trước nhà. Mục đích chính là nhằm tạo phong cảnh nơi ở được đẹp đẽ, thoáng mát và bảo vệ được sân vườn của gia đình. Thế là, 2 vợ chồng anh cùng xới đất, dọn cỏ và đi xin cây giống về trồng hàng rào cây xanh theo sở thích của mình. Hàng rào cây xanh của gia đình anh Phi được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài gần 50 mét, phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà.
 Hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhẹ luôn phát triển xanh tốt và được cắt tỉa bằng phẳng,
thẳng hàng.

 

Để có hàng rào cây xanh đẹp, lúc mới trồng, vợ chồng anh Phi phải thường xuyên tưới nước, dọn cỏ, vô đất, bón phân. Những nơi cây trồng bị chết, anh phải trồng dặm cho hàng rào không bị thưa, lồi lõm. Khi cây lớn lên đủ cành nhánh, khoảng 1 đến 2 tháng, anh Phi phải cắt tỉa một lần cho hàng rào được bằng phẳng, thẳng hàng. Đến khi địa phương phát động trồng hoa,cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để đạt chuẩn về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, anh Phi chỉ việc chăm sóc, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh của gia đình thêm đẹp hơn thôi.

Những ngày anh Phi bận công việc gia đình, vợ anh là chị Thái Kim Bồng giúp chồng quét dọn, nhổ cỏ, chăm sóc, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh. Nhờ vậy mà nhiều năm qua, hàng rào cây xanh của gia đình anh Phi luôn phát triển xanh tốt, bằng phẳng, thẳng hàng. Vào mùa trổ hoa, hàng rào cây xanh của anh Phi luôn trổ đầy hoa và trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của ấp Tân Hòa.

Nhiều năm qua, anh Phi còn hỗ trợ cây giống để cho bà con trong xóm ấp trồng hàng rào cây xanh xây dựng nông thôn mới theo quy định.
 Trước nhà 2 anh em ruột của anh Trương Thạnh Phi và chị Trương Ngọc Nhẹ là một hàng rào cây xanh thẳng tắp.
 

Thấy người anh trồng hàng rào cây xanh trước nhà luôn trổ đầy hoa, tạo phong cảnh nơi ở được xanh - sạch - đẹp và góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới nên chị Trương Ngọc Nhẹ - em ruột của anh Trương Thạnh Phi cũng tiến hành trồng theo.

Hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhẹ được trồng bằng cây dâm bụt, có chiều dài trê 30 mét và được trồng gần 4 năm. Những năm qua, hễ khi thấy gia đình người anh trồng, chăm sóc, cắt tỉa thì chị Nhẹ cũng ra dọn cỏ, tưới nước, bón phân. Nhờ vậy mà dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn trước nhà của 2 anh em anh Phi, chị Nhẹ có một hàng rào cây xanh thẳng tắp, có chiều dài 75 mét, luôn được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng và nhìn rất đẹp mắt.

Việc làm của 2 anh ruột Trương Thạnh Phi, Trương Ngọc Nhẹ đã tạo sức lan tỏa cho nhiều hộ dân trong xóm ấp học tập làm theo. Qua đó, góp phần cùng xã Thạnh Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Mô hình trồng hàng rào cây xanh xây dựng nông thôn mới của anh Phi, chị Nhẹ đáng được biểu dương, khen thưởng.

Theo Diễm Phương/camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay60,547
  • Tháng hiện tại1,390,239
  • Tổng lượt truy cập36,710,444
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây