Học tập đạo đức HCM

Hải Hà: Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng NTM

Thứ ba - 04/05/2021 06:36
Hết năm 2020, 10/10 xã của huyện Hải Hà đều đã đạt chuẩn xã NTM. Đến thời điểm này, huyện đã sẵn sàng các điều kiện yêu cầu để hoàn thành về đích huyện NTM, đúng với lộ trình và mục tiêu “không nợ tiêu chí” đề ra ngay từ ban đầu. Thành quả này, có vai trò không nhỏ của MTTQ các cấp, đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo và nguồn lực trong nhân dân.

Ủy ban MTTQ xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) tham gia giám sát thi công công trình mương thoát nước tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Thế Hòa, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hải Hà, cho biết: Để cuộc vận động này đi vào cuộc sống, tạo nên phong trào thi đua thường xuyên, liên tục, hệ thống MTTQ từ huyện đến cơ sở đã rất chú trọng làm tốt từ công tác thông tin, tuyên truyền, giúp cho cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động. Đội ngũ các trưởng ban công tác mặt trận, các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín của cộng đồng khu dân cư cũng được chú trọng để làm hạt nhân cho phong trào.

Như vậy, các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM được đưa đầy đủ, kịp thời đến với người dân. Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân hằng năm, các thôn, xã đều tiến hành tổng kết để ghi nhận những mô hình có hiệu quả cao, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu...Cán bộ Hội Nông dân xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) khảo sát, hướng dẫn hội viên xây dựng mô hình trồng cây ăn quả theo vườn mẫu.

Triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm của MTTQ huyện Hải Hà. Nhìn chung, toàn bộ 5 nội dung của cuộc vận động gồm: Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế; giảm nghèo bền vững; xây dựng đời sống văn hóa, bài trừ lạc hậu; bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp; chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT; phát huy dân chủ, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh..., đã được cụ thể hóa thành các mô hình cụ thể phù hợp với từng địa bàn dân cư.

Điển hình như “Tổ nhân dân tự quản ANTT”, “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp”, “Tuyến đường hoa”, “Tuyến đường NTM kiểu mẫu”, “Khu vườn mẫu”... Dù là mô hình nào thì cách làm cũng được quán triệt là phải đề ra các tiêu chí đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm, có định lượng cụ thể và xác định rõ chủ thể là nhân dân.Tuyến đường NTM kiểu mẫu tại thôn 5, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà.

MTTQ huyện Hải Hà còn tham gia xây dựng NTM rõ hiệu quả ở việc phát huy tốt “dân biết, dân kiểm tra”. Ủy ban MTTQ cấp xã có trách nhiệm chủ trì thành lập Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng cho từng chương trình, dự án hạ tầng nông thôn tại địa phương mình. Các ban chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát theo hướng dẫn của MTTQ cấp xã; duy trì chế độ thông tin liên lạc, lập và gửi các báo cáo theo quy định về MTTQ cấp xã để được xác nhận thông tin, tổng hợp theo quý về HĐND, UBND cùng cấp và MTTQ cấp trên.

Mỗi một ý kiến góp ý từ đội ngũ này đã góp phần quan trọng để cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ nhiều vướng mắc từ cơ sở, hạn chế những khiếu nại, khiếu kiện phức tạp, kéo dài liên quan, nhất là trong việc thực hiện thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ủy ban MTTQ huyện cũng triển khai nhiệm vụ giám sát rất bài bản, rõ vai trò. Trên cơ sở chỉ đạo chung của Ban Thường vụ Huyện ủy hằng năm, Chương trình giám sát của MTTQ huyện, dù là giám sát thường xuyên hay đột xuất, đều có sự phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp, các cơ quan chuyên môn và các tổ chức thành viên. Nội dung đi thẳng vào các vấn đề nổi cộm được người dân quan tâm, như việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng nông thôn; việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt...Một vùng trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP của nông dân thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà.

Vai trò của MTTQ còn được thể hiện rõ trong việc thực hiện nhiệm vụ chủ trì lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc đề nghị công nhận các xã đạt chuẩn NTM (theo Quyết định số 2540/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ). Tức là chỉ khi đáp ứng được nguyện vọng, có sự giám sát, góp ý của chính người dân địa phương, là những người hưởng thụ, thì kết quả NTM đó mới đủ điều kiện để xét công nhận.
 

Theo Hoàng Giang/quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập129
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại427,631
  • Tổng lượt truy cập50,303,881
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây