Học tập đạo đức HCM

Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi vịt công nghệ cao

Thứ năm - 03/09/2020 19:23
Hiện nay ngoài việc tập trung chăn nuôi gà theo mô hình khép kín, ứng dụng công nghệ cao Hà Nội còn triển khai chăn nuôi vịt công nghệ cao, chăn nuôi trong chuồng kín (100 % sử dụng hệ thống điện điều hoà nhiệt trong chuồng nuôi) mà không cần ao, hồ, không cần nguồn nước.
Trang trại chăn nuôi vịt tại Ba Vì – Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng đầu cả nước với khoảng 36 triệu con trong đó gà khoảng 24,5 triệu con, vịt khoảng 10,4 triệu con, ngan ngỗng khoảng 1,1 triệu con.

Những năm qua, đặc biệt là từ năm 2019 đến nay do diễn biến dịch bệnh trên đàn lợn phức tạp, bệnh dịch tả lợn Châu Phi không có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu nên người chăn nuôi chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi gia cầm. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ gia cầm rất lớn, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao do phù hợp với thói quen, sở thích, tính tiện lợi trong tiêu dùng. Hà Nội đã có những vùng chăn nuôi tập trung phát huy tiềm năng về đất đai, tiểu vùng khí hậu, điều kiện tự nhiên. Chăn nuôi gia cầm hiện nay phát triển mạnh ở các huyện có điều kiện về đất đai (như Chương Mỹ, Ba Vì, Thanh Oai, Ứng Hoà ...).

Riêng đối với chăn nuôi vịt, nếu như trước đây phương thức chăn nuôi truyền thống vịt thả đồng, vịt nuôi trong ao, kênh mương để tận dụng nguồn nước thì hiện nay phương thức chăn nuôi đã khác. Chăn nuôi vịt công nghệ cao, chăn nuôi trong chuồng kín (100 % sử dụng hệ thống điện điều hoà nhiệt trong chuồng nuôi) mà không cần ao, hồ, không cần nguồn nước. Nhờ đó người chăn nuôi làm chủ được kỹ thuật, sử dụng nguồn điện, mặt bằng diện tích đất không cần lớn như trước đây để đào ao chứa nước. Trong khi đó năng xuất đạt cao, thu nhập cao nếu xây dựng được thương hiệu và thị trường tiêu thụ. Đây cũng chính là một hướng đi rất mới, tích cực trong “Chăn nuôi công nghệ cao” mà các hộ chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đã và đang chuyển đổi để mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Để có được phương thức chăn nuôi vịt công nghệ cao ngoài vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông, xây dựng mô hình cũng phải kể đến vai trò lớn của các Doanh nghiệp Chăn nuôi, điển hình như Công ty Chăn nuôi CP đã đồng hành cùng người chăn nuôi xây dựng nhiều mô hình trên địa bàn Hà Nội để nhân rộng. Đến nay trên địa bàn Thành phố đã có 28 trang trại chăn nuôi vịt công nghệ cao với quy mô khoàng 5.000 – 10.000 con/trang trại.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, thuận lợi trong nuôi vịt công nghệ cao là không cần diện tích ao hồ ruộng đồng, kể cả trong chuồng nuôi cũng không cần bể, nguồn nước để vịt bơi, chủ yếu bảo đảm nguồn nước uống và tắm cho vịt hàng ngày. Quy cách của trại và chuồng nuôi theo nguyên tắc vào cùng ra cùng. Vì thế quy cách của trại và chuồng hay số chuồng/trại phải quan tâm đến sự thuận tiện trong việc xắp xếp số lượng vịt nuôi trong từng đàn.

Ngoài ra, việc phòng chống dịch bệnh chính là yếu tố rất quan trọng để bảo đảm chăn nuôi an toàn, đây cũng chính là yếu tố chăn nuôi an toàn sinh học để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Có thể làm vệ sinh và khử trùng thuận tiện và ở trong môi trường thích hợp không chật chội, phòng ngừa được dịch bệnh hay ở những nơi chưa từng xảy ra dịch bệnh. Nguồn nước, bảo đảm sạch, có thể là giếng khoan hay nước trên mặt đất, chọn sao bảo đảm lượng nước trong quá trình chăn nuôi có thể giữ nước sử dụng được cả năm, cả nước cho uống và rửa chuồng trại.

Việc chọn địa điểm xây dựng trại phải có hệ thống điện cao thế đi qua hay vị trí có thể mở rộng khu vực được mà không lãng phí. Việc quản thiết bị quản lý về đồ nghề và dụng cụ trang thiết bị làm việc trong trại phải thiết kế sao cho phù hợp, thuận tiện trong việc quản lý chăm sóc nuôi dưỡng chặt chẽ.

Tuy nhiên, chăn nuôi vịt công nghệ cao cũng gặp phải những khó khan do phải đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại, đảm bảo có điện và đặc biệt phải thực hiện nghiêm quy trình về chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng theo hướng nuôi công nghiệp (thức ăn chế biến công nghiệp) và vệ sinh phòng bệnh nghiêm ngặt về chuồng trại và các loại vắc xin. Chăn nuôi theo phương thức này cũng không thể tận dụng thức ăn dư thừa trong sản xuất nông nghiệp như phương thức chăn nuôi truyền thống. Mặt khác phải gắn kết việc liên kết chuỗi để bảo đảm tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi. Hiện tại các trang trại nuôi vịt đều đảm bảo tiêu thụ vịt thương phẩm thuận lợi, bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Mang lại hiệu quả cao

Hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi vịt công nghệ cao rất lớn vì chủ động được kỹ thuật, hạn chế thấp nhất rủi ro do dịch bệnh gây ra. Thời gian nuôi từ lúc nhập vịt (1 ngày tuổi) đến xuất chuồng khoảng 47- 50 ngày. Trọng lượng xuất chuồng bình quân khoảng 3,5-3,8 kg. Giá vịt thương phẩm tùy từng thời điểm, giao động từ 35- 45 nghìn đồng/kg. Hiện nay nhu cầu sử dụng thịt vịt cũng rất lớn do đặc thù thịt thơm ngon, mềm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đây cũng chính là một thị trường lớn để các công ty, nhà chăn nuôi cũng có thể đầu tư phát triển chăn nuôi vịt theo hướng công nghệ cao để có thu nhập ổn định.

Hiện nay các hộ chăn nuôi vịt công nghệ cao đã được các Công ty chăn nuôi (như công ty chăn nuôi CP) đầu tư, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuận theo phương thức chăn nuôi gia công. Đây là phương thức chăn nuôi phù hợp đôi bên cùng có lợi, cùng mang lại hiệu quả, người chăn nuôi cần có diện tích, nhân lực, vốn ban đầu và tuân thủ nghiêm về các quy trình chăn nuôi. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục hợp tác với các hộ để mở rộng sản xuất, nhất là các huyện có điều kiện phát triển chăn nuôi quy mô lớn (như Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hoà …).

Với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang tăng cường công tác quản lý, định hướng cho các cơ sở hộ chăn nuôi bảo đảm phát triển chăn nuôi vịt đúng hướng. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, hướng dẫn điều kiện, quy trình chăn nuôi, kiểm tra các quy trình kỹ thuật về xử lý môi trường, chất thải chăn nuôi để công ty, người chăn nuôi thực hiện đúng việc phát triển chăn nuôi tuân thủ theo Luật Chăn nuôi (có hiệu lực từ 01/1/2020).

Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để tăng số hộ đầu tư cho chăn nuôi vịt công nghệ cao, kể các hộ chăn nuôi lợn do ảnh hưởng của Dịch tả lợn Châu phi để tận dụng hệ thống chuồng trại đã có. Hợp tác với công ty chăn nuôi để giúp cho các hộ chăn nuôi đi đúng định hướng phát triển của Thành phố.

Nâng số người sử dụng thịt vịt nhiều hơn để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm giúp cho người chăn nuôi vịt đảm bảo đầu ra hiệu quả, bền vững.

Theo Thiện Tâm/thanglong.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm126
  • Hôm nay58,460
  • Tháng hiện tại1,124,586
  • Tổng lượt truy cập36,444,791
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây