Học tập đạo đức HCM

Khởi động dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn ở miền Bắc

Thứ sáu - 17/09/2021 08:47
Dự án Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam sẽ được kéo dài trong vòng 4 năm, đối tượng chính là các HTX nông nghiệp.
Lễ ký biên bản Khảo sát kế hoạch chi tiết cho chương trình Hợp tác kỹ thuật Nhật Bản giữa TTKNQG và JICA diễn ra sáng 17/9 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Tùng Đinh.

Lễ ký biên bản Khảo sát kế hoạch chi tiết cho chương trình Hợp tác kỹ thuật Nhật Bản giữa TTKNQG và JICA diễn ra sáng 17/9 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngày 17/9, lễ ký biên bản Khảo sát kế hoạch chi tiết cho chương trình Hợp tác kỹ thuật Nhật Bản giữa TTKNQG và JICA được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) là Giám đốc Lê Quốc Thanh, về phía JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), người ký biên bản là bà Keiko Mizoe, Giám đốc Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của JICA. Ngoài ra còn có sự tham gia của Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT) và đại diện JICA tại Việt Nam.

Biên bản được ký kết là nền tảng để 2 bên xây dựng dự án "Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam", nằm trong chương trình Hợp tác kỹ thuật Nhật Bản.

Quá trình khảo sát được JICA thực hiện theo hình thức từ xa từ ngày 25/8, do bà Keiko Mizoe làm trưởng nhóm. Trong thời gian khảo sát, nhóm đã có nhiều cuộc thảo luận và trao đổi quan điểm với TTKNQG và các cục, vụ liên quan của Bộ NN-PTNT.

Bên cạnh đó, nhóm cũng làm việc với các cơ quan liên quan tại tỉnh, thành được lựa chọn, các nhóm nông dân, HTX và các công ty tư nhân của Việt Nam về các vấn đề liên quan.

Chia sẻ tại lễ ký, Giám đốc TTKNQG Lê Quốc Thanh bày tỏ sự cảm ơn đến đoàn chuyên gia thực hiện khảo sát của JICA. Theo ông, mặc dù trong thời gian ngắn và tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng dựa vào tiến bộ của công nghệ và nỗ lực chung của 2 bên, tất cả mục tiêu đặt ra đều đã được hoàn thành.

“Các yếu tố trong khảo sát đều được đánh giá rất sát thực với sự thống nhất cao của cả 2 bên và được thể hiện trong biên bản ký kết ngày hôm nay”, ông Lê Quốc Thanh nói.

Giám đốc TTKNQG khẳng định, khi dự án đi vào hoạt động, hệ thống khuyến nông, đặc biệt tại các địa phương triển khai sẽ nỗ lực hết mình để đưa các mục tiêu trở thành hiện thực.

Biên bản khảo sát được ký sáng 17/9 là tiền đề cho dự án 'Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam'. Ảnh: Tùng Đinh.

Biên bản khảo sát được ký sáng 17/9 là tiền đề cho dự án "Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam". Ảnh: Tùng Đinh.

Sau khi hoàn tất quá trình khảo sát, dự án “Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam” sẽ được khởi động và kéo dài trong vòng 4 năm. Các địa phương thực hiện bao gồm Thành phố Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định và Sơn La.

Các nhóm đối tượng chính của Dự án sẽ là các hợp tác xã nông nghiệp. Vì Dự án nhằm mục đích thúc đẩy GAP cơ bản/VietGAP tại vùng mục tiêu, nên cả hai bên nhất trí rằng các hợp tác xã mục tiêu sẽ được lựa chọn từ những tổ chức đã có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ chính quyền địa phương hoặc từ các tổ chức chứng nhận khác.

Mặc dù nhóm mục tiêu chính là hợp tác xã, các nhóm nông dân có thể được đưa vào nếu họ có năng lực nhất định để sản xuất cây trồng an toàn như một nhóm và đã được chính quyền địa phương hoặc các tổ chức chứng nhận khác cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, dự án sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực của cán bộ khuyến nông cả ở trung ương và địa phương, đặc biệt tập trung vào việc nâng cao kỹ năng của họ trong việc hỗ trợ hướng dẫn về GAP cơ bản, VietGap, thị trường và xây dựng lịch mùa vụ nhằm thúc đẩy cây trồng an toàn ở vùng mục tiêu.

Theo Tùng Đinh/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/khoi-dong-du-an-tang-cuong-chuoi-gia-tri-cay-trong-an-toan-o-mien-bac-d302854.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay42,314
  • Tháng hiện tại675,240
  • Tổng lượt truy cập55,561,068
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây