Học tập đạo đức HCM

Lạc vào trang trại trồng bưởi da xanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm của một nông dân đất Bình Dương

Thứ năm - 10/09/2020 21:48
Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã không khỏi trầm trồ, thán phục khi đến thăm trang trại trồng bưởi da xanh lớn nhất tỉnh Bình Dương của bà Nguyễn Thanh Thủy, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng.

Chiều 10/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Phạm Minh Hùng - Trưởng Cơ quan thường trực Trung ương Hội tại miền Nam đã đến thăm trang trại bưởi da xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của bà nông dân Nguyễn Thanh Thuỷ, người được mệnh danh là nữ tỷ phú trồng bưởi da xanh lớn nhất tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Tận mắt chứng kiến trang trại bưởi da xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP mỗi năm cho lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng của bà Thuỷ, lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã không khỏi trầm trồ, thích thú trước mô hình trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ mà cho lợi nhuận "khủng" này.

bưởi da xanh

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến tham quan mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP của nữ tỷ phú Nguyễn Thanh Thuỷ. Ảnh: V.D

Với diện tích 14 ha, trong đó 13 ha trồng bưởi da xanh, bà Thủy còn trồng thêm các cây ăn trái, rau màu khác như: Ổi, sầu riêng, măng cụt, chanh không hạt, chuối, các loại rau sạch… cung cấp ra thị trường. Hoạt động sản xuất tại trang trại ngày càng được đầu tư hiện đại, khép kín nên hạn chế dịch bệnh, doanh thu trung bình mỗi năm lên tới hàng chục tỷ đồng.

Kể về cái duyên với bưởi da xanh, bà Thuỷ cho biết, tuy sinh ra và lớn lên tại TP HCM nhưng bà chưa tìm ra một ngành nghề nào mà mình quyết tâm theo đuổi đến trọn đời. 

Bản thân bà cũng chưa được trang bị kiến thức về nông nghiệp, nhưng vì lòng đam mê với cây trái, bà đã tự tìm hiểu các thông tin hướng dẫn, tự tìm đến các trang trại sản xuất có hiệu quả, kể cả chưa đạt hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm.

bưởi da xanh

Bà Thuỷ chia sẻ với ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về cái duyên của mình với bưởi da xanh cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: V.D

Năm 2001, bà Thủy bán xưởng rời TP HCM, đưa cả gia đình về định cư ở ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát (nay là huyện Bàu Bàng), tỉnh Bình Dương.

Thời điểm đó, khu vực này còn hoang vu, giá đất rẻ, bà Thủy dành tiền mua được 14ha đất đang trồng bạch đàn 7-8 năm tuổi. Đất rộng nhưng xám, bạc màu, tầng nước ngầm khá sâu. 

Bà Thủy trăn trở suy nghĩ, cuối cùng đánh liều trồng bưởi da xanh. Bà nghĩ, giống bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường trong nước cao và có thể vươn ra xuất khẩu.

bưởi da xanh

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định khen ngợi cách làm nông nghiệp sáng tạo của bà Thuỷ. Ảnh: V.D

Để có giống bưởi tốt, bà Thủy về tận chợ Lách, Bến Tre để mua 6.000 cây giống tại vườn, học phương pháp cải tạo đất và kỹ thuật trồng bưởi da xanh. Tự bà thu thập các thông tin hướng dẫn sản xuất nông nghiệp, tìm đến các trang trại sản xuất có hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu chọn lọc và tìm ra hướng đi riêng.

Bà Thủy chọn cách "lấy ngắn nuôi dài" để xoay xở chi phí mua phân bón, tưới nước… Trong thời gian vườn bưởi chưa cho thu hoạch, bà trồng xen thêm các cây ngắn ngày hơn như bầu, bí, chanh, ổi… để vừa có thêm thu nhập, vừa tạo tầng phủ giữ đất. Xác cây rau màu được tận dụng làm phân xanh cải tạo đất cùng với phân hữu cơ.

"Năm đầu, tôi trồng xuống 6.000 cây bưởi giống thì 2.500 cây chết, vì chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc và thiếu nước kéo dài. Muốn "cứu" những cây còn lại, tôi đầu tư thêm máy bơm, tìm nguồn nước tưới tại chỗ và khoan giếng", bà Thuỷ chia sẻ.

Đồng thời, bà nhận chăm thêm 35.000-50.000 con gà công nghiệp để lấy phân gà và nuôi trùn quế để có phân cải tạo đất. Đến khi lượng phân bón cho vườn dư thừa, bà đem bán phân ủ cho các nhà vườn lân cận. Nhờ đó, có thêm vốn để đầu tư cho vườn bưởi.

Khi phân bón không còn là nỗi lo, thì tới thách thức về rệp, rầy hại cây có múi. Bà Thủy tìm hiểu và quyết định tự chế các loại thuốc trừ rầy, rệp như ép tỏi, gừng, chế nước rửa chén để phun.

3.500 cây bưởi còn sống sót đến năm 2004 và bắt đầu cho quả bói. Bà Thủy khấp khởi mừng vì công sức bấy lâu bắt đầu cho trái ngọt. Năm đầu, sản lượng chưa đáng kể, nhưng nhờ các loại cây trồng xen canh và đàn gà, gia đình bà vẫn có thu nhập đủ sống.

5 năm sau, 14ha bưởi da danh được phục hồi lại với 6.000 gốc bưởi, cho sản lượng đều đặn 260 tấn mỗi năm. Năm 2009, bà Thủy thành lập Công ty TNHH Nguyễn Thanh Thủy. Đến năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu "Bưởi da xanh Nguyễn Thanh Thủy" cho bà.

bưởi da xanh

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trầm trồ trước mô hình trồng bưởi da xanh chuẩn VietGap cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm của bà Nguyễn Thanh Thuỷ. Ảnh: V.D

Từ đây, doanh thu mỗi năm lên đến hơn chục tỷ đồng và tăng đều. Năm 2014, trang trại của bà Thủy cũng được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho vườn bưởi lẫn trại rau quả ngắn ngày. Bên cạnh đó, bà còn cung cấp giống cây đã chiết cành, nhân giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi cho nông dân đến tham quan tìm hiểu.

Theo lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Thuỷ là tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu và đã được công nhận Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2006-2009, 2010-2015.

Thành tích xuất sắc trong việc ủng hộ xây dựng Quỹ Hỗ trợ Nông dân, thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua yêu nước 2005-2010, 2010-2015 và Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 2017 cùng nhiều giấy khen, bằng khen cấp tỉnh, cấp Trung ương...

Hiện nay, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đang hoàn tất hồ sơ để xét tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho bà Nguyễn Thanh Thuỷ.

BIWASE

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông Dân Nguyễn Xuân Định cùng đoàn đến tham quan nhà máy sản xuất Phân bón Con Voi Bình Dương. Ảnh: V.D

Cùng ngày, lãnh đạo Trung Ương hội Nông dân Việt Nam cũng đã đến tham quan nhà máy sản xuất Phân bón Con Voi thuộc Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE) tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo Văn Dũng/danviet.vn
https://danviet.vn/lac-vao-trang-trai-trong-buoi-da-xanh-thu-hang-chuc-ty-dong-moi-nam-cua-mot-nong-dan-dat-binh-duong-20200910210057374.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm147
  • Hôm nay35,684
  • Tháng hiện tại1,302,663
  • Tổng lượt truy cập36,622,868
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây