Học tập đạo đức HCM

Lâm Đồng: Đẩy mạnh tập huấn xử lý thực phẩm an toàn cho rau sau thu hoạch

Thứ năm - 08/04/2021 01:45
Là tỉnh trọng điểm về trồng rau của cả nước, công nghệ cao đã được áp dụng vào sản xuất rau nhưng vẫn còn thiếu các quy trình, công nghệ và phương tiện bảo quản, xử lý thực phẩm an toàn thích hợp sau thu hoạch.

Sáng ngày 7/4, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng (Sở NNPTNT tỉnh) đã phối hợp với Viện MeKong tổ chức Chương trình Tập huấn PROSAFE về "Xử lý thực phẩm an toàn cho rau sau thu hoạch". 

Tham dự buổi tập huấn là đại diện cho 26 đơn vị gồm ban lãnh đạo các hiệp hội, Hội nông dân, chủ tịch hợp tác xã và các cán bộ khuyến nông tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó là đại diện từ các công ty thực phẩm nông nghiệp có trang trại trồng rau, xưởng đóng gói và thực hành hợp đồng canh tác với nông dân trồng rau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Sự cần thiết của việc xử lý thực phẩm an toàn cho rau sau thu hoạch - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Theo Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, địa phương là tỉnh sản xuất rau trọng điểm của Việt Nam, với sản lượng rau ôn đới lớn nhất và là nguồn cung cấp rau chính cho thị trường cả nước. Lâm Đồng cũng là nguồn cung cấp rau quan trọng cho TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

Tính đến năm 2020, Lâm Đồng có diện tích trồng rau khoảng hơn 24.000ha, sản lượng 2,6 triệu tấn/năm phục vụ nội địa và xuất khẩu. 

Sự cần thiết của việc xử lý thực phẩm an toàn cho rau sau thu hoạch - Ảnh 2.

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích, sản lượng rau lớn nhưng thiếu các quy trình, công nghệ và phương tiện bảo quản thích hợp sau thu hoạch.

Mặc dù công nghệ cao đã được áp dụng vào sản xuất rau trong những năm gần đây ở một số vùng, nhưng phần lớn các hộ sản xuất vẫn ở quy mô nhỏ với vốn đầu tư hạn chế. Vẫn còn thiếu các quy trình, công nghệ và phương tiện bảo quản thích hợp sau thu hoạch. Nhận thức về thực hành xử lý thực phẩm an toàn sau thu hoạch của người nông dân còn hạn chế, dẫn đến tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch cao.

Trong khi đó, bà Maria Theresa S. Medialdia - Giám đốc Ban ADC, Viện Mekong cho hay, quá trình toàn cầu hóa nguồn cung thực phẩm tươi ngày càng được mở rộng, kỹ thuật sản xuất và xử lý sau thu hoạch liên tục được thay đổi, nhu cầu tiêu thụ rau quả tăng nhanh và biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề đáng quan tâm.

Sự cần thiết của việc xử lý thực phẩm an toàn cho rau sau thu hoạch - Ảnh 4.

Sau 3 ngày tập huấn, các học viên sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý thực phẩm an toàn sau thu hoạch.

Tính chất mở của chuỗi cung ứng thực phẩm tươi khiến sản phẩm dễ bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất, thu hoạch, xử lý và chế biến. Trước đây, nhiều người tin rằng chỉ cần bước rửa sau thu hoạch là đã đủ để loại bỏ tạp chất. 

Tuy nhiên, gần đây hơn, việc rửa sau thu hoạch có hiệu quả khử nhiễm hạn chế và gây nguy cơ nhiễm bẩn chéo. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng rau tươi, cần áp dụng các đổi mới trong công nghệ sau thu hoạch và hệ thống an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, trong 3 ngày diễn ra tập huấn tại TP.Đà Lạt, các đơn vị mong muốn các học viên hiểu được các khái niệm cơ bản và tầm quan trọng của việc xử lý thực phẩm an toàn sau thu hoạch đối với rau tươi. Từ đó, xác định được các mối nguy an toàn thực phẩm chính trong xử lý sau thu hoạch và các thực hành quan trọng sau thu hoạch góp phần vào các vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo Văn Long/danviet.vn
https://danviet.vn/lam-dong-day-manh-tap-huan-xu-ly-thuc-pham-an-toan-cho-rau-sau-thu-hoach-20210407152205279.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay11,115
  • Tháng hiện tại429,882
  • Tổng lượt truy cập54,509,153
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây