Học tập đạo đức HCM

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng cống, rãnh thoát nước ở Vĩnh Tường

Thứ sáu - 28/08/2020 22:28
Về huyện Vĩnh Tường những ngày thu tháng 8, đi trên con đường nông thôn mới với những bức tường bích họa đan xen đường hoa rực rỡ sắc màu cùng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải được xây mới khang trang, sạch đẹp mới thấy hết ý nghĩa phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải đem lại cho người dân nơi đây.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, Vĩnh Tường đã xây dựng được trên 85km rãnh thoát nước thải tại 27 xã, thị trấn

Cùng chúng tôi đi tham thành quả có được sau hơn 1 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng cống rãnh thoát nước thải, bà Trần Như Thảo, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chia sẻ, xác định đây là chủ trương có sức lan tỏa rộng lớn trong từng xã, từng thôn. Ngay từ khi triển khai thực hiện, lãnh đạo huyện đã quán triệt tới các phòng, ban, địa phương phương châm “nơi nào dễ làm trước, khó làm sau và nhân dân phải đồng thuận cao thì mới làm”. Thế nên, vượt lên những khó khăn, vướng mắc, nhất là khi thi công một số tuyến rãnh có kích thước chiều rộng ngõ nhỏ khiến việc xây dựng không thể theo thiết kế, dự toán mẫu của UBND tỉnh; diện tích nhiều ngõ hẹp, không thể sử dụng được máy móc mà phải thi công bằng sức người đã ảnh hưởng đến tiến độ và phát sinh nhiều ngày công, Vĩnh Tường vẫn trở thành địa phương đứng đầu tỉnh về việc triển khai xây mới, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước.

Trên thực tế, từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường là một trong những điều kiện bắt buộc địa phương phải thực hiện để có thể về đích nông thôn mới đã giúp tình trạng ô nhiễm môi trường tại các địa phương trong huyện phần nào được cải thiện. Song với hệ thống cống rãnh thoát nước thải sinh hoạt lộ thiên, không có nắp đậy, những đống rác thải sinh hoạt ngày một chất cao cộng thêm các làng nghề nằm trong khu dân cư khiến việc giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn trên địa bàn không phải chuyện dễ.

Trong lúc địa phương vẫn đang loay hoay đi tìm lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường này, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 38 về xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước và nạo vét các thuỷ vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn. Từ 2 xã làm thí điểm vào tháng 5/2019 là Nghĩa Hưng và Tam Phúc, sau hơn 1 năm triển khai, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng với nguồn ngân sách tỉnh và huyện cấp hơn 124 tỷ đồng cùng 80 tỷ đồng do nhân dân đóng góp, đến nay, Vĩnh Tường đã xây dựng được trên 85km rãnh thoát nước thải tại 27 xã, thị trấn, đạt gần 93% so với số lượng các xã đăng ký.

Bước chuyển rõ rệt là từ Cuộc vận động “Xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, tại nhiều địa phương, phong trào tổng vệ sinh môi trường ở khu dân cư đã được các hội, đoàn thể và người dân đặt định kỳ vào ngày mùng 10 hoặc 20 hằng tháng. Đặc biệt, ngay trong năm 2020, đã có 25 xã, thị trấn của huyện đăng ký triển khai mô hình trồng tuyến đường hoa với tổng số 50 tuyến; 28 xã, thị trấn đăng ký triển khai mô hình vẽ tranh cổ động trang trí, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên các bức tường tại các trục đường thôn với tổng số 452 bức; 5 xã, thị trấn đã đăng ký lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường làng, ngõ xóm, khu dân cư với tổng chiều dài hơn 30.000m, 1.104 cột điện, 784 bóng đèn. Ngoài ra, hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường, tổ vệ sinh môi trường nhiều địa phương đã và đang thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, hạn chế tình trạng rác thải ứ đọng lâu ngày trong các khu dân cư và bị vứt bừa bãi ra đường, cống, rãnh; đặc biệt, tình trạng đốt rác thải theo phương pháp thủ công tại các bãi rác tạm ở các xã, thị trấn đã giảm mạnh.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được trong quá trình thực hiện triển khai xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường, UBND huyện Vĩnh Tường là một trong những tập thể được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 sẽ tổ chức vào tháng 9 tới.

Mai Hương

Nguồn tin: ntmoi.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập137
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm121
  • Hôm nay24,358
  • Tháng hiện tại1,239,618
  • Tổng lượt truy cập36,559,823
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây