Học tập đạo đức HCM

Làng quê khoe sắc

Thứ bảy - 05/09/2020 03:11
Từ sự chung tay góp sức của người dân, nhiều tuyến dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã An Xuyên, thành phố Cà Mau được xây dựng. Qua đó, không chỉ góp phần thay đổi diện mạo của xã nông thôn mới mà còn dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi người. Tuyến dân cư kiểu mẫu kênh Bà Đệ, thuộc ấp 4, xã An Xuyên là một điển hình.Ông Cao Văn Nhanh, ở ấp 4, xã An Xuyên (bên trái) cùng với người dân địa phương xây dựng “Tuyến dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”.


Ông Cao Văn Nhanh, ở ấp 4, xã An Xuyên cả một đời gắn bó với nơi đây nên ông thấu hiểu hết cái khó, cái khổ mà người dân đã trải qua. Thế rồi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đã mang đến một sức sống mới cho vùng quê nơi đây. Không chỉ kinh tế phát triển, nhà cửa của người dân được xây dựng kiên cố, bán kiên cố và chỉnh trang sạch đẹp mà đường làng, ngõ xóm còn được trải dài những luống hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh đủ màu sắc để tô điểm cho bộ mặt làng quê.

Ông Cao Văn Nhanh trần tình: “Chúng tôi là người trực tiếp hưởng thụ những thành quả từ chương trình này. Vì vậy khi ấp tổ chức họp dân triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, gia đình tôi và bà con trên tuyến đường này đều đồng tình ủng hộ, góp sức, góp của để thực hiện. Hàng rào cây xanh khuôn viên nhà sạch – đẹp thì đã làm rồi, hàng ngày mình quét dọn lộ trước nhà mình, chặt những nhánh cây che khuất tầm nhìn, nỗ lực canh tác để làm giàu. Từ hình mẫu lò đốt rác ở trụ sở thế là tôi về xây luôn và cải tiến thêm cái vỉ để dễ dàng dốt rác hơn. Cứ 3, 4 hộ liền kề cùng xây một lò đốt rác rồi cùng nhau sử dụng cho môi trường sạch – đẹp thêm”.

Cùng với ông Nhanh, hầu hết người dân trên tuyến dân cư kiểu mẫu kênh Bà Đệ, thuộc ấp 4, xã An Xuyên đều nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xung quanh nhà, đường làng sạch đẹp. Những hộ khá giả sân nhà đều tráng xi măng tới tận lộ, trồng hoa cây kiểng rất sạch đẹp. Một nhà làm rồi 2 nhà làm rồi dần cả xóm đều làm. Nhà làm sau học hỏi, rút kinh nghiệm từ nhà làm trước nên cảnh quan ngày càng sạch đẹp hơn.

Ông Nguyễn Văn Chưởng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp 4 cho biết: “Trước đây người dân còn nghèo, chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế chẳng có thời gian chăm chút cảnh quan môi trường xung quanh nhà. Khi xây dựng nông thôn mới, lộ làng được bê tông hóa, rồi vận động xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu, đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh. Các gia đình đều có ý thức chăm chút trồng cây cảnh, giữ gìn nhà cửa sạch đẹp. Toàn tuyến Bà Đệ có 2800 mét, hiện đã xây dựng được 2000m kiểu mẫu và đang tiếp tục vận động nhân dân xây dựng hết toàn tuyến cũng như nhân rộng trên các tuyến còn lại của ấp. Thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tạo nên không khí phấn khởi trong toàn dân. Người dân tích cực phát triển kinh tế gia đình. Toàn tuyến có 95 hộ dân sinh sống thì có hơn 70% hộ khá giàu”.
 Ông Lê Văn Kép cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà.


Ông Lê Văn Kép, ở ấp 4, xã An Xuyên cho biết: “Từ khi xây dựng nông thôn mới, lộ giao thông được đầu tư, kinh tế của người cũng cải thiện hơn, giao thương mua bán hàng hóa thuận lợi. Có lộ sạch đẹp người dân tích cực trồng hoa, trồng hàng rào cây xanh trước nhà, cắt tỉa cho đẹp. cứ 1đến 2 tuần là phải cắt tỉa lại. Mỗi khi chăm sóc hàng rào cây xanh trước nhà thì tôi cảm thấy rất phấn chấn hơn, vui vẻ, lạc quan hơn. Khách đến địa phương viếng chùa ghé chụp hình, quay phim mình cũng hãnh diện”.

Từ khí triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, người dân thực hiện các tiêu chí tuyến dân cư kiểu mẫu, khuyến khích người dân trồng dặm những chỗ cây bị chết cũng như trồng thêm hết diện tích là việc làm góp phần không nhỏ cho sự thành công của mô hình.

“Tiêu chí xanh – sạch – đẹp trong xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu giờ đây đã trở thành nếp sống, thói quen của người dân tuyến dân cư kênh Bà Đệ để giữ cho nhà sạch, vườn sạch, ngõ sạch chứ không phải làm theo kiểu đối phó, khi kiểm tra mới thực hiện” - Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp 4, xã An Xuyên Nguyễn Văn Chưởng khẳng định.

Theo Hồng Thía/camau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập153
  • Thành viên online3
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay26,774
  • Tháng hiện tại1,242,034
  • Tổng lượt truy cập36,562,239
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây