Học tập đạo đức HCM

Lạng Sơn: Nông dân ở nơi núi non này nuôi loài ốc gì mà nó đẻ liên tù tì, ngủ li bì liền mấy tháng?

Thứ bảy - 20/02/2021 01:58
Xã Thiện Long (Lạng Sơn) có những mô hình chăn nuôi, trồng trọt rất hay, ví như mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản. Không phải ngẫu nhiên mà tất thảy người Nùng, Dao... ở xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn luôn yêu mến, tin tưởng và gọi anh Viên Văn Giai (SN 1982) là “thủ lĩnh” của bà con.

Nhiều mô hình, trong đó có mô hình nuôi ốc nhồi giúp hội viên xóa nghèo

Trước khi "ngồi ghế nóng" Chủ tịch Hội ND xã, anh Viên Văn Giai là một trong những hộ tiên phong làm kinh tế trang trại ở địa phương. Với mô hình nuôi bò 3B, nuôi dê, trồng cây quế, anh Giai là một trong những triệu phú trẻ tuổi ở xã Thiện Long (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) với thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.

tannien/Vào “ghế nóng” giúp đồng bào dân tộc xóa nghèo - Ảnh 1.

Thủ lĩnh nông dân 8X Viên Văn Giai (bên trái) thăm mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản của hội viên nông dân xã Thiện Long, huyện Gia Bình, Lạng Sơn. Ốc nhồi là mô hình chăn nuôi mới, ít tốn chi phí, ốc nhồi đẻ liên tù tì và năm nào cũng "ngủ" li bì suốt mấy tháng mùa đông. Ảnh: P.V

Anh Viên Văn Giai – Chủ tịch Hội ND xã Thiện Long, huyện Gia Bình đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2016-2020).

Năm 2018, anh Giai được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội ND xã. Anh Giai cho hay: "Để không phụ sự tín nhiệm của hội viên, nông dân tôi luôn nhắc nhở bản thân phải giúp họ xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả để phát triển kinh tế. Làm được như vậy thì mới đưa phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương đi lên...".

Thủ lĩnh nông dân Viên Văn Giai cho biết: Thiện Long là xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện hơn 40km nằm ở phía Tây huyện Bình Gia. Xã có 595 hộ dân và khoảng 2.647 nhân khẩu, có 2 dân tộc cùng sinh sống chủ yếu đó là dân tộc Nùng và Dao, số hộ sống bằng nghề nông nghiệp chiếm 100%. Xã có 165 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 27,6%), trong đó có 66 hộ nghèo là hội viên nông dân.

"Cơ cấu nền kinh tế của xã là nông nghiệp - lâm nghiệp kết hợp dịch vụ đi kèm. Các mô hình kinh tế của xã đã hình thành nhưng từ điểm xuất phát thấp. Một số hội viên nông dân chưa thực sự chủ động thoát nghèo và còn có suy nghĩ ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Có thể xác định với điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của xã vừa có những thuận lợi và cũng có nhiều khó khăn cho công tác Hội và phong trào nông dân của xã" - anh Viên Văn Giai bộc bạch.

Anh Viên Văn Giai và Ban Chấp hành Hội ND xã Thiện Long đã trực tiếp hướng dẫn thành lập 3 mô hình kinh tế tập thể theo nhóm hộ gia đình. Đó là: Tổ hợp tác trồng quế thôn Thanh Bình với 30 thành viên trồng được 50ha cây quế lai; tổ hợp tác nuôi ốc nhồi thương phẩm với 5 thành viên tham gia với diện tích 0,5ha, cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng; tổ hợp tác nuôi bò thịt 3B với 5 hộ tham gia nuôi 40 con bò, cuối năm 2020 thu nhập được trên 1,5 tỷ đồng.

Mô hình trồng cây quế; mô hình nuôi bò 3B, đặc biệt là mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản là các mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân xã Thiện Long vươn lên làm giàu.

Cùng với đó, anh Viên Văn Giai cũng tranh thủ sự hỗ trợ của UBND xã, Hội ND huyện đã vận động hội viên nông dân tham gia các mô hình kinh tế có hiệu quả. Điển hình như tổ hợp tác khoai môn được thành lập từ năm 2017 đến nay đã trồng được 1,5ha, sản lượng đạt 6 tấn khoai/năm, cho thu nhập 120 triệu đồng/năm. 

Sản phẩm khoai môn của tổ hợp tác đã được UBND xã lựa chọn là sản phẩm tiêu biểu của xã tham gia Chương trình OCOP. Hay dự án trồng cây lâm nghiệp do Hội ND xã làm chủ dự án nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đã hỗ trợ 10 hộ hội viên nghèo vay 200 triệu đồng để đầu tư trồng cây keo.

Thu hút đông đảo hội viên vào Hội, tập huấn kỹ thuật nuôi ốc nhồi

Với diện tích 1,5ha khoai môn xen canh quế, ông Nông Văn Thắng (ở thôn Khuổi Kiếc) là một trong những điển hình kinh tế ở xã Thiện Long. Ông Thắng cho biết: Được Chủ tịch Hội ND xã Viên Văn Giai tuyên truyền, vận động và nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng khoai môn ở các hộ đã trồng trước nên tôi đã trồng xen giống cây này từ đầu năm 2019.

Để hội viên nông dân làm ăn hiệu quả, anh Viên Văn Giai chủ động phối hợp với các ngành chức năng và doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT tiên tiến cho bà con. Trong 3 năm qua, Hội ND xã đã tổ chức được 86 lớp tập huấn KHKT cho trên 4.300 lượt hội viên nông dân tham gia. Hội ND xã Thiện Long cũng tổ chức 5 cuộc cho 40 hội viên tham gia học tập các mô hình về trồng cây lâm nghiệp, mô hình nuôi bò thịt; mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản

Cùng với chú trọng giúp nông dân phát triển kinh tế, Hội nông dân xã còn chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, như tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao… Nếu như năm 2015, Hội ND xã Thiện Long chỉ có 300 hội viên, chiếm 60% so với hộ nông nghiệp thì đến năm 2020 đã nâng lên là 465 hội viên, chiếm 80% số hộ nông nghiệp. 

Anh Viên Văn Giai cho hay, sắp tới Hội nông dân xã tiếp tục tranh thủ các nguồn lực giúp hội viên nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản. Hội cũng sẽ phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật nuôi ốc nhồi.

Nhận xét về cán bộ hội cơ sở của mình, bà Hoàng Thị Anh - Chủ tịch Hội ND huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn) phấn khởi cho biết: "Là cán bộ Hội trẻ tuổi, Chủ tịch Hội ND xã Thiện Long Viên Văn Giai rất năng động, nhiệt huyết, sáng tạo và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả mà anh Giai làm được trong những năm qua đã tạo niềm tin cho hội viên nông dân về đổi mới tư duy, tìm tòi phát triển kinh tế phù hợp điều kiện của địa phương".

Theo Đức Thịnh/danviet.vn
https://danviet.vn/lang-son-nong-dan-o-noi-nui-non-nay-nuoi-loai-oc-gi-ma-no-de-lien-tu-ti-ngu-li-bi-lien-may-thang-20210217111835526.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay31,992
  • Tháng hiện tại411,688
  • Tổng lượt truy cập47,090,873
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây