Học tập đạo đức HCM

Miền Trung nắng nóng, nguy cơ cháy rừng rất cao

Thứ tư - 02/06/2021 20:45
Trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt kéo dài, tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nhiệt độ có nơi lên đến trên 42 độ C, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng, nếu như không nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống cháy rừng.
Nắng nóng là nguyên nhân các vụ cháy rừng
 
Nghệ An và Hà Tĩnh là 2 địa phương trong cả nước có khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp của gió Lào, dẫn đến nhiều diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy lớn… vì thế công tác phòng cháy rừng luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu của 2 địa phương trong những ngày nắng nóng vừa qua.

 
dieu-dong-canh-sat-pccc-nghe-an-vao-ha-tinh-chua-chay-rung-4.jpg
Vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh năm 2020 đã tiêu hủy 40ha rừng thông tại Nghi Xuân.
 

Có thể liệt kê một vài vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn của 2 tỉnh trong thời gian vừa qua mà nguyên nhân cũng xuất phát từ nắng nóng.
 
Mới đây nhất vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 30/5, một số người dân phát hiện đám cháy rừng bùng phát tại khu vực rú Mụa (xóm 4, xã Diễn Lộc) đã nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương.
 
Sau khi tiếp nhận thông tin vụ cháy, chính quyền xã Diễn Lộc đã huy động hàng trăm người dân địa phương, lực lượng Đoàn thanh niên, Công an, Quân sự huyện và lực lượng Kiểm lâm khẩn trương có mặt tại hiện trường triển khai dập lửa. Do thời tiết nắng nóng, lượng thực bì dày, nen đã xảy ra đám cháy.
 
Năm 2020, một vụ cháy rừng bất ngờ bùng phát tại khu vực rừng thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, hàng chục ha rừng thông tại đây đã bị ngọn lửa thiêu cháy, ngoài ra còn có trên 200 hộ dân gần đám cháy bị ảnh hường và đã được di dời khẩn cấp đến nới an toàn.
 
Vụ cháy rừng lớn nhất Hà Tĩnh vào ngày 28/6/2020, tại khu vực đồi thông liền kề hai xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) được xem là lớn nhất từ trước cho tới nay. Đã có hơn 1.000 người được huy động ứng cứu vụ cháy rừng, hàng chục xe cứu hỏa của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh được điều động tới hiện trường.
 
Lực lượng chức năng cũng đã phải sơ tán khoảng 80 hộ dân với trên 300 người ở xã Xuân An đến nơi an toàn. Vụ cháy rừng tại đây đã thiệu rụi khoảng 40 ha rừng thông.
 
Trên đây mới chỉ là những vụ cháy rừng được liệt kê trên địa bàn của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nguyên nhân cũng xuất phát từ nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao, làm cho các thảm thực vậy bị khô, dễ bắt lửa. Cộng với sự thiếu ý thức của người dân trong việc phát rừng, gây ra những đám cháy nhỏ, lan rộng trở thành những đám cháy lớn.
 
Nâng cao ý thức của người dân và kiểm tra của các lực lượng
 
Một trong những biện pháp quan trọng nhất, để thực hiện được công tác phòng, chống cháy rừng hiệu quả, đó là phải tuyên truyền cho nhân dân sinh sống ở những nơi có rừng, được giao trồng rừng và quản lý rừng, phải có ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng. Vận động người dân ký cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

 

72d3105944t15397l0.jpg
Kiểm tra thường xuyên cong tác phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng

 Bên cạnh đó là công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục của các lực lượng kiểm lâm, lực lượng được giao quản lý rừng, kiên quyết xử lý những vụ chặt phá rừng và thiếu ý thức bảo vệ rừng, có nguy cơ để gây ra những vụ cháy rừng lớn. Chủ động sẵn sàng “4 tại chỗ”; duy trì chế độ trực ban, sẵn sàng lực lượng thường trực để phát hiện, dập tắt kịp thời đám cháy.

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, lãnh đạo của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn cảu mình.

Vào chiều 2/6, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa bàn huyện Yên Thành. Kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng của các lực lượng, đơn vị quản lý rừng, chính quyền địa phương nơi có rừng. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đánh giá cao mọi công tác phòng chống, cháy rừng của các lực lượng.

Nhấn mạnh, trong điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay, công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các ngành, địa phương rà soát lại phương án PCCCR trên địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm tra về PCCCR; tiếp tục nghiên cứu đề xuất trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho PCCCR; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là công tác quản lý Nhà nước về rừng và các biện pháp, giải pháp PCCCR, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng xảy ra.

Tại Hà Tĩnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cũng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại khu vực núi Hồng Lĩnh (TX. Hồng Lĩnh). Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và mọi người dân trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

“Hà Tĩnh có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài là nguyên nhân khách quan dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Vì vậy, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương phải luôn chủ động “4 tại chỗ”, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và mọi người dân trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

72d3105922t40937l0.jpg
Bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống cho chính chúng ta.
 

Trước tình hình thời tiết phức tạp, diễn biến khó lường, nhất là trong những ngày vừa qua, nhiệt độ cao, nắng nòng liên tục, kéo dài là một trong những nguyên nhân cháy rừng lớn có thể xảy ra. Hạn chế không để xảy ra cháy rừng trong thời điểm này là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Chuẩn bị tốt công tác phòng chống cháy rừng, xử lý kịp thời các vụ cháy rừng, không để lây lan trên diện rộng cũng không kém phần quan trọng. Vì thế đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tập trung cao độ trong công tác này.  

Rừng cho tài sản vật, tài nguyên, rừng là lá phổi tự nhiên giúp cho con người có khí ô xy để duy trì sự sống. Rừng rất quan trọng, mất rừng là sẽ đần dần mất đi sự sống của muôn loài trên trái đất, trong đó có con người chúng ta. Chung tay bảo vệ rừng là bảo vệ sự khống, nhiệm vụ này là của tất cả chúng ta.

Theo Ngọc Thủy/kinhtenongthon.vn
https://kinhtenongthon.vn/mien-trung-nang-nong-nguy-co-chay-rung-rat-cao-post42927.html

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay35,444
  • Tháng hiện tại1,016,006
  • Tổng lượt truy cập52,410,315
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây