Học tập đạo đức HCM

Mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn, có tầm nhìn mở rộng

Chủ nhật - 15/11/2020 08:30
(Chinhphu.vn) - Ông Vũ Trọng Kim cho rằng, thông qua bài phát biểu của Thủ tướng đã giải tỏa những điều mà các đại biểu Quốc hội còn “lăn tăn”, mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn của quốc gia, có tầm nhìn được mở rộng. Kết quả chất vấn cũng cho thấy các nghị quyết của Quốc hội đã được thực hiện nghiêm túc, chủ động với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt.
Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn của ĐBQH với các thành viên Chính phủ. Ông nhận định phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, đã làm rõ những vấn đề mà ĐHQH, cử tri và nhân dân quan tâm.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV cũng là phiên chất vấn không hạn chế các nội dung, lĩnh vực mà các đại biểu Quốc hội có thể chất vấn. ĐBQH có thể chất vấn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật của tất cả các cơ quan của Chính phủ cũng như cơ quan tư pháp, từ những vấn đề lớn đến các vấn đề cụ thể, nhất là những vấn đề “nóng” mà cử tri quan tâm, hoặc là những tồn tại đã được chất vấn tại các kỳ họp trước nhưng chưa được giải quyết triệt để hoặc chưa chuyển biến.

Ông Vũ Trọng Kim đánh giá cao tinh thần cầu thị và ý thức trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành trong phiên chất vấn lần này. Tất cả các Bộ trưởng, trưởng ngành và tất cả các thành viên Chính phủ đều đã được chất vấn. Các nội dung đã trả lời các kỳ họp trước nhưng đến nay những nội dung này chưa được giải quyết dứt điểm cũng được ĐBQH đưa ra chất vấn. Các đại biểu tranh luận sôi nổi, công khai và minh bạch trong khi chất vấn.

Cả người chất vấn và người trả lời chuẩn bị kỹ, thể hiện trách nhiệm cao nhất của mình đối với cử tri và nhân dân. Cơ bản các ĐBQH đã hỏi đúng, trúng nhiều vấn đề đang nổi cộm.

Hầu hết các câu trả lời đều rõ ràng, đầy đủ, đánh giá được những thành công trong thời gian qua, chỉ ra tồn tại hạn chế, nhận trách nhiệm và chỉ ra giải pháp sắp tới.

Theo ông Vũ Trọng Kim, các bộ trưởng, đầu ngành đều nghiêm túc, trả lời xác đáng. Có một số câu hỏi gay gắt như sách giáo khoa lớp 1, hay mua vật tư y tế giá cao. ĐBQH cũng quan tâm đến phí, viện phí, chữa bệnh có chất lượng; về giáo dục ĐBQH quan tâm đến vấn đề tự chủ của các trường ĐH. Tuy nhiên, những vấn đề lớn, nóng trước đây của ngành y tế và giáo dục đã được khắc phục.

Nhìn chung, ĐBQH về chất vấn lần này, dù gợn lên một số chỗ gay gắt nhưng theo ông Vũ Trọng Kim, đó chưa phải là những trở ngại, ảnh hưởng lớn. Những nội dung khá hóc búa được cử tri và dư luận quan tâm được trả lời khá thấu đáo.

Phiên chất vấn có tổng cộng 122 đại biểu Quốc hội chất vấn, 41 đại biểu tranh luận. 3 Phó Thủ tướng, 15 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời chất vấn. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ông Vũ Trọng Kim cho rằng, thông qua bài phát biểu của Thủ tướng đã giải toả những điều mà các ĐBQH còn “lăn tăn”, mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn của quốc gia, có tầm nhìn được mở rộng. Kết quả chất vấn cũng cho thấy các nghị quyết của Quốc hội đã được Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện nghiêm túc, chủ động triển khai với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Vũ Trọng Kim, phương pháp chất vấn lần này làm cho Bộ trưởng và các trưởng ngành thiếu sự chủ động và trình bày logic, vì câu hỏi không đi theo nhóm, không chủ động sắp xếp được. Ông Vũ Trọng Kim cho rằng cách sắp xếp câu hỏi theo nhóm vẫn tốt hơn là để đại biểu hỏi tản mạn, giúp cho người hỏi và người trả lời theo hệ thống, logic và không bị trùng lặp.

Ông Vũ Trọng Kim cho rằng mối quan hệ giữa Quốc hội và Chính phủ bắt nguồn từ chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên, trên cơ sở Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức Chính phủ. Đây là mối quan hệ hết sức chặt chẽ.

Chất vấn là hình thức giám sát của Quốc hội đối với nhiệm vụ điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ để mọi người dân và cử tri đều biết. Việc chất vấn và trả lời chất vấn hiệu quả góp phần làm sáng rõ những ưu điểm cũng như những tồn tại để đưa đất nước phát triển bền vững hơn.

Kết quả của phiên chất vấn chuyển tải những nỗ lực trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành trong công tác chỉ đạo điều hành và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát; tạo động lực, khí thế mới để đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong mọi hoàn cảnh.

Cũng theo ông Vũ Trọng Kim, những buổi thảo luận trong các phiên chất vấn rất có kết quả, có như vậy sẽ khiến chất lượng xây dựng pháp luật được nâng lên trong thời gian tới.
Nhật Nam (ghi)/Chinhphu.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập314
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm305
  • Hôm nay89,434
  • Tháng hiện tại1,626,235
  • Tổng lượt truy cập40,242,550
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây