Học tập đạo đức HCM

Một mình một lối đi, cậu bé "điên" khiến bao người trầm trồ, ao ước về miệt vườn độc đáo

Thứ hai - 26/04/2021 01:04
22 tuổi nhưng Nguyễn Đức Thành đã có thâm niên 8 năm làm nông. Chàng trai trẻ ấy đã có lúc bị nói là điên vì khởi nghiệp chẳng giống ai nhưng đã mang về nhiều thành công bất ngờ.

Từng phải bỏ 2-3 tấn quả vì sâu bệnh

14 tuổi, Nguyễn Đức Thành (trú thôn Quảng Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'Gar, Đắk Lắk) bỏ học bắt đầu làm nông. Bố mất, để lại cho mảnh vườn hơn 3ha, Thành bắt đầu một mình thực hiện những ý tưởng "điên rồ".
Cậu bé bị nói là điên nhưng làm gì cũng có tiền từ nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 1.
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, ông Bùi Văn Cường (giữa) đến thăm mô hình của Thành.

Thành bắt đầu chuyển đổi dần diện tích cây trồng. Nhưng Thành không làm theo cách của các "lão làng" mà làm theo cách của mình. Sự đổi thay ấy không chỉ khiến mẹ Thành lo lắng mà nhiều người thậm chí nói cậu bé ấy "điên".
Dù mọi người có nói gì, Thành không từ bỏ. Chàng trai ấy, một mặt duy trì những gì có sẵn trên mảnh vườn bố để lại, một mặt bắt đầu chuyển đổi dần một số cây, con theo ý tưởng riêng của mình. Ý tưởng của Thành đó là làm sao để có sản phẩm an toàn nhất, chất lượng nhất.
Cậu bé bị nói là điên nhưng làm gì cũng có tiền từ nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 2.
Hàng trăm cây dừa Xiêm lùn của Thành đã bắt đầu cho trái.

"Ngày ấy, thấy trái cây có nhiều triển vọng em bắt đầu về miền Tây mua hàng loạt loại giống cây về trồng thử nghiệm. Tây Nguyên đất đai phì nhiêu, có thể nói trồng bất cứ cây gì cũng có thể phát triển tốt. Nhưng em không trồng như mọi người. Cái em muốn đó là phải làm sao có được sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho người tiêu dùng"- Thành nói.
"Em đam mê nông nghiệp từ khi nào cũng không nhớ. Nhưng gần như ngoài thời gian học, thời gian còn lại em dành hết cho việc tìm hiểu học hỏi các mô hình nông nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khi bắt đầu được "làm chủ", em thấy cái gì hay là tìm cách thực hành ngay. Nhưng do không có vốn, em buộc phải giữ lại vườn cây của bố để duy trì thu nhập, lấy vốn nuôi dưỡng những ý tưởng"- Thành nói thêm.
Cậu bé bị nói là điên nhưng làm gì cũng có tiền từ nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 3.
Vườn vú sữa của Thành cũng bắt đầu cho quả ngọt.

Tây Nguyên đất đai phì nhiêu. Có thể nói bất kỳ loại cây trái nào trồng xuống đều sinh trưởng, phát triển rất tốt và năng suất rất cao. Nhưng Thành đã thất bại ngay từ lần đầu tiên. Bởi Thành "điên". Cậu bé ấy không chọn cách trồng an toàn nhất mà lại trồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Do không dùng phân, thuốc hóa học nên cậu bé không thể kiểm soát được sâu bệnh.
"Đã có lần vườn ổi của em bị hư một lúc 2-3 tấn phải bỏ đi không thể bán được. Hơn nữa, ngày ấy giống cây giá khá cao. Trong khi đó giá ổi lại thấp, phân bón hữu cơ để bón cho cây cũng tốn kém không ít nên em đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng ngay từ khi bắt tay vào làm em đã chấp nhận thất bại. Nếu không làm thì không thể rút ra được kinh nghiệm và không thể biết mình có thành công được hay không"- Thành tâm sự.
Chính vì suy nghĩ đó, chàng trai trẻ ấy tiếp tục kiên trì mày mò, học hỏi để tìm cách chế ngự sâu bệnh và quyết tâm thực hiện bằng được ý tưởng phát triển nông nghiệp hữu cơ. Sau một năm với những nỗ lực không ngừng cuối cùng vườn ổi của Thành đã không còn sâu bệnh. Thành đã làm ra những quả ổi ngon nhất nhì Đắk Lắk và hoàn toàn "sạch".
Tiếng lành đồn xa, chẳng mấy chốc vườn ổi của Thành đã được nhiều người biết đến. Thành không chỉ bán ổi được giá cao mà sản phẩm làm ra bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu. Từ thành công này, Thành đã mạnh dạn chuyển đổi hết khu vườn mà bố để lại sang trồng các loại trái cây.
Liên tiếp trong mấy năm gần đây, khu vườn của Thành đã cho lãi ròng trên dưới 300 triệu đồng/năm. Ngoài ổi, vườn cây còn có 17 loại cây trái khác trong đó một số loại cây như dừa xiêm lùn, vú sữa…đã bắt đầu cho thu nhập. Tất cả sản phẩm của Thành đều là nông sản sạch và luôn bán được giá cao hơn sản phẩm cùng loại.

Đưa tôm càng xanh lên Tây Nguyên cho sống chung với cá

Đấy là một ý tưởng hết sức táo bạo của Thành. Chẳng ai dám nghĩ tôm càng xanh có thể nuôi được ở Tây Nguyên nhưng Thành vẫn dám thử. Thành kể, những năm qua em đã như con thoi đi lại liên tục giữa Tây Nguyên với miền Tây. 
Thành đi để vừa mang giống cây ăn trái về trồng, vừa để bán cho bà con trong vùng. Và trong những chuyến đi đó, Thành đã nghĩ đến việc làm sao để đưa tôm càng xanh về Tây Nguyên để nuôi.
Cậu bé bị nói là điên nhưng làm gì cũng có tiền từ nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 4.
Thành đã nuôi thành công tôm càng xanh, trở thành người đầu tiên đưa loài thủy sản này lên Tây Nguyên.

Nhà vốn có sẵn 1 ha ao cá nhưng vấn đề là làm sao để đưa tôm về Tây Nguyên mà nó không chết và nó có thể sống được ở môi trường hoàn toàn mới lạ này. Để trả lời những thắc mắc đó, Thành đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu về môi trường sống của tôm càng xanh.
Cậu bé bị nói là điên nhưng làm gì cũng có tiền từ nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 5.
Khu vườn của Thành giờ đây đã trở thành điểm đến thú vị của rất nhiều du khách.

Năm 2018, Thành tiếp tục đưa ra một quyết định "điên rồ" nữa là đưa tôm càng xanh về Tây Nguyên nuôi thử nghiệm. Nhưng ngay từ ban đầu, Thành đã thất bại ê chề do tỷ lệ tôm sống rất thấp. Song Thành không bỏ cuộc. Cậu thanh niên ấy chỉ xem thất bại là một bài học.
Thành tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu kỹ hơn các điều kiện môi trường sống của tôm càng xanh. Năm 2019, cậu bé ấy một lần nữa mua thêm 30 ngàn con tôm giống càng xanh về nuôi, sau khi đã nghiên cứu kỹ các điều kiện về môi trường sống của loài vật này. Và Thành đã bắt đầu đạt được kết quả khả quan khi thu về được hơn 200 kg tôm càng xanh, lãi gần 30 triệu đồng.
Năm 2020, với những kinh nghiệm đã có, Thành tiếp tục mua 100 ngàn tôm càng xanh giống về nuôi. Và lần này, mặc dù tỷ lệ tôm chết vẫn còn khá cao nhưng Thành đã thành công nhờ giá bán tôm cao hơn thị trường rất nhiều. Thành cho biết, so với những lần trước, lần này tôm càng xanh sinh trưởng phát triển khá tốt. Tỷ lệ trung bình đạt từ 9-14 con/kg.
Do không cho ăn cám công nghiệp mà được cho ăn ngô, đậu nành và những sản phẩm nông nghiệp có sẵn nên tôm càng xanh mà Thành nuôi được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Nhờ đó, tùy theo trọng lượng, giá tôm của Thành bán ra giao động từ 350 ngàn đến 500 ngàn đồng/kg, cao hơn rất nhiều sao với giá thị trường. Dù vậy, rất nhiều người tiêu dùng vẫn chọn sản phẩm của Thành.
Từ một cậu bé bắt đầu khởi nghiệp bị gọi là "điên", Thành giờ đây đã được rất nhiều người biết đến. Nhiều năm qua, chàng trai ấy luôn nhận được sự động viên khích lệ từ chính quyền địa phương thông qua những tấm giấy khen và những cuộc viếng thăm của lãnh đạo đầu tỉnh Đắk Lắk.
Khu vườn của Thành giờ đây cũng là điểm đến của rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm và tham quan. Hầu hết những người đến đây đều rất thích thú khi được câu cá, ăn trái cây hữu cơ tại vườn và thưởng thức những con tôm càng xanh không chỉ thơm ngon mà "sạch" của Thành.
Theo Duy Hậu/danviet.vn
https://etime.danviet.vn/mot-minh-mot-loi-di-cau-be-dien-khien-bao-nguoi-tram-tro-ao-uoc-ve-miet-vuon-doc-dao-20210426085902989.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm188
  • Hôm nay36,218
  • Tháng hiện tại914,660
  • Tổng lượt truy cập52,308,969
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây