Học tập đạo đức HCM

Mỹ Thạnh quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới

Thứ năm - 29/04/2021 05:08
Xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri có tổng diện tích tự nhiên 914 ha, có 4 ấp, 1.516 hộ với 7.500 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa và chăn nuôi. Qua thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay Mỹ Thạnh đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và An toàn thực phẩm.

Để có được những kết quả như trên, Ban Chỉ đạo xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, tập trung công tác tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ông Mai Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã Mỹ Thạnh cho biết: “Từ khi tiếp nhận chủ trương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy chúng tôi xây dựng nghị quyết, kế hoạch thực hiện, thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ công tác. Trước hết, chúng tôi triển khai kế hoạch cho cán bộ, đảng viên, cả hệ thống chính trị, sau đó đến từng hộ dân. Đặc biệt, chúng tôi rất chú trọng đến công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, Nhân dân biết, nhận thức, tích cực tham gia. Cụ thể chúng tôi phân ra 14 việc mà người dân phải làm".

Trong công tác tuyên truyền, Mỹ Thạnh luôn thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gỏ từng nhà", “Mưa dầm, thấm sâu" để tuyên truyền đến tận người dân. Ông Trần Quốc Hùng - Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Trung cho biết: “Thực hiện nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy xã về xây dựng xã nông thôn mới, Chi bộ chúng tôi đề ra nghị quyết, kế hoạch thực hiện của ấp để triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, các đoàn thể, tổ nhân dân tự quản và Nhân dân trong ấp. Đặc biệt, chúng tôi tập trung công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Để qua đó người dân hiểu được việc xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, từ đó người dân tích cực tham gia thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới".

1 BT MY THANH QUYET TAM XAY DUNG THANH CONG XA NTM.jpg
Mỹ Thạnh quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới. (Ảnh: Trần Xiện)

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên người dân nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của Chương trình và vai trò chủ thể của người dân, từ đó tự nguyện tham gia thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phong trào xây dựng giao thông nông thôn. Ông Huỳnh Văn Hạo - ấp Mỹ Thuận đã đóng góp 70 triệu đồng để địa phương bê tông hóa 115m đường liên xóm đạt chuẩn nông thôn mới, ông cho biết: “Tuyến đường này trước đây còn chật chẹp, lầy lội rất khó khăn trong việc lưu thông của bà con, nhất là vào mùa mưa. Để thuận lợi cho bà con trong việc đi lại, tôi đã đóng góp kinh phí trải đá tuyến đường. Khi nghe địa phương xây dựng tuyến đường này đạt chuẩn nông thôn mới, tôi sẵn sàng góp tiền để thực hiện công trình. Tôi nghĩ, tuyến đường này được xây dựng tạo điệu kiện thuận lợi trong việc lưu thông của bà con, tạo bộ mặt nông thôn, góp phần cùng địa phương xây dựng xã nông thôn mới".

Nhờ sự chung tay, góp sức của người dân, đến nay hệ thống giao thông nông thông trên địa bàn xã Mỹ Thạnh cơ bản đã bê tông hóa. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng như điện thắp sáng, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, hệ thống thủy lợi, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong xây dựng nông thôn mới, Mỹ Thạnh xác định mục tiêu cuối cùng chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nông thôn mới không chỉ có cơ sở hạ tầng được xây dựng mới, mà xã đặc biệt quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế, giúp người dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, thành lập các tổ hợp tác như tổ Hợp tác dịch vụ nông nghiệp, tổ Hợp tác trồng nấm bào ngư, tổ Hội nghề nghiệp bò sữa, tổ Hội nghề nghiệp trồng dừa,… Toàn xã có hơn 4.000 lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, chiếm 95%. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2020 là 50,1 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới đến cuối năm 2020 giảm xuống còn 3,96%. Trong số hơn 1.500 nhà ở của xã có 1.348 nhà ở đạt chuẩn Bộ xây dựng.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo xã Mỹ Thạnh đang tập trung, dồn sức thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí còn lại. Ông Mai Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Trong thời gian tới chúng tôi tập trung giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt. Các tiêu chí còn lại, chúng tôi đã vận động Nhân dân giải phóng mặt bằng và đã thực hiện xong, sắp tới sẽ triển khai xây dựng công trình. Riêng tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm, chúng tôi đang tiếp tục vận động người dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh, khám sức khỏe khi hoạt động kinh doanh thực phẩm đối với những hộ chưa thực hiện".

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập155
  • Máy chủ tìm kiếm48
  • Khách viếng thăm107
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại427,194
  • Tổng lượt truy cập50,303,444
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây