Học tập đạo đức HCM

Những đổi thay sau 10 năm tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Cầu Kè

Thứ năm - 15/10/2020 10:53
Huyện Cầu Kè được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới tại Quyết định số 160/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và được tổ chức đón nhận trong sự phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay là cả quãng đường dài mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cầu Kè đã chung sức, đồng lòng vượt qua những khó khăn, thử thách.

Trước khi bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Cầu Kè có xuất phát điểm thấp, với tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 toàn huyện 6.644 hộ nghèo (chiếm 21,81%), sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ lại đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Năm 2011 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của toàn hệ thống chính trị. Do đó, Huyện ủy và Ủy ban nhân dân đã triển khai chương trình tới các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư. Qua 10 năm (2010 -2020) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự hỗ trợ tích cực có hiệu quả từ các Sở, ngành tỉnh; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cầu Kè đã chủ động phát huy nội lực, tranh thủ sự đầu tư của tỉnh để phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất; các công trình văn hóa, y tế, giáo dục…cảnh quan môi trường nông thôn có bước tiến bộ; trình độ dân trí, mức thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật ở cơ sở được củng cố, tăng cường theo hướng trong sạch vững mạnh,… góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sáng – xanh – sạch – đẹp.
https scontent fsgn5 6 fna fbcdn net v t1 15752

Ảnh: Đèn đường chiếu sáng nông thôn xã Phong Phú

Từ những hướng đi đúng đắn và hợp lòng dân. Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 là 10.057,412 tỷ đồng, trong đó dân đóng góp là 13,197 tỷ đồng, qua đó đã đầu tư xây dựng mới 428 tuyến đường giao thông, dài 642 km bao gồm trục xã và liên xã, đường trục ấp, liên ấp, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng. Ngoài ra, các công trình điện, trường học, trạm y tế, hệ thống chợ cũng được đầu tư xây dựng, nâng cấp và sửa chữa để đáp ứng nhu cầu của người dân. Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và thu nhập của người dân nông thôn, huyện có hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Hiện nay trên địa bàn huyện đã thực hiện cơ giới hóa các khâu sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt. Huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án mỗi xã 01 sản phẩm, từ đó các xã đã cụ thể từng địa phương để triển khai thực hiện đạt kế hoạch. Trong sản xuất nông nghiệp Huyện tập trung chỉ đạo phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực với phương châm là “tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, độ đồng đều cao, giảm giá thành, nâng cao chất lượng cạnh tranh trên thị trường và liên kết đầu vào đầu ra sản phẩm”, đồng thời sản xuất phải gắn với thích ứng biến đổi khí hậu. Huyện thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cụ thể như sau: (1) Mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cây Bưởi da xanh sử dụng phân bón vi sinh, theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn 3 xã, với tổng diện tích 35 ha; (2) Mô hình lúa sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm với diện tích 264,6 ha; (3) Mô hình lúa sản xuất theo hướng sử dụng phân bón thông minh với diện tích 30 ha (4) Mô hình lúa Cánh đồng lớn với diện tích 100 ha.

Ngoài ra huyện còn triển khai thực hiện các dự án: (1) Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cây măng cụt sử dụng phân bón vi sinh, theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, quy mô 20 ha; (2) Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cây chôm chôm đạt tiêu chuẩn VietGAP, theo, hướng đến xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cây chôm chôm An Phú Tân, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, quy mô 20 ha; (3) Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất rau an toàn theo hướng nông nghiệp sạch liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, quy mô 10 ha tại xã Hòa Ân và Hòa Tân; (4) Liên kết chuỗi giá trị trồng cây Bạc Hà Nhật Bản với Công ty xuất nhập khẩu Trà Vinh, diện tích 120 ha tại các xã Phong Phú, Châu Điền, Phong Thạnh, An Phú Tân, Phong Thạnh và Hòa Ân.
https scontent fsgn5 5 fna fbcdn net v t1 15752
Ảnh: Cổng chào xã nông thôn mới xã Ninh Thới

Nhìn chung, qua thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch bước đầu được sự đồng tình của người dân, cùng nhận thức để tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời bảo vệ môi trường tài nguyên đất cho nông nghiệp bền vững, từ đó góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Không dừng lại với kết quả trên, với mục tiêu xây dựng nông thôn mới để đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn trở nên giàu có và thịnh vượng nên thời gian tới, huyện sẽ duy trì, củng cố và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới; đồng thời phấn đấu đến năm 2025 có 100% các xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo huyện cùng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tin tưởng, đoàn kết và đồng thuận của nhân dân, huyện Cầu Kè đã có bước tiến quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động nắm bắt các cơ hội, tranh thủ các nguồn lực, huy động sức mạnh đoàn kết của nhân dân để xây dựng quê hương ngày càng phát triển./

Tin, ảnh: Mỹ Hương

VPĐPNTM tỉnh

Nguồn tin: nongthonmoi.travinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập157
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm145
  • Hôm nay50,295
  • Tháng hiện tại1,310,503
  • Tổng lượt truy cập38,269,733
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây