Học tập đạo đức HCM

Nông thôn mới làm cho làng quê tươi đẹp và trong lành

Thứ năm - 07/10/2021 01:06
Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), nông thôn An Giang đã khoác lên chiếc áo mới với cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang và chất lượng.
Đến nay toàn tỉnh An Giang có trên 60/116 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đến nay toàn tỉnh An Giang có trên 60/116 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, khi triển khai thực hiện, An Giang đã chọn giải pháp tối ưu, phù hợp với điều kiện xuất phát điểm của địa phương.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang nhận định: 2 năm trở lại đây khi người dân xa quê hay khách từ nơi khác khi đặt chân đến vùng đất An Giang đều đưa ra cùng cảm nhận rằng An Giang giờ đây khác hẳn so với những năm trước đây rất nhiều. 

Đời sống của người dân nông thôn được nâng lên, thu nhập tăng cao hơn trước là nhờ vào ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và làm ăn có sự liên kết với doanh nghiệp nên đầu ra nông sản ổn định góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Có thể khẳng định có được làng quê nông thôn tươi đẹp và trong lành như ngày hôm nay là nhờ vào chương trình xây dựng NTM.

Những chiếc 'cầu khỉ' đong đưa được nay thay bằng cầu bê tông vững chãi, nhà tường được xây dựng khang trang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Những chiếc “cầu khỉ” đong đưa được nay thay bằng cầu bê tông vững chãi, nhà tường được xây dựng khang trang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đến nay toàn tỉnh An Giang có trên 60/116 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM (đạt 51,72%), trong đó 17 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 6 ấp thuộc các xã biên giới, khó khăn được công nhận “ấp đạt chuẩn NTM”, bình quân tiêu chí/xã là 16 tiêu chí. Toàn tỉnh đã có 3 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM đạt chuẩn NTM gồm: TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên và huyện đạt chuẩn NTM Thoại Sơn.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Có thể nói, thành công bước đầu trong xây dựng NTM ở An Giang là tổng hợp từ các yếu tố quyết tâm, vượt khó và sáng tạo. Trong quá trình thực hiện, tỉnh triển khai cơ chế đầu tư tập trung cho các xã điểm NTM để tạo phong trào lan tỏa nhưng cũng không quên các xã nghèo.

Ông Thư cho biết thêm, để thúc đẩy xây dựng NTM, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo cân đối nguồn ngân sách tỉnh và động viên, khen thưởng những điển hình, mô hình hay trong xây dựng NTM cũng được thực hiện thường xuyên, tạo niềm khích lệ rất lớn trong cộng đồng. Dù cán đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đưa ra, nhưng không vì thế mà An Giang dừng lại. Địa phương tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn cho giai đoạn tiếp theo.

Nhờ sản xuất nông nghiệp có sự liên kết với doanh nghiệp nên góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhờ sản xuất nông nghiệp có sự liên kết với doanh nghiệp nên góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tại các địa phương giáp biên giới nước bạn Campuchia, như thị xã Tân Châu, tuy điều kiện còn khó khăn và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng việc xây dựng NTM của chính quyền và người dân nơi đây không bị trì trệ ngày nào.

Ông Đặng Văn Nê, Phó chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho hay: Tính đến nay, thị xã có 4/9 xã đạt chuẩn xã NTM gồm xã Long An, Tân An, Phú Vĩnh và xã Châu Phong, đạt tỷ lệ 44,44%. Trong đó, xã Long An đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Bình quân các xã đạt 15,56 tiêu chí, 44,56 chỉ tiêu xây dựng NTM. 

Tân Châu xem việc xây dựng NTM là giúp nâng cao đời sống nhân dân, có điểm đầu không có điểm kết thúc, nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM. Đồng thời, địa phương thực hiện duy trì, nâng chất các tiêu chí và linh hoạt nhiều cách làm xây dựng NTM trong tình hình dịch bệnh Covid–19.

"Trong quá trình xây dựng NTM, UBND thị xã Tân Châu luôn chỉ đạo các địa phương phải xây dựng cụ thể kế hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền từ ấp đến xã. Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, lãnh đạo UBND thị xã Tân Châu sẽ đồng hành cùng các địa phương. Riêng đối với xã Vĩnh Hòa, tháng 12/2021 hoàn trình tự thủ tục trình Tỉnh thầm định kết quả xây dựng NTM của xã" ông Đặng Văn Nê, Phó chủ tịch UBND thị xã Tân Châu nói.

https://nongnghiep.vn/nong-thon-moi-lam-cho-lang-que-tuoi-dep-va-trong-lanh-d304418.html
Theo Lê Hoàng Vũ/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định 822/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng đô thị văn minh và Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo số 89/TB-UBND

Kết luận của đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Quyết định số 318/QĐ-TTg

Quyết định số 318/QĐ-TTg Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 319/QĐ-TTg

Quyết định số 319/QĐ-TTg về việc quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 320/QĐ-TTg

Quyết định số 320/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay38,603
  • Tháng hiện tại1,140,180
  • Tổng lượt truy cập63,629,937
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây