Học tập đạo đức HCM

Nuôi chim trĩ: Mô hình mới, hiệu quả

Thứ tư - 26/08/2020 18:40
Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở thôn Bảng Đông, xã Cam Nghĩa (Cam Lộ - Quảng Trị), ấn tượng đầu tiên của tôi là nhiều ô chuồng liền kề nhau với vài con đến vài chục con chim trĩ trong mỗi ô chuồng.
tri_qtri.jpg
Chuồng nuôi chim trĩ của anh Mỹ.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Mỹ cho biết, anh có thú nuôi chim từ thuở nhỏ, cơ duyên đến với việc phát triển nuôi chim trĩ cũng vậy. Ban đầu thấy chim trĩ đẹp nên anh muốn phát triển để làm cảnh. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết được chim trĩ dễ nuôi, thịt chim trĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, việc nuôi loài chim này lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, anh lại càng quyết tâm thực hiện.

Để bắt đầu cho việc xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, năm 2017, anh cất công ra tận Hải Dương, tìm đến các hộ nuôi chim trĩ có uy tín học tập kinh nghiệm và mua 10 cặp chim trĩ bố mẹ, 100 con giống về nuôi.

Hiện, anh Mỹ đã xây dựng khu chuồng nuôi rộng 100m2, chuồng chim được rào bằng lưới thép, phía trên lợp mái tôn tránh chim bay ra ngoài, có treo cành cây ngang cho chim đậu; phía dưới trải đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường. Bên trong là các ô chuồng chắc chắn, mỗi ô chuồng nuôi có diện tích khoảng 4 đến 16m2, anh thả nuôi khoảng 10-50 con.

Theo anh Mỹ, nuôi chim trĩ cũng giống như nuôi gà và nuôi các loài chim khác, phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vắc-xin. Anh cho chim trĩ ăn bằng thức ăn của gà, uống nước, bổ sung thêm rau cỏ, thân cây chuối để chim có đủ lông, đẹp.

Chỉ với số lượng ít ỏi ban đầu, sau 3 năm, đàn chim trĩ của anh  tăng lên 800 con, gồm 200 con chim trĩ bố mẹ và 600 con chim trĩ thương phẩm. Ngoài nuôi thương phẩm, anh Mỹ còn nuôi chim giống. Khi chim được khoảng 3 tháng, anh bắt đầu tách mái nuôi riêng để lấy trứng. Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi là cho ăn ngô, thóc, cám gà, bèo, rau xanh.

Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo mà cho ăn chủ yếu là ngô, thóc và cám công nghiệp. Tỷ lệ nuôi chim đẻ trứng là 5 con mái, 1 con trống. Chim trĩ đẻ trứng theo mùa, khoảng từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau; chim đẻ đạt nhất từ tháng 1 đến tháng 5, khi đó, tỷ lệ ấp nở đạt từ 80% trở lên.

Ngoài nuôi và bán chim thương phẩm, mỗi năm anh xuất bán 1.500 con chim giống 1 ngày tuổi. Chim trĩ 1 ngày tuổi anh Mỹ bán với giá 27.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con và chim thương phẩm từ 230.000 - 240.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi trên 120 triệu đồng.

Theo kỹ sư chăn nuôi Tạ Kiều Châu, Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ, mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ khá hiệu quả. Mong muốn của anh Mỹ mở rộng quy mô và phát triển nuôi theo hình thức bán chăn thả để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ gia đình anh Mỹ xây dựng mô hình nuôi chim trĩ theo theo đúng quy trình kỹ thuật với hình thức nuôi bán chăn thả..

Theo Phan Việt Toàn/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập185
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm174
  • Hôm nay58,460
  • Tháng hiện tại1,121,993
  • Tổng lượt truy cập36,442,198
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây