Học tập đạo đức HCM

Phá thế độc canh cà phê để tăng thu nhập

Thứ tư - 13/10/2021 00:52
Thay vì độc canh cà phê, xã miền núi ở Lâm Đồng đẩy mạnh mô hình chuối Laba xuất khẩu, rau, hoa công nghệ cao giúp người dân cải thiện nguồn thu nhập.

Những năm gần đây, để đưa cuộc sống người dân đi lên, chính quyền xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã tập trung xây dựng NTM, thực hiện tái cơ cấu sản xuất. Từ địa phương độc canh cà phê, hiện nay, Đạ K’Nàng đã có những cánh đồng chuối Laba, rau, hoa công nghệ cao… với các chuỗi liên kết sản xuất giúp người dân cải thiện nguồn thu nhập.

Những năm gần đây, mô hình liên kết sản xuất chuối Laba xuất khẩu giúp người dân xã Đạ K'Nàng cải thiện nguồn thu nhập, vươn lên làm giàu. Ảnh: M.H.

Những năm gần đây, mô hình liên kết sản xuất chuối Laba xuất khẩu giúp người dân xã Đạ K'Nàng cải thiện nguồn thu nhập, vươn lên làm giàu. Ảnh: M.H.

Hiện tại, tổng diện tích gieo trồng của địa phương đạt trên 3.800ha. Trong đó trên 3.600 ha diện tích là cây lâu năm chiếm 92,8%. Theo ông Nguyễn Bá Nhân, Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng, toàn xã hiện có khoảng 1.000ha macca, hơn 400ha chuối Laba và phấn đấu đạt 1.000ha chuối trong thời gian tới. Xã cũng có trên 30ha diện tích sản xuất, rau, hoa trong nhà kính công nghệ cao.

“Thành công lớn nhất của địa phương là đã chuyển đổi sản xuất một cách phù hợp. Thế độc canh cà phê được chuyển thành đa canh nên người dân không những đủ ăn, đủ mặc mà còn có thể vươn lên làm giàu”, ông Nguyễn Bá Nhân cho hay.

Xã Đạ K’Nàng có khoảng 43% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy, để thúc đẩy sản xuất, địa phương thường xuyên tuyên tuyền, hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng. Đối với các diện tích cà phê già cỗi, địa phương hướng dẫn người dân thực hiện hình thức cải tạo, tái canh với giống mới, chất lượng cao. Đặc biệt là phát triển mô hình trồng xen bơ, mắc ca… trong vườn cà phê để tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích.

Về chương trình xây dựng cơ bản, trong năm nay, xã Đạ K’Nàng làm chủ đầu tư 4 công trình gồm: xây dựng đường điện khu vực thôn Đạ K’Nàng vào Suối Cạn, xây dựng, sữa chữa trụ sở UBND xã, xây dựng đường vào khu sản xuất thôn Păng Bah và đường vào khu nghĩa địa thôn Đạ K’Nàng. 4 công trình này có mức đầu tư khoảng gần 9 tỷ đồng và đang được gấp rút hoàn thiện.

Xã Đạ K'Nàng hiện có hơn 400ha chuối Laba và phấn đấu đạt 1.000ha trong thời gian tới. Ảnh: M.H.

Xã Đạ K'Nàng hiện có hơn 400ha chuối Laba và phấn đấu đạt 1.000ha trong thời gian tới. Ảnh: M.H.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Nhân, thời gian qua, địa phương đã nâng cấp hệ thống giao thông để đảm bảo việc đi lại, sản xuất của người dân. Đặc biệt là dự án đường kết nối với xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) và xã Phi Liêng (huyện Đam Rông). Công trình này hoàn thiện sẽ mở ra cơ hội về giao thương với các xã, huyện lân cận. Tuyến đường này thông thương kết hợp với việc đẩy mạnh mô hình liên kết sản xuất chuối Laba, rau hoa công nghệ cao sẽ giúp Đạ K’Nàng thuận lợi phát triển hàng hóa nông sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã Đạ K’Nàng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Đồng thời kiểm soát chặt việc cư trú của người dân trên địa bàn để nắm rõ lịch trình đi và đến của người dân để đảm bảo ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Minh Hậu/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/pha-the-doc-canh-ca-phe-de-tang-thu-nhap-d304791.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập147
  • Hôm nay38,595
  • Tháng hiện tại1,097,920
  • Tổng lượt truy cập75,185,022
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây