Học tập đạo đức HCM

Phát huy truyền thống yêu nước, chung tay phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh, nông dân giàu có

Thứ bảy - 10/10/2020 21:17
Hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện 3 phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020), đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã dành cho phóng viên Báo NTNN cuộc phỏng vấn về những dấu ấn hoạt động cũng như thành tựu đạt được của Hội NDVN trong suốt chặng đường 90 năm xây dựng và phát triển.

Phát huy truyền thống yêu nước, chung tay phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh, nông dân giàu có - Ảnh 1.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng. Ảnh: T.L

Đổi mới táo bạo, đột phá

Thưa Chủ tịch, Đại hội thi đua yêu nước của Hội NDVN lần thứ V diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 90 Ngày thành lập Hội NDVN. Đồng chí đánh giá như thế nào về phong trào thi đua yêu nước của hội viên nông dân trong 5 năm qua?

- Thực hiện Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", trong 5 năm qua, các cấp Hội NDVN đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, hội viên nông dân cả nước tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện các phong trào thi đua với chủ đề "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng Hội NDVN trong sạch, vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại".

Phát huy truyền thống yêu nước, chung tay phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh, nông dân giàu có - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp bên lề Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 2 - năm 2019, tại TP.Cần Thơ. Ảnh: Nguyễn Chương

"Để gần dân, hiểu dân, đồng hành với nông dân thì Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN đã thành lập Ban chỉ đạo ở 6 cụm thi đua (Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, cụm Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên) do các đồng chí Thường trực T.Ư Hội làm Trưởng ban chỉ đạo".-Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội NDVN đã tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, được nâng cao về chất lượng, bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân.

Hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện 3 phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Hàng năm, có trên 6,2 triệu hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" chiếm 41,3% so với tổng số hộ nông dân cả nước; có trên 2,2 triệu hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng dưới 2 tỷ đồng/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2015, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động.

Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo; nhiều nông dân đã tự nguyện hiến đất, tự nguyện góp công, góp của xây dựng nông thôn mới; nhiều cán bộ chi hội trưởng năng động, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, có uy tín trong hội viên, nông dân tiêu biểu, xuất sắc nhất trong số 94.205 chi hội trưởng trong cả nước. Trong số hàng vạn chi hội trưởng này sẽ được chọn ra 90 người xuất sắc nhất để có mặt tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN.

Để đạt được những kết quả đáng tích cực nêu trên, trong những năm qua, các cấp Hội NDVN đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động như thế nào, thưa đồng chí?

- Trong những năm qua, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã có những đổi mới táo bạo, mang tính đột phá.

Trước hết, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đổi mới về nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động theo hướng vì nông dân và dựa theo hướng nói đi đôi với làm; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Nhà nước, được chuyển hóa thành các chương trình, dự án cụ thể, làm ra tiền ra của, ra cây ra con và người nông dân từng bước được tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

Một trong những thành công nổi bật và mới nhất về phương thức hoạt động của Hội NDVN là đã xây dựng và triển khai thực hiện 3 Nghị quyết số 04, 05, 06 về phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên; đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội NDVN đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thông qua các chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, Hội ND đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giúp người nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững, đặc biệt trong việc kết hợp giữa liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa. Đồng thời, các chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp đã tổ chức các hoạt động cung ứng vật tư, phân bón, giống cây trồng, giống con nuôi, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản.

Ngày 27/7/2020, Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VII đã ban hành Nghị quyết số 10 NQ/HND TW về Hội NDVN tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 - 2025" và đang được chỉ đạo triển khai thực hiện cụ thể.

Một điểm nhấn đáng chú ý nữa là Hội NDVN đã đổi mới công tác kết nạp hội viên, nông dân. Đó là mở rộng đối tượng đến sinh viên, thanh niên các cao đẳng, đại học là con em nông dân và mở rộng đến các nhà khoa học. Đồng thời tăng cường tập huấn cho hội viên, nông dân trước khi kết nạp vào Hội. Như thế các tầng lớp dân cư ở nông thôn sẽ có nguồn nhân lực lao động chất lượng cao.

Vừa qua, Chi hội Sinh viên nông dân đầu tiên đã được thành lập tại Trường Đại học Trà Vinh vào ngày 31/7/2020 và Chi hội Nhà khoa học của nhà nông đang được chuẩn bị thành lập ở cơ quan T.Ư Hội.

Các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề, hỗ trợ nông dân; phát triển các hình thức kinh tế hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, nông thôn được nhân rộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và thiết thực.

Cụ thể, trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn thành lập 1.135 hợp tác xã và 101.000 tổ hợp tác. Về hoạt động tạo vốn: Các cấp Hội NDVN đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) giai đoạn 2015 - 2020. Tổng nguồn vốn của các cấp đến nay đạt 3.627 tỷ đồng tăng 1.587 tỷ so với năm 2015. Từ nguồn vốn Quỹ HTND đã tạo điều kiện cho 310.050 lượt hộ hội viên nông dân được vay vốn xây dựng, phát triển 15.529 mô hình liên kết hợp tác.

Đồng thời, Hội khơi thông kênh dẫn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT và các ngân hàng thương mại khác với tổng dư nợ tín dụng đạt trên 131.000 tỷ cho 2,6 triệu hội viên, nông dân vay. Nguồn vốn Quỹ HTND và các ngân hàng đã góp phần giúp nhiều hộ thoát nghèo, trở thành hộ khá, hộ khá trở thành hộ giàu, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng cao.

Các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp đào tạo nghề cho trên 200.000 hội viên, nông dân; phối hợp, liên kết cung cấp phân bón, cây giống, con giống trả chậm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý trị giá trên 6.832 tỷ đồng; cung cấp, chuyển giao 2.079 máy nông nghiệp theo phương thức trả chậm…

Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức được hơn 300.000 lớp tập huấn ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất cho trên 15 triệu lượt hội viên, nông dân; xây dựng trên 60.000 mô hình trình diễn VietGAP và chuyển giao thành công 2.700 mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản.

Lan tỏa những nhân tố, cách làm hay

Được biết, đây là lần đầu tiên T.Ư Hội NDVN tổ chức lễ tuyên dương các chi hội trưởng nông dân xuất sắc 2020. Mục đích, ý nghĩa của lễ tuyên dương này là gì, thưa đồng chí?

- Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN, T.Ư Hội NDVN tổ chức chuỗi sự kiện, đó là: Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930 - 14/10/2020); Đại hội thi đua yêu nước Hội NDVN lần thứ V; Lễ tuyên dương Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2020; Lễ tôn vinh và trao danh hiệu NDVN xuất sắc 2020. Mỗi sự kiện với cách thức tổ chức khác nhau, mức độ, phạm vi, tầm vóc khác nhau nhưng đều cùng một mục tiêu, một kết quả.

Đại hội thi đua yêu nước và lễ tuyên dương chi hội trưởng nông dân xuất sắc chính là kết quả nổi bật và sinh động nhất của trong phong trào thi đua yêu nước của lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN.

Chi hội nông dân là tế bào cơ sở của Hội và chi hội trưởng là hạt nhân chính trị xây dựng Hội của chi hội. Chi hội nông dân là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội và thực hiện các phong trào thi đua. Vai trò của chi hội trưởng nông dân rất quan trọng trong việc hiện thực hóa công tác hội và phong trào nông dân. Chi hội trưởng nông dân ở các thôn, ấp, bản, làng phần lớn hoạt động tự nguyện, tự giác tham gia nhận nhiệm vụ.

Phát huy truyền thống yêu nước, chung tay phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh, nông dân giàu có - Ảnh 4.

Các nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 thăm khu sản xuất rau của Vineco tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: Trần Quang

Việc tuyên dương 90 chi hội trưởng nông dân xuất sắc nhất năm 2020 là một trong những hình thức khen thưởng cần thiết, nhất là nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN. Đây cũng là dịp để lan tỏa, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả của các chi hội xuất sắc; từ đó góp phần xây dựng tổ chức Hội NDVN thành một tổ chức vững mạnh.

Chương trình Tự hào NDVN mà trọng tâm là Lễ tôn vinh NDVN xuất sắc do T.Ư Hội NDVN chủ trì đã trải qua 8 lần tổ chức và trở thành một hoạt động thường niên, không thể thiếu nhằm chào mừng Ngày truyền thống Hội NDVN (14/10) hàng năm. Vậy, chương trình Tự hào NDVN năm 2020 có những điểm nhấn khác biệt gì so với những năm trước, thưa đồng chí?

- Đúng vậy! Đây là năm thứ 8 liên tiếp Chương trình Tự hào NDVN được T.Ư Hội NDVN chủ trì tổ chức. Đặc biệt năm nay, với mục tiêu lập thành tích chào mừng 90 năm thành lập Hội NDVN, sự kiện này càng có ý nghĩa lớn lao hơn, bởi nó không chỉ đơn thuần là tìm ra các nông dân xuất sắc mà còn đề cao vai trò, vị trí của giai cấp NDVN trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Điểm tích cực và đáng mừng chính là chất lượng mô hình sản xuất của nông dân xuất sắc năm 2020 cũng như sản phẩm của họ được nâng cao hơn. Doanh thu của các hộ nông xuất sắc năm nay cao hơn 1,2 - 1,5 lần so với năm trước, thu nhập cũng tăng lên. Đặc biệt năm nay có nhiều nông dân ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới và nhiều nông dân tham gia chuỗi chế biến. Qua các thành tích của 63 nông dân xuất sắc năm nay đã phản ánh xu thế phát triển chung của ngành nông nghiệp theo hướng chuyển biến từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp trong quá trình tái cơ cấu nhằm gia tăng giá trị nông sản và phát triển bền vững.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, các nông dân xuất sắc năm 2020 còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và công tác xã hội. Rất nhiều nông dân khi làm ăn phát đạt có điều kiện kinh tế không những tạo việc làm cho các nông dân khác mà còn tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng nông thôn mới. Đây chính là phẩm chất cao quý của người nông dân Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch! 

5 giải pháp lớn góp sức phát triển tam nông

Để góp phần thực hiện mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đề ra là "phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại", nhiều giải pháp, hoạt động đã và đang được T.Ư Hội NDVN đề ra và thực hiện. Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho biết, trong thời gian qua, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN tập trung rất cao cho việc củng cố nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các Trung tâm Môi trường và Phát triển bền vững, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn, trong đó đẩy mạnh các hoạt động cung cấp thông tin về sản xuất, tiêu thụ và thị trường nông sản.

Giải pháp thứ 2, theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng "rất quan trọng", đó là giới thiệu, hỗ trợ cho hội viên nông dân tiếp cận những loại vật tư nông nghiệp tốt nhất bao gồm cả 2 nguồn từ trong nước và nước ngoài, để đồng bào nông dân không chỉ thực hiện tốt ở khâu sản xuất mà còn cả khâu bảo quản sau thu hoạch và tổ chức chế biến theo đúng quy chuẩn quốc tế. Hội NDVN sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ, Bộ Công Thương trong việc rà soát lại vật tư để giới thiệu, cung ứng đến tay người sản xuất những sản phẩm công nghiệp, vật tư nông nghiệp đạt chuẩn quốc tế phục vụ cho sản xuất nông nnghiệp.

Giải pháp thứ 3 là tập trung vào công tác đào tạo, dạy nghề, đẩy mạnh trí thức hoá, nâng cao trình độ cho nông dân. Hiện nay, đa số đông đảo đồng bào nông dân chưa được học nghề, chưa được cọ xát trên thương trường nên việc kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị và theo mối quan hệ 6 nhà còn hạn chế.

Giải pháp thứ 4 là giải quyết vấn đề then chốt: xây dựng đội ngũ cán bộ hội từ T.Ư đến cơ sở ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ. T.Ư Hội NDVN đã tập trung rất cao cho việc đào tạo đội ngũ cán bộ hội để đội ngũ này tiếp thu được các kiến thức mới, chuyên sâu đáp ứng nhu cầu triển khai nhiệm vụ, công việc trong tình hình mới.

"Giải pháp thứ 5 là tập trung tuyên truyền vận động xây dựng mô hình về xã hội nông thôn văn minh hiện đại mà cốt lõi là mẫu hình thế hệ nông dân kiểu mới đi đôi với mô hình nông nghiệp sản xuất hàng hóa sạch an toàn vì sức khỏe cộng đồng như Thủ tướng Chính phủ đã quyết định" - Chủ tịch Thào Xuân Sùng nêu.

Đức Thịnh (ghi)

Theo Thu Hà/danviet.vn
https://danviet.vn/phat-huy-truyen-thong-yeu-nuoc-chung-tay-phat-trien-nong-nghiep-thinh-vuong-nong-thon-van-minh-nong-dan-giau-co-20201009172211623.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm134
  • Hôm nay45,599
  • Tháng hiện tại1,427,278
  • Tổng lượt truy cập44,858,870
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây