Học tập đạo đức HCM

Phát triển cây trồng chủ lực, Phổ Yên tiến tới NTM kiểu mẫu

Thứ năm - 27/08/2020 00:01
Năm 2018, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã về đích nông thôn mới, cán đích trước 2 năm so với kế hoạch.
tr26.JPG
Ông Nguyễn Viết Quỳnh giới thiệu về vườn nhãn của gia đình.

Phổ Yên đang đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực nông thôn và chú trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát triển các vùng cây chủ lực

Phổ Yên hiện có 3 vùng cây trồng chủ lực: vùng trồng lúa, vùng trồng cây ăn quả và vùng trồng chè.

Vùng sản xuất chè trọng điểm, gồm các xã Thành Công, Minh Đức, Phúc Thuận, Phúc Tân nằm trải dài theo sườn phía Đông của dãy núi Tam Đảo, nơi đây được thiên nhiên ban tặng những điều kiện lý tưởng cho phát triển cây chè.

Nếu ai có dịp đi từ Bắc Sơn (Phổ Yên) đến Quân Chu (Đại Từ) theo Đường 261; dọc hai bên đường, kéo dài gần 20km là những đồi chè xanh bát ngát, những cô gái tay nhanh thoăn thoắt thi đua hái chè, những đàn trâu đủng đỉnh về chuồng trong ánh nắng chiều tạo nên bức tranh yên bình, tươi đẹp, đầy lãng mạn của quê hương Phổ Yên.

Ông Nguyễn Huy Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Trà Việt Thái (xã Phúc Thuận) chia sẻ: Là người con của Phổ Yên, từ nhỏ tôi đã theo bố mẹ đi trồng chè, công việc vất vả nhưng thu nhập từ cây chè vẫn thấp, giá cả bấp bênh; nhiều khi tôi phải đi làm nghề khác để mưu sinh. Mỗi khi đi làm ăn nơi xứ người, tối đến, nhiều câu hỏi lại đặt ra trong đầu, như: tại sao quê mình đất nhiều, chè lắm mà không thể sống nổi... và tôi nhận ra rằng, chỉ có tâm huyết với cây chè và vấn đề chất lượng, thương hiệu phải được chú trọng thì nghề trồng chè sẽ phát triển. Năm 2009, tôi thành lập doanh nghiệp, qua học hỏi, kết hợp với suy nghĩ của bản thân, tôi đặt tên cho sản phẩm trà của công ty là Lộc Trà. Chữ Lộc hàm ý đầu xuân mới cây cối luôn đâm chồi nảy lộc; Tết đến, xuân về mọi người dành lời chúc Phúc - Lộc - Thọ cho nhau; người làm kinh doanh thì chúc nhau "lộc vào như nước"... Lộc ghép với từ Trà thành Lộc Trà.

Sau một thời gian phát triển, do nhu cầu thị trường cần thiết phải có sản phẩm thực sự cao cấp để phục vụ người tiêu dùng, tôi quyết định lấy cụm từ Thượng Hạng gắn vào cụm từ Lộc Trà thành Lộc Trà Thượng Hạng. Ngay từ khâu sản xuất, chế biến, sản phẩm Lộc Trà Thượng Hạng đã được áp dụng quy trình chăm sóc rất tỉ mỉ và đặc biệt theo tiêu chuẩn VietGAP, giúp truy xuất nguồn gốc một cách thuận lợi; sử dụng công nghệ đóng gói hút chân không với máy móc hiện đại. Cùng với đó, Công ty đã nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn của thị xã trong việc xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu... Bởi vậy, sản phẩm Lộc Trà Thượng Hạng của chúng tôi đã được tham dự xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Nguyên năm 2019 và được tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 4 sao.

Cùng với việc tập trung phát triển cây chè, thị xã Phổ Yên đã tích cực đưa nhiều giống cây ăn quả chất lượng cao vào trồng nhằm không ngừng nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích sản xuất. Từ năm 2018 đến nay, thị xã đã hỗ trợ cải tạo gần 9ha vườn tạp bằng các giống cây ăn quả chất lượng cao; ưu tiên bố trí, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng, đường giao thông nội vùng, tập huấn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, cải tạo giống tại các xã Phúc Tân, Phúc Thuận, Thành Công, Minh Đức.

Đồng thời, khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả; vận động áp dụng khoa học kỹ thuật như: sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, sản xuất theo quy trình VietGAP... Đến nay, Phổ Yên đã có hơn 1.600ha cây ăn quả, góp phần đưa thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt trên 42 triệu đồng/người/năm, giá trị sản phẩm/ha đất nông nghiệp đạt 102 triệu đồng/năm.

tr27.JPG
Máy đóng gói tự động của Công ty CP Trà Việt Thái.

Ông Nguyễn Viết Quỳnh, Giám đốc HTX Phúc Hưng (xã Phúc Thuận) tâm sự: HTX thành lập năm 2016, với 10 hộ tham gia, tổng diện tích canh tác khoảng 20ha, chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như: nhãn, bưởi... Thực hiện chủ trương của thị xã, xây dựng Phúc Thuận thành vùng cây ăn quả chất lượng và cho giá trị kinh tế cao, chúng tôi đã tiên phong áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất nên trái cây của HTX luôn được khách hàng tin dùng. Hàng năm, tư thương thường đặt tiền trước để gom hàng; những năm gần đây, 1ha cây ăn quả của HTX cho thu nhập 150 - 200 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, cây ăn quả của HTX Phúc Hưng đang được UBND xã Phúc Thuận chọn xây dựng là sản phẩm OCOP của xã.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Sau 10 năm thực hiện XDNTM,  14/14 xã trên địa bàn TX. Phổ Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn NTM; hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên…

Hiện nay, thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, tăng gần 300% so với năm 2011 (năm 2011 là 14,5 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%, giảm khá nhiều so với năm 2010 (năm 2010 là trên 10%).  

Hầu hết các xã trên địa bàn đều tiếp tục XDNTM nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí; riêng xã Đắc Sơn đã triển khai XDNTM kiểu mẫu từ năm 2017.

Về Đắc Sơn hôm nay, hình ảnh đầu tiên ai cũng có thể thấy là đường sá rộng rãi, xóm làng phong quang sạch đẹp, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, người dân có tinh thần vui tươi, khỏe khoắn.

Ông Lê Doãn Khương, người dân xóm Bến (xã Đắc Sơn) bộc bạch: Trước kia đường vào xóm tôi là đường đất, rất chật hẹp; bây giờ, mặt đường đã đổ bê tông, được mở rộng hơn; hai bên đường còn có vỉa hè, có nhiều cây xanh; hạ tầng nông thôn không kém gì đô thị, tôi cảm thấy tự hào về quê hương mình.

tr27a.jpg
Nông thôn Đắc Sơn hôm nay.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thị ủy - HĐND - UBND thị xã, sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể trong xã, sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân, Đắc Sơn đã đạt được một số tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đáng khích lệ, cụ thể: Toàn xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí về nông thôn mới kiểu mẫu, có 02 xóm đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2017; có 5 xóm đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020; có 7 xóm đã đạt 4 tiêu chí hộ gia đình nông thôn mới và 9 tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu; có 03 xóm cơ bản đã đạt 4 tiêu chí hộ gia đình nông thôn mới và 8/9 tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

“Từ những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đắc Sơn phấn đấu hết năm 2020 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Dũng nói.

Thấm nhuần phương châm: “xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc”  và cách làm luôn chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, tin rằng, thời gian tới, khoảng cách chất lượng cuộc sống giữa vùng đô thị và vùng nông thôn trên địa bàn thị xã sẽ dần dần được thu hẹp, sớm đưa Phổ Yên thực sự trở thành đô thị đáng sống.

Theo Đình Hợi/kinhtenongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm136
  • Hôm nay39,553
  • Tháng hiện tại1,354,542
  • Tổng lượt truy cập38,313,772
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây