Học tập đạo đức HCM

Quảng Ninh: Nông dân khá giả nhờ vay vốn ưu đãi đầu tư nuôi thủy sản

Thứ ba - 17/11/2020 18:40
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), 5 năm qua đã có hơn 42.000 lượt hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có điều kiện vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và vươn lên khá giàu.

Động lực để nông dân phát triển kinh tế

Hộ ông Bùi Văn Khuyên (ở thôn 5, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) là một điển hình trong phát triển kinh tế nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi. 

Ông Khuyên cho biết, trước khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, ông đầu tư đầm nuôi trồng thủy sản, khoảng 1ha. Tuy nhiên do thiếu vốn, tài sản thế chấp ngân hàng không có, nên ông không có điều kiện mở rộng quy mô nuôi. 

Giữa năm 2017, được sự hướng dẫn của Tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV) Hội ND xã, ông Khuyên được vay vốn tín dụng chính sách 50 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản.

Vay vốn ưu đãi nuôi thủy sản, nhà nông mau khá giả - Ảnh 1.

Mô hình nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Bùi Văn Khuyên, được nâng cấp về quy mô từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH. Ảnh: T.C

"Giai đoạn 2015-2020 là giai đoạn nguồn vốn tín dụng ủy thác do các cấp Hội thực hiện có sự tăng trưởng vượt bậc, chất lượng tín dụng được củng cố và nâng cao; thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của các cấp Hội ND tỉnh Quảng Ninh trong hoạt động ủy thác cho vay".

ông Đào Thanh Lưỡng -Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh

Ông Khuyên chia sẻ: Trong thời điểm gia đình đang khó khăn thì nguồn vốn tín dụng chính sách dù không nhiều nhưng đó là động lực để gia đình phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Hiện, gia đình ông có 2,5ha nuôi tôm, cá rô phi, cá trắm, mang lại thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm. Đến nay, gia đình đã hoàn trả xong vốn vay ngân hàng.

Hay như gia đình anh Triệu Kim Phượng là dân tộc Dao ở thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đã vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi 4.000 con gà thịt, trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Nguồn thu nhập ổn định này không chỉ giúp gia đình anh Phượng thoát nghèo thành công mà vươn lên trở thành hộ khá trong xã.

Nhân rộng nhiều mô hình hay

Trong 5 năm qua (2015 - 2020), Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Ngân hàng CSXH cho hơn 42.000 lượt hội viên, nông dân vay trên 1.684 tỷ đồng. Đến 31/8/2020, tổng dư nợ ủy thác do Hội ND tỉnh quản lý đạt 1.012 tỷ đồng, tăng 469 tỷ đồng so với đầu năm 2015 (tăng 86,5%), với 22.613 hộ đang có dư nợ tại 705 tổ TKVV. Chất lượng tín dụng ủy thác được nâng lên rõ rệt, nợ quá hạn là 664 triệu đồng, chiếm 0,064% tổng dư nợ ủy thác, giảm 1,2 tỷ đồng so với đầu năm.

Báo cáo tham luận tại hội nghị tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác do Ngân hàng CSXH tổ chức vào tháng 10/2020 vừa qua, ông Đào Thanh Lưỡng – Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hội ND tỉnh xác định hoạt động tạo vốn giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất là một nội dung trọng tâm trong triển khai công tác Hội. Chính vì vậy, hàng năm, hoạt động ủy thác được xây dựng thành tiêu chí quan trọng trong quy chế thi đua của các cấp Hội.

Đến nay, Hội ND tỉnh đang nhận ủy thác với 14 chương trình tín dụng. Đặc biệt, giai đoạn 2015-2020 là giai đoạn nguồn vốn tín dụng ủy thác do các cấp Hội thực hiện có sự tăng trưởng vượt bậc, chất lượng tín dụng được củng cố và nâng cao; thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của các cấp Hội trong hoạt động ủy thác cho vay.

Bên cạnh đó, công tác củng cố, kiện toàn Tổ TKVV luôn được quan tâm thực hiện. Hội xác định hoạt động của Tổ TKVV có vai trò quan trọng trong việc thực hiện tốt các nội dung công việc được ủy thác.

Nhờ vốn tín dụng chính sách xã hội, các cấp Hội đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình kinh tế sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thu nhập của hội viên, nông dân ổn định, đời sống được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, chương trình ủy thác cho hội viên, nông dân nghèo vay vốn ưu đãi là điều kiện để Hội tập hợp, đoàn kết nông dân, thu hút thêm nông dân tham gia tổ chức Hội; hoạt động phong trào nông dân thêm phong phú và hiệu quả hơn.

Để tiếp tục thực hiện tốt các nội dung ủy thác, thời gian tới, Hội ND tỉnh Quảng Ninh tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền vận động để hội viên và nhân dân hiểu các chủ trương chính sách của Đảng về tín dụng chính sách xã hội; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các tổ trưởng tổ TKVV và cán bộ hội làm công tác quản lý vốn vay; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách...

Theo Thu Hà/danviet.vn
https://danviet.vn/quang-ninh-nong-dan-kha-gia-nho-vay-von-uu-dai-dau-tu-nuoi-thuy-san-20201117182615558.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập235
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm228
  • Hôm nay81,125
  • Tháng hiện tại1,478,194
  • Tổng lượt truy cập40,094,509
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây