Học tập đạo đức HCM

Quyết tâm cao xây dựng nông thôn mới,người dân Điện Phước hưởng lợi, cuộc sống sung túc

Thứ hai - 03/05/2021 08:00
Với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giờ đây, diện mạo ở xã đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Sức sống mới của Điện Phước hôm nay

Về Điện Phước trong những ngày này, cảm nhận được khí thế thi đua lao động sản xuất của người dân tràn ngập khắp các vùng quê. Và chúng tôi được thấy đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa; đường liên thôn, liên xóm đã được đổ bê tông phẳng lì, rợp hoa và cây xanh bên lề; nhà nhà, người người phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

Ông Trần Công Khoa - Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết, xã đã cán đích xã NTM năm 2015, tuy nhiên địa phương xác định cán đích NTM chỉ là bước khởi đầu cho quá trình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Ngay sau khi về đích, Điện Phước đã xây dựng các kế hoạch giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, bằng những giải pháp và hành động cụ thể nên nhận được sự đồng thuận rất cao của bà con nhân dân.

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Người dân Điện Phước hưởng lợi, cuộc sống sung túc - Ảnh 1.

Trường học ở Điện Phước được xây dựng đồng bộ, khang trang. Ảnh: T.H

Hàng năm Điện Phước đã xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng NTM và xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Bên cạnh đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã phối hợp UBND xã và các hội đoàn thể triển khai thực hiện cuộc vận động nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới"; vận động nhân dân di dời tường rào cổng ngõ dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn để tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Phước ra mắt mô hình điểm về xây dựng mô hình "Chi hội 5 không - 3 sạch kiểu mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Hội Nông dân xã tổ chức ra mắt mô hình "Chi hội 3 nói - 3 có - 3 bảo vệ", phối hợp Hội Phụ nữ xã ra mắt mô hình "Chi hội 3 nói - 3 có" góp phần tích cực vào xây dựng NTM...

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Người dân Điện Phước hưởng lợi, cuộc sống sung túc - Ảnh 2.

Ông Khoa cho biết thêm, giai đoạn 2015 - 2020 Điện Phước đã huy động 145,8 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh, thị xã là 82,9 tỷ đồng; ngân sách xã, nguồn vốn huy động hợp pháp khác là 24,8 tỷ đồng; HTX, doanh nghiệp là 2,53 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 35,48 tỷ đồng.

Đến nay, đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa và bêtông hóa được 7,2km, đạt tỷ lệ 100%; đường trục thôn, xóm đã bê tông hóa được 9,39km, đạt tỷ lệ 100%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 30,807km, đạt tỷ lệ 100%; đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa, đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận lợi đạt 27,17km.

Trong 3 năm 2017-2019, xã Điện Phước đã xây dựng thành công 4 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu là thôn Nông Sơn 2, thôn Nông Sơn 1, thôn La Hòa và thôn Nhị Dinh 1 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn, UBND xã Điện Phước cùng với nguồn vận động nhân dân và nguồn huy động khác.

Đến nay, thôn Hạ Nông Tây đạt 10/10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu; toàn xã Điện Phước có trên 50% số thôn (5/8 thôn) đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Châu An - Trưởng thôn Hạ Nông Tây cho biết, trước đây, các con đường trong thôn nhỏ hẹp, về mùa mưa chỉ có thể lội bộ đi, con em đi học rất khó khăn. Cũng nhờ Chương trình xây dựng NTM mà các tuyến đường này được đầu tư nâng cấp và mở rộng, giúp giao thông thuận lợi.

"Khi triển khai thi công các tuyến đường này, gia đình tôi và các hộ ở đây đã tự nguyện hiến đất ở và dỡ bỏ tường rào cổng ngõ, cây cối, để cùng chính quyền địa phương xây dựng. Giờ đây diện mạo xã nhà ngày càng khang trang, bà con chúng tôi phấn khởi lắm" - ông An bày tỏ.

Đời sống người dân ngày càng sung túc

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Người dân Điện Phước hưởng lợi, cuộc sống sung túc - Ảnh 3.

Quê hương Điện Phước đổi thay từng ngày, đã tạo nên sức sống mới cho người dân nơi đây. Ảnh: T.H

Ông Trần Công Khoa - Chủ tịch UBND xã Điện Phước cho biết thêm, những năm qua lĩnh vực kinh tế của Điện Phước có những bứt phá mới và phát triển toàn diện theo đúng định hướng cơ cấu ngành. 

Tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế năm 2020 ước đạt 352,59 tỷ đồng, so với kế hoạch đạt 100,18%, so với năm 2019 tăng 11,53%. Trong đó, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2020 đạt 103,8 tỷ đồng; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 173,92 tỷ đồng; giá trị thương mại dịch vụ ước đạt 74,87 tỷ đồng.

Điện Phước là xã trọng điểm về nông nghiệp, đất sản xuất lúa nước chiếm gần 70% đất canh tác. Trong những năm trước được sự giúp đỡ của ngành nông nghiệp, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện thành công cánh đồng mẫu lớn tại thôn La Hòa, nâng cao hiệu quả trên đất sản xuất lúa. Tiến đến sản xuất lúa sạch và có thương hiệu gạo tiêu thụ trên thị trường.

Ngoài ra Điện Phước cũng đã xây dựng được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả như chăn nuôi bò 3B, mô hình trồng ngô, lạc, ớt... cũng đem lại giá trị kinh tế cao.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng với các ngành nghề như: Xây dựng, vật liệu xây dựng, may mặc, cơ khí, gò, hàn kỹ nghệ sắt, hàng mộc dân dụng hoạt động ổn định, đặc biệt Công ty may Phú Tường, Mạnh Nguyệt, Hiền Lương, doanh nghiệp gạch Đào Gia Thịnh…, hoạt động có hiệu quả đã giải quyết việc làm cho trên 300 lao động, với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên lĩnh vực thương mại dịch vụ vẫn hoạt động ổn định, một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn hoạt động bình thường, chợ Bình Long và Hạ Nông Tây hoạt động ổn định đáp ứng được nhu cầu phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân.

Đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã Điện Phước đạt 42,77 triệu đồng, tăng 16,52 triệu đồng so với năm 2015 (26,25 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,73%. 

Theo Trần Hậu - Phú Lộc/danviet.vn
https://danviet.vn/quyet-tam-cao-xay-dung-nong-thon-moinguoi-dan-dien-phuoc-huong-loi-cuoc-song-sung-tuc-20210428172425225.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại429,598
  • Tổng lượt truy cập50,305,848
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây