Học tập đạo đức HCM

Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng

Thứ hai - 19/04/2021 23:42
Đó là kết quả cụ thể của những đợt tuyên truyền, đầu tư sâu rộng cho công tác môi trường trong suốt thời gian qua của Thạch Thất.

Cách đây 10 năm, công tác thu gom, xử lý vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các xã, thị trấn của huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã được thực hiện, tuy nhiên mới chỉ theo hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân mà chưa bố trí được các thùng chứa nên còn nhiều hạn chế.

Thực hiện Thông tư liên tịch số 05 của liên Bộ NN-PTNT, TN-MT, UBND huyện đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền:

Không sử dụng phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, sản phẩm xử lý môi trường nông nghiệp không có nguồn gốc rõ ràng, hết hạn; Không vứt, đổ bừa bãi các vỏ bao bì, dụng cụ đựng các sản phẩm này sau khi sử dụng ra môi trường; Thu gom bao gói thuốc BVTV; Đầu tư kinh phí để lắp đặt 369 thùng chứa vỏ bao gói thuốc BVTV tại các trục chính của cánh đồng ở các xã, thị trấn, bố trí nơi lưu chứa tập trung và hợp đồng với công ty môi trường vận chuyển về khu lưu giữ, xử lý. Từ năm 2010 đến hết năm 2020 đã thu gom, vận chuyển, xử lý 9,9 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV.

Song song với đó, Thạch Thất tiếp tục trồng bổ sung hoa, cây xanh, xây dựng và giao đoạn đường, tuyến phố tự quản, tranh tường bích họa cho các tổ chức, đoàn thể đảm nhận. Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho các hộ gia đình đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Thường xuyên tổ chức các đợt phát động toàn dân tham gia vệ sinh môi trường tại các khu, cum dân cư vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Tập trung huy động nguồn lực, đặc biệt là nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đóng góp xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng về môi trường.

Một sản phẩm làng nghề của Thạch Thất. Ảnh: NNVN.

Một sản phẩm làng nghề của Thạch Thất. Ảnh: NNVN.

Duy trì các hạng mục vệ sinh môi trường tại 101 tuyến đường liên tỉnh, liên huyện và 100% các tuyến đường trục chính tại các xã, thị. Đầu tư mới và cải tạo, nâng cấp các điểm tập kết rác thải ở các xã, thị trấn theo quy hoạch. Có 5/7 cụm công nghiệp được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, đã đấu nối vào hệ thống xử lý.

Hoạt động sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn huyện chủ yếu phát sinh các chất thải gây ô nhiễm môi trường như: khói, bụi, tiếng ồn, còn nước thải thì rất hạn chế. 100% cơ sở, hộ sản xuất có cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường ở các làng nghề, một số đã xây dựng được buồng phun sơn màng nước, mua sắm hệ thống máy hút bụi để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Không bằng lòng với những kết quả trên, giai đoạn 2021-2025 huyện phấn đấu trồng thêm 250.000 cây phân tán các loại; 100% các tuyến đường liên xã, liên thôn được trồng hoa, cây xanh các loại; Xây dựng thêm 250 đường hoa thanh niên; 185 đường hoa phụ nữ, 150 đoạn tường tranh bích họa, 105 công trình thanh niên bảo vệ môi trường, 95 công trình phụ nữ bảo vệ môi trường; Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển thêm các mô hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường tại các xã, thị trấn như: mô hình hạn chế sử dụng túi nilon; mô hình phân loại rác thải tại nguồn; mô hình sạch đồng ruộng…

https://nongnghiep.vn/sach-nha-sach-ngo-sach-dong-d288737.html
Theo Thắm Nguyễn/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay46,597
  • Tháng hiện tại475,585
  • Tổng lượt truy cập50,351,835
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây