Học tập đạo đức HCM

Thới Lai xây dựng nông thôn mới từ các mô hình dân vận khéo

Chủ nhật - 25/04/2021 04:36
Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới khi chỉ đạt 3/19 tiêu chí, nhưng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thới Lai đã chung sức, đồng lòng, tập trung thực hiện từng tiêu chí với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau", “vừa làm, vừa rút kinh nghiệm", đến nay Xã đã đạt 19/19 tiêu chí và vinh dự trở thành xã thứ 6 của huyện Bình Đại được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

1 NTM THOI LAI - QC.jpg
Đại biểu dự lễ công bố xã Thới Lai đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Xã Thới Lai, huyện Bình Đại có diện tích đất tự nhiên là 1.562,54 ha, trong đó đất nông nghiệp 1.312,2 ha. Toàn xã có 2.111 hộ với 6.855 nhân khẩu. Kinh tế chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp, chủ lực là cây dừa. Địa hình của xã tương đối thuận lợi cả giao thông thủy và bộ, là điều kiện tốt giúp cho xã Thới Lai giao lưu trao đổi buôn bán hàng hóa với các nơi, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Song song đó, Đảng bộ Thới Lai nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới và xác định đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư. Từ đó, Ban Chỉ đạo xã đã tập trung rà soát, đánh giá đúng thực trạng kinh tế - xã hội, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới và cùng chung sức tham gia thực hiện.

Nhờ phát huy tốt mô hình dân vận khéo với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động tuyên truyền; hướng dẫn người dân thực hiện những việc do dân làm, đến nay xã Thới Lai đạt được nhiều kết quả quan trọng. cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi sắp xếp lại theo hướng gia tăng giá trị. Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, vay vốn tín dụng để phát triển sản xuất… được triển khai mang lại hiệu quả. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2020 tăng lên 51,37 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,32%.

1 NTM THOI LAI - PBT BANG.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới thứ 6 của huyện Bình Đại. (Ảnh: Thành Tân)

Theo ông Trương Văn Lành - ấp Giồng Bông, Thới Lai bây giờ đã thay da đổi thịt, điện, nước sạch, thông tin liên lạc đến từng xóm, từng nhà, công tác chăm sóc sức khỏe người dân ở nông thôn tốt hơn, an ninh trật tự được giữ vững ổn định. Ông rất vinh dự và tự hào với kết quả mà xã Thới Lai đạt được như ngày hôm nay. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được nâng cao hơn, các mô hình sản xuất được hình thành và hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là Hợp tác xã nông nghiệp Thới Lai được thành lập đã góp phẩn ổn định, phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân Thới Lai nói chung và gia đình Ông nói riêng.

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Thới Lai đã huy động tổng kinh phí thực hiện là 226,363 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân và mạnh thường quân đóng góp 30,694 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trên 13,5%.

Các công trình giao thông được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn nông thôn mới. Các tuyến kênh trên địa bàn được nạo vét đảm bảo chủ động đáp ứng tốt cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trường học, Trạm Y tế được đầu tư xây dựng. Công tác đào tạo nghề được quan tâm triển khai, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập hộ gia đình. Công tác an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình chính sách, hỗ trợ cho người nghèo được đảm bảo. Công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp luôn được quan tâm thực hiện.

1 NTM THOI LAI - CT KHEN.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Ngọc Tam tặng bằng khen các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới xã Thới Lai. (Ảnh: Thành Tân)

Ông Huỳnh Ngọc Phổ - Trưởng Ban Vận động ấp Việt Giữa cho biết, trong vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, Ông luôn bám sát phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ" để không một người dân nào bị mất quyền lợi hay mất quyền làm chủ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đồng thời biết lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, kịp thời hỗ trợ người dân tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí thuộc về quyền lợi và trách nhiệm trực tiếp của người dân, nhờ đó Nhân dân rất đồng tình và hưởng ứng thực hiện tích cực.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại đã biểu dương và ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân và nhân dân xã Thới Lai đã phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới. Mặc dù có xuất phát điểm rất thấp, chỉ đạt 3/19 tiêu chí, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, Thới Lai đã vượt qua thách thức, khắc phục khó khăn để tập trung xây dựng và hoàn thành từng tiêu chí xã nông thôn mới.

1 NTM THOI LAI - HUYEN KHEN.jpg
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng tặng giấy khen các tập thể có nhiều đóng góp xây dựng thành công xã nông thôn mới Thới Lai. (Ảnh: Thành Tân)

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại, đạt được 19 tiêu chí nông thôn mới nhưng đời sống của một số hộ dân Thới Lai vẫn còn khó khăn, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông sản chưa bền vững, thương mại, dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, văn hóa, xã hội còn một số vấn đề phát sinh. Do đó, xã Thới Lai không được thỏa mãn thành tích, phải tiếp tục phát huy tốt kết quả đạt được; thực hiện nâng cao các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí, tiếp tục hoàn thiện và khai thác, bảo dưỡng tốt nhất những công trình đã xây dựng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, xây dựng thới Lai ngày càng giàu đẹp, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần cùng huyện Bình Đại thực hiện mục tiêu đến đầu năm 2022 không còn xã đạt dưới 14 tiêu chí và đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2025.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại428,132
  • Tổng lượt truy cập50,304,382
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây