Những ngày này nhiệt độ xuống thấp, mọi hoạt động tưởng chừng dần chậm lại, nhưng trên các cánh đồng trải dài cà rốt ở ven sông Thái Bình thuộc huyện Lương Tài (Bắc Ninh) không khí nhộn nhịp đến lạ thường, tiếng cười nói râm ran, xen lẫn tiếng xe tải vào tận ruộng thu mua, vang động cả một vùng.
Cà rốt năm nay đang có giá cao, nên người nông dân được hưởng lợi. Ảnh: Trung Quân
Anh Phạm Đình Chính, thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) có 7 mẫu trồng phấn khởi cho biết: Năm nay việc tiêu thụ cà rốt rất thuận lợi, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua hết. Vì thế, bà con tranh thủ cà rốt đang có giá cao nên thu hoạch diện tích của gia đình mình sớm hơn so với mọi năm (năm trước đến 23/12 âm lịch còn chưa bán được).
Cũng theo anh Chính, chưa thấy năm nào cà rốt vừa được mùa lại vừa được giá như năm nay. Hiện, cà rốt có giá 8-10 triệu/ sào (cao hơn rất nhiều cùng kỳ năm trước từ 2-3 triệu/sào). Với giá bán như hiện tại, sau khi trừ đi chi phí anh có thu nhập 300 triệu đồng.
Ghi nhận tại xã Trung Kênh, huyện Lương Tài trên khắp các cánh đồng bà con cũng đang tất bật thu hoạch vựa cà rốt sớm, giá cao đỉnh điểm, thương lái nhanh tay đặt tiền thu mua vì lo lắng giá sẽ tiếp tục tăng lên.
Thu hoạch tới đâu thương lái đưa xe vào tận ruộng thu mua hết tới đó. Ảnh: Trung Quân
Chị Nguyễn Như Trinh, thôn Lai Nguyễn, xã Trung Kênh mới xuất bán 1,8 mẫu cà rốt chia sẻ: Năm nay không trồng cây gì nhàn bằng cà rốt. Người trồng chỉ vất vả đầu vụ do trời hanh khô nên phải tưới nhiều, đến khi cây phát triển cao thì thời tiết thuận lợi. Rét sớm, ít mưa là điều kiện lý tưởng để cà rốt sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cũng nhờ đó mà tăng lên, ước đạt 2 tấn/sào, những trà phát triển tốt có thể đạt 2,5 tấn/sào.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ cũng vô cùng thuận lợi, giá bán cà rốt tăng lên gấp đôi thậm chí gấp 3. Không còn tình trạng thương lái kén chọn nâng lên, hạ xuống như những năm trước. Năm nay, từ rất sớm các thương lái đã đến đặt tiền, thậm chí thanh toán hết tiền khi cà rốt còn non. Người trồng tranh thủ giá cao nên cũng bán sớm, mặc dù sản lượng chưa được như mong muốn nhưng bù lại giá tốt nên ai cũng vui vẻ.
Ông Vũ Văn Rộng, trưởng thôn Lai Nguyễn cho biết: Toàn thôn có tổng diện tích trồng cây cà rốt khoảng 43 ha. Cà rốt được trồng ở vùng đất bãi bồi ven sông nên chất lượng củ ngon, ngọt. Nếu thời tiết thuận lợi và giá giữ ở mức cao thì từ giờ tới Tết Nguyên đán sẽ cơ bản thu hoạch xong.
Theo Trung Quân/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/thoi-tiet-thuan-loi-gia-ca-rot-dau-vu-tang-cao-d281450.html
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh
Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh
Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”
Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020
Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020