Học tập đạo đức HCM

Thu nhập cao từ trồng xen cây ăn quả

Thứ năm - 16/09/2021 18:42
Trong chuyến công tác về thôn Cảnh Tịnh, tôi được gặp ông Nguyễn Hải, một trong những người đầu tiên ở xã Hòa Thịnh (Tây Hòa - Phú Yên) mạnh dạn đầu tư trồng cây ăn quả.

Trong đó chủ yếu là bưởi, cam xen với dứa, mít, xoài... Mô hình được đánh giá có nhiều triển vọng, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông.  

ảnh-3-nhờ-trồng-bưởi-da-xanh-nên-ông-hải-mới-có-thu-nhập.jpg
Nhờ trồng bưởi da xanh nên ông Hải mới có thu nhập .

Ông Hải chia sẻ, lúc đầu ông làm ruộng, nuôi bò, lợn nhưng thu nhập vẫn không đủ để lo cho gia đình, các con ăn học... Năm 1992, ông mua vài gốc bưởi cây giống về trồng thử. Sau vài năm, thấy có hiệu quả nên ông  quyết định đầu tư dần dần, do ít vốn. Ông tự tìm hiểu thị trường xem như thế nào rồi mới quyết định vay vốn đầu tư trồng cây ăn quả.

Khi bắt tay vào trồng cây ăn quả, do chưa nắm vững kỹ thuật nên ông gặp nhiều khó khăn. Vì  bưởi và cam là loại cây rất khó trồng, phải chăm sóc rất công phu, mặt khác, mỗi năm, cây chỉ cho ra quả một lần nên việc nắm bắt thời điểm cho ra quả theo ý muốn, bán được giá cao là cả một quá trình nên ông phải nắm vững kỹ thuật trồng.

“Để đầu tư cho vườn trồng cây ăn quả, tôi bỏ ra hơn 200 triệu đồng, bao gồm: Chi phí mua giống, thuốc BVTV, phân bón và mua hệ thống tưới nhỏ giọt… Cứ một năm tôi phải bỏ hơn 10 triệu đồng mua phân bón các loại để bón lót và bón thúc cho cây ăn quả. Về cây giống, tôi mua từ các nhà vườn lớn có uy tín, chất lượng nên cây giống đảm bảo chất lượng. Sau những lần thu hoạch, trừ  chi phí, tôi thu lợi nhuận  gần 80 triệu đồng”, ông Hải cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Với những thành công đạt được, ông Hải được chính quyền địa phương và UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và được nhận nhiều Giấy khen về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, ông còn được hỗ trợ một phần vốn để đầu tư phát triển cây ăn quả.

ảnh-11-từ-phải-qua-đứng-thứ-2-giám-đốc-trung-tâm-khuyến-phú-yên-tham-quan-vườn-cây-ăn-quả-hộ-ông-hải.jpg
Từ phải qua đứng thứ 2 Giám Đốc Trung tâm Khuyến Phú Yên tham quan vườn cây ăn quả của ông Hải.

Từ hiệu quả của mô hình trồng bưởi xen dứa, mít, xoài của ông Nguyễn Hải, UBND xã Hòa Thịnh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Hội Làm vườn vận động bà con nông dân chuyển một số diện tích đất kém hiệu quả để trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP.  Ngoài ra, xã còn phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho các hộ dân.

Hiện, mô hình trồng cây ăn quả của ông Hải được chính quyền địa phương chọn là mô hình tiêu biểu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và được nhiều nông dân ở các địa phương đến tham quan học tập.

Theo Trần Nguyễn Lâm Viên/kinhtenongthon.vn
https://kinhtenongthon.vn/thu-nhap-cao-tu-trong-xen-cay-an-qua-post45457.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Số 1945/QĐ-TTg

Quyết định số 1945/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025

QĐ 3004/QĐ-UBND

Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 2114/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 15/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập186
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm173
  • Hôm nay39,904
  • Tháng hiện tại174,570
  • Tổng lượt truy cập57,022,831
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây