Học tập đạo đức HCM

Tin NN Tây Bắc: Mường Khương sẽ trồng 500 ha cây hồi

Thứ ba - 23/02/2021 08:24
Từ nay đến năm 2025, huyện Mường Khương (Lào Cai) phấn đấu phát triển được 500 ha cây hồi, thực hiện tại 3 xã: Tả Ngải Chồ, Pha Long, Tung Chung Phố.
hoi.jpg

Người dân Mường Khương trồng cây hồi trong dịp trồng cây đầu xuân 2021. Ảnh: Báo Lào Cai

Các diện tích sẽ thực hiện gồm 350 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp và 150 ha đất chuyển đổi từ nương trồng ngô năng suất thấp sang trồng hồi.

Sau gần 3 năm trồng thử nghiệm tại huyện Mường Khương, hiện cây hồi đang phát triển tốt không bị sâu bệnh. Huyện Mường Khương mong muốn phát triển cây hồi có thể giúp nâng cao thu nhập cho người dân, xoá đói giảm nghèo bền vũng và góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Để thực hiện, huyện sẽ tổ chức các lớp tham quan tại các tỉnh có diện tích hồi lớn, phát triển như tại Lạng Sơn, Cao Bằng… để người dân có thể trao đổi, học tập kinh nghiệm và triển khai trồng hồi tại địa phương. Đặc biệt, huyện khuyến khích, thúc đẩy việc thành lập hợp tác xã trồng và tiêu thụ hồi, đồng thời, thúc đẩy các mô hình liên kết giữa các hợp tác xã với doanh nghiệp, đảm bảo nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định đầu ra cho cây hồi khi trồng với quy mô lớn.

Cây hồi là cây lâm nghiệp, ngoài chức năng phòng hộ còn cho thu hái hoa phục vụ ẩm thực và chiết xuất tinh dầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, chu kỳ kinh doanh dài. Cây hồi đến năm thứ 6 sẽ bắt đầu cho ra hoa, một năm 2 lần vào tháng 3 và tháng 8 với năng suất 50 – 80 kg/cây (đối với cây 10 năm tuổi trở lên). Giá hoa hồi năm 2020 là 60 nghìn đồng/kg.

Phát triển khoai sọ nương hàng hóa ở Trạm Tấu

khoai-so.jpg

Sản phẩm khoai sọ nương Trạm Tấu vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, mở ra hướng đi mới cho người trồng khoai sọ. Ảnh: Báo Yên Bái

Nông dân huyện Trạm Tấu (Yên Bái) rất vui mừng khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm khoai sọ nương, mở ra hướng đi mới cho đồng bào vùng cao phát triển kinh tế.

Năm nay, anh Hờ A Trăng ở bản Tà Chử, xã Bản Công mua được xe máy, nhiều vật dụng khác có giá trị, tất cả là nhờ phần lớn nguồn thu nhập từ khoai sọ. "Từ năm 2019, hơn 3.000 m2 đất lúa nương kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng khoai sọ. So với trồng lúa thì trồng khoai sọ cho năng suất cao gấp 3 - 4 lần và mỗi vụ, gia đình tôi thu về hơn 12 triệu đồng từ trồng khoai sọ” - anh Trăng cho biết. 

Với gia đình anh Vàng A Sáy ở bản Tà Xùa, anh đã chuyển đổi hơn 3.000 m2 đất lúa nương kém hiệu quả sang trồng khoai sọ. Theo anh Sáy, giống khoai sọ bản địa rất dễ trồng, hợp với thổ nhưỡng vùng cao lại không phải bỏ nhiều công chăm sóc, sản phẩm dễ bán. 

Phát huy thế mạnh, tiềm năng đất đai, những năm qua, xã Bản Công đã tuyên truyền, vận động và khuyến khích đồng bào chuyển đổi đất trồng lúa, sắn kém hiệu quả sang trồng khoai sọ mang lại quả kinh tế cao. 

Ông Chớ A Páo - Bí thư Đảng ủy xã Bản Công cho biết: "Toàn xã trồng được 5 ha khoai sọ nương. Từ hiệu quả mà giống khoai này đem lại, năm 2021 xã tiếp tục trồng thêm 15 ha”. 

Ông Nguyễn Văn Hòe - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Khoai sọ Trạm Tấu được trồng trên nương, thời gian trồng từ giữa tháng 3 và cho thu hoạch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11. Đây là giống khoai bản địa, cây thấp, củ tròn, vỏ mỏng, da trắng, ăn dẻo, đậm thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao; quá trình trồng, chăm sóc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, đây là giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng truyền thống như lúa, ngô và các cây trồng khác, nên trong năm 2020 toàn huyện đã trồng mới được 80 ha ở 10 xã, sản lượng đạt trên 1.000 tấn”. 

Theo cách tính của người trồng khoai sọ thì giá bán 1 kg hiện nay dao động từ 17.000 - 20.000 đồng, năng suất đạt từ 9 - 11 tấn/ha, trừ chi phí ban đầu, mỗi héc - ta khoai sọ đem về cho họ trên 50 triệu đồng, cao hơn hẳn so với trồng lúa nương và một số cây trồng khác trên cùng diện tích.

Lợi ích kép từ cây thảo quả

Những năm gần đây, người dân ở các xã vùng cao huyện Bắc Yên (Sơn La) tích cực trồng xen ghép cây thảo quả dưới tán rừng, đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân và bảo vệ, phát triển rừng bền vững.

thao-qua.jpg

Người dân bản Háng Đồng C, xã Háng Đồng (Bắc Yên) thu hoạch thảo quả. Ảnh: báo Sơn La

Hang Chú là một trong những xã có diện tích cây thảo quả lớn nhất ở huyện Bắc Yên. Với điều kiện khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, diện tích rừng còn khá lớn, cây thảo quả đang phát triển mạnh, trở thành một trong những loại cây xóa đói, giảm nghèo ở Hang Chú. Ông Hờ A Dua, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Toàn xã hiện có gần 320 ha thảo quả, trong đó hơn 120 ha đã cho thu hoạch. Vụ thu hoạch quả năm 2020, sản lượng đạt gần 315 tấn, đem lại nguồn thu hơn 7,8 tỷ đồng cho bà con.

Cùng với xã Hang Chú, cây thảo quả đang được mở rộng diện tích tại các xã: Háng Đồng, Hua Nhàn, Xím Vàng... Nhờ trồng thảo quả, cuộc sống của bà con đang ngày một khấm khá. Giá trị bình quân của cây thảo quả trồng dưới tán rừng tự nhiên cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng/ha. Cây thảo quả ưa sống dưới tán rừng,  khả năng sinh trưởng tốt, không phải chăm sóc nhiều, trồng một năm thu hoạch nhiều năm, ít phải đầu tư. Thông qua việc hưởng lợi từ cây thảo quả còn giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Bà Dương Thị Lan Hương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Yên cho biết: Huyện Bắc Yên đã hỗ trợ cây giống, cử cán bộ hướng dẫn bà con cách thức trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây thảo quả; mở các lớp tập huấn kỹ thuật thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch thảo quả để đảm bảo chất lượng; hướng dẫn bà con tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng xen cây thảo quả dưới tán rừng mà không được phát quang các cây mọc dưới tán rừng, không được đốt các cây thảo mộc dưới tán rừng, không làm mất đi sự đa dạng sinh học của các loài cây, cỏ mọc dưới tán rừng.

Đến nay, toàn huyện có gần 500 ha cây thảo quả, trong đó có hơn 150 ha đã cho thu hoạch. Nhờ thị trường tiêu thụ lớn, được các thương lái tìm đến thu mua nhiều, đầu ra ổn định nên thảo quả đã được chọn làm cây mũi nhọn, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của các xã vùng cao tại Bắc Yên.

Bắc Quang thiệt hại hơn 2.700 tấn cam Sành

cam-sanh.jpg

Nông dân thôn Khuổi Niếng, xã Đông Thành xót xa trước cảnh cam Sành rụng hàng loạt. Ảnh: Báo Hà Giang

Từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều diện tích cam Sành trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang) bị rụng quả, khiến các nhà vườn thiệt hại hơn 2.700 tấn cam Sành. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại 4 xã: Vĩnh Phúc, Vĩnh Hảo, Đông Thành, Thượng Bình và thị trấn Việt Quang với gần 940 ha bị ảnh hưởng/477 hộ dân bị thiệt hại.

Nguyên nhân được nhận định là do thời gian qua, trên địa bàn huyện Bắc Quang có mưa kéo dài, kèm theo sương muối; thời tiết thay đổi đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, gây nấm mốc, dẫn đến thối và rụng quả với số lượng lớn. Hơn nữa, sang Xuân, thời tiết ấm lên, chu kỳ xuân hóa của cây bắt đầu, vì vậy, cây cam tự điều chỉnh sinh lý để huy động dinh dưỡng cho chu kỳ mới, dẫn tới hiện tượng rụng quả. Cùng với đó, do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu Covid-19 khiến sức mua giảm nên diện tích cam chưa thu hoạch còn tương đối lớn…

Trước thực tế trên, Thường trực UBND huyện Bắc Quang đã chủ trì buổi họp với các cơ quan, đơn vị bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm cam Sành và khắc phục tình trạng cam rụng. Trong đó, tập trung vào một số giải pháp quan trọng, như: Rà soát toàn bộ diện tích cam trồng không đúng quy hoạch và mục đích sử dụng đất. Đồng thời, đánh giá lại diện tích, năng suất, sản lượng cam Sành giai đoạn 2010 – 2015 (thời điểm cung phù hợp với cầu, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân) để tính toán diện tích cam phù hợp với từng xã, thị trấn…

Hiện nay, huyện Bắc Quang có hơn 4,3 nghìn ha cam Sành, trong đó, gần 3,8 nghìn ha đang cho thu hoạch. Ước sản lượng cam Sành niên vụ 2020 – 2021 lên đến 41,6 nghìn tấn. Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện mới tiêu thụ khoảng 13.000 tấn cam Sành (tương đương 31%); giá cam dao động từ 5 – 10 nghìn đồng/kg.

Theo V.N (tổng hợp)/kinhtenongthon.vn
https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-tay-bac-muong-khuong-se-trong-500-ha-cay-hoi-post40684.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay29,748
  • Tháng hiện tại409,444
  • Tổng lượt truy cập47,088,629
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây