Học tập đạo đức HCM

TT - Huế: Đạt chuẩn XDNTM hơn 1 năm vẫn chưa có nước sạch

Thứ tư - 13/01/2021 19:16
Đạt chuẩn nông thôn mới từ cuối năm 2019, tuy nhiên, gần 2.000 nhân khẩu xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn phải sử dụng nước giếng nhiễm phèn.

Theo đó, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế được công nhận là xã nông thôn mới (NTM) vào ngày 13/9/2019. Đến ngày 12/10/2019 việc đạt chuẩn NTM của địa phương này được công bố. Dẫu vậy, tính đến nay (tháng 01/2021), 486 hộ dân với khoảng 1.980 nhân khẩu tại xã Phú Sơn vẫn phải sử dụng nước giếng khoan có màu vàng đục, nhiễm phèn.

Ông Phạm Văn Hoàng, trú tại thôn 3, xã Phú Sơn cho biết, người dân tại xã Phú Sơn vẫn đang phải dùng nước giếng khoan hoặc giếng đào. Điều đáng nói là giếng ở đây phải đào hoặc khoan sâu hàng chục mét mới có nước. Tuy nhiên, nước giếng ở đây đều bị vàng đục, nhiễm phèn và thậm chí vào mùa hè còn không có nước để dùng.

Một người phụ nữ khác trú tại thôn 3 chia sẻ, hệ thống đường ống dẫn nước sạch đã được thi công lâu nay nhưng đến giờ (tháng 1/2021) họ vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Người dân ở đây không biết cụ thể khi nào mà chỉ truyền tai nhau là họ sắp có nước sạch để sử dụng.

Anh Tuấn, trú tại thôn 4, xã Phú Sơn thể hiện sự bất ngờ và khó hiểu khi địa phương đã đạt chuẩn NTM từ lâu nhưng người dân vẫn thiếu nước sạch. Cùng với đó, anh Tuấn mong muốn “xóa sổ” tình trạng người dân phải sử dụng “nước giếng bị nhiễm phèn, mùa khô thì cạn, mùa mưa thì đục” trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và thay vào đó là dòng nước sạch như những địa phương khác tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đạt chuẩn nông thôn từ cuối năm 2019 tuy nhiên người dân tại xã Phú Sơn vẫn chưa được sử dụng nước sạch.
Đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới từ cuối năm 2019, tuy nhiên, người dân tại xã Phú Sơn vẫn chưa được sử dụng nước sạch.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, bà Nhâm Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn xác nhận thực trạng này và cho biết thêm, thời điểm xã xây dựng và nộp hồ sơ xét duyệt đạt chuẩn NTM thì chỉ tiêu người dân sử dụng nước sạch tại địa phương vẫn chưa đạt so với quy định nhưng đã có chủ trương xây dựng đường ống nước sạch phục vụ người dân và chưa thực hiện kịp nên được cho “nợ”.

Bà Hiên cho biết thêm, việc chưa có nước sạch để sử dụng gây ra nhiều bất cập trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, đặc biệt là tại các trường học. “Ngay tại UBND xã cũng đã phải khoan giếng đến 3 lần nhưng chất lượng nước rất kém. Khi đi làm tôi cũng phải mang mấy bịch (chai/bình – PV) nước từ nhà đi để phục vụ việc ăn, uống ở tại công sở”, bà Hiên chia sẻ.

Bàn về nguyên nhân của sự việc này, người đứng đầu chính quyền UBND xã Phú Sơn cho rằng phía địa phương là đơn vị hưởng lợi nên nguyên nhân thực sự thì bà Hiên không biết rõ. Đến nay, phía UBND xã Phú Sơn đã đề cập đến vấn đề này trong các cuộc họp nhưng chưa có văn bản nào gửi đến các cơ quan chức năng để đề nghị xử lý.

Chủ tịch UBND xã Phú Sơn khẳng định, chính quyền địa phương cũng như toàn thể người dân tại đây đều rất mong ngóng cơ quan chức năng liên quan có thể sớm hoàn thành dự án để người dân được sử dụng nước sạch.

https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-dat-chuan-xdntm-hon-1-nam-van-chua-co-nuoc-sach-post40016.html
Theo  Văn Nghĩa/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập182
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm162
  • Hôm nay49,128
  • Tháng hiện tại1,119,905
  • Tổng lượt truy cập44,551,497
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây