Học tập đạo đức HCM

Ưu tiên thông quan cho các mặt hàng nông sản

Thứ ba - 01/06/2021 05:14
Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã kiểm tra hoạt động xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Lào Cai, đặc biệt là mặt hàng quả vải tươi.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Kim Thành. Ảnh: H.Đ
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Kim Thành. Ảnh: H.Đ

Sáng tạo trong xuất khẩu nông sản

Từ sáng sớm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai) kiểm tra việc điều phối phương tiện, thông quan hàng hoá, trao đổi với doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu nông sản tươi.

Bà Phạm Thu Trang - đơn vị làm dịch vụ đưa vải tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết, số lượng vải tươi của đơn vị xuất khẩu trong buổi sáng cùng ngày lên tới khoảng 50 tấn đảm bảo tuân thủ các thủ tục, quy định của kiểm dịch, hải quan...

Những xe vải của đơn vị này mất 2 ngày tính cả thời gian thu mua, đóng tùng để chở từ Bắc Giang lên tới Lào Cai và mất gần 2 ngày. Tuy nhiên, đơn vị chỉ mất chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 50 tấn vải tươi đã được xuất sang Trung Quốc.

"Các quả vải tươi sau thu hái được đóng trong thùng xốp có đá lót bên trong nên giữ được chất lượng, độ tươi ngon ngay cả sau khi đã được sang Trung Quốc", bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, các lái xe từ vùng dịch lên đều được kiểm tra nhanh loại trừ nhiễm Covid-19. Sau khi hàng hoá lên tới cửa khẩu, các đơn vị chức năng tại đây ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để xe vải được xuất ngay trong đầu giờ sáng.

Xe chở vải chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: H.Đ

Xe chở vải chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: H.Đ

Ghi nhận, nắm bắt tình hình xuất khẩu nông sản tươi đặc biệt là mặt hàng quả vải tại cửa khẩu thông qua doanh nghiệp, qua các đơn vị và qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các đơn vị cơ quan tại cửa khẩu gồm biên phòng, hải quan, kiểm dịch, ban quản lý cửa khẩu... đã rất sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 an toàn nhất, nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Kim Thành được thông suốt.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai bố trí luồng xanh để hoa quả tươi, nhất là mặt hàng quả vải được xuất khẩu trước. Sau quả vải đến thanh long và các mặt hàng nông sản khác như thế rất hợp lý, không bị ùn tắc.

Mặt khác, khi có vướng mắc, cần trao đổi với phía bạn thì lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đàm phán trực tiếp ngay. Đến thời điểm này không có hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn trong xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

"Chúng tôi đánh giá rất cao tính chủ động, sáng tạo và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị tại cửa khẩu. Chúng ta cùng với bạn bàn ra rất nhiều giải pháp khác nhau để vừa an toàn dịch bệnh nhưng hàng hoá lại thông suốt", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Hơn 8.300 tấn vải tươi xuất khẩu Trung Quốc

Thứ trưởng cũng động viên và biểu biểu dương các cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị tại cửa khẩu như bộ đội biên phòng, hải quan, kiểm dịch, ban quản lý cửa khẩu... đã làm việc tăng giờ, không có ngày nghỉ để đưa nông sản trong nước xuất khẩu sang nước bạn nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Cửa khẩu Kim Thành ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Ảnh: H.Đ

Cửa khẩu Kim Thành ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Ảnh: H.Đ

Tính đến hết ngày 1/6, chỉ tính riêng mặt hàng quả vải tươi có khoảng 8.300 tấn đã được xuất khẩu, trị giá trên 4,5 triệu USD. Thời điểm hiện nay, mỗi ngày có khoảng 170 xe nông sản được xuất khẩu thì số xe chở vải tươi chiếm khoảng một nửa tương ứng trọng lượng khoảng 1.000 tấn.

Với việc cửa khẩu thông suốt và cách điều hành như thế như hiện nay, vào chính vụ cửa khẩu Kim Thành có thể đáp ứng 4.000 - 5.000 tấn vải tươi sẽ được thông quan trong một ngày.

Trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu quả vải tươi tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện hết sức thuận lợi, giải quyết thủ tục nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Ưu tiên cho nông sản tươi xuất khẩu sớm, Hải quan cửa khẩu Lào Cai và các lực lượng chức năng làm việc trước giờ mở cửa khẩu từ 10 - 15 phút và buổi chiều giải quyết thủ tục muộn hơn để doanh nghiệp mở tờ khai hải quan để khi mở cửa khẩu vào sáng hôm sau, hàng hoá có thể xuất đi được ngay.

"Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cũng thường xuyên liên hệ, trao đổi với phía Hải quan Trung Quốc để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu nông sản đặc biệt mặt hàng quả vải tươi làm sao thủ tục được thuận lợi, nhanh chóng nhất”, ông Vũ Văn Tuấn - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai nói.

Với sự năng động, linh hoạt và sáng tạo trong công tác điều hành hoạt động của tỉnh Lào Cai, cửa khẩu Kim Thành hiện nay hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc của người dân, của doanh nghiệp trong nước. Cửa khẩu Kim Thành đã sẵn sàng xuất khẩu các loại nông sản kể cả khi vào chính vụ thu hoạch như mặt hàng quả trong thời gian tới đây.

Hải Đăng/Nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập153
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm135
  • Hôm nay34,100
  • Tháng hiện tại1,014,662
  • Tổng lượt truy cập52,408,971
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây