Học tập đạo đức HCM

Vườn keo tái sinh trên đồi trống

Thứ tư - 11/08/2021 00:46
Nhờ hợp thổ nhưỡng Phú Thọ và gặp điều kiện thuận lợi, những quả keo nằm sâu dưới đất tự mọc thành rừng keo rất nhanh lớn mà không cần công chăm bón.

"Các anh đoán xem, những cây keo này mấy năm tuổi", ông Phạm Văn Chiến, cán bộ Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam), đóng tại địa bàn xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng (Thú Thọ) chỉ vào những thân gỗ mọc thẳng tuốt lên bầu trời, cao chót vót.

Với nhiều vùng đất khác ở Việt Nam, để được một thân keo to lớn như thế, người trồng thường phải mất thời gian tầm khoảng 7 - 10 năm. Ấy vậy mà vườn keo tái sinh tự nhiên bằng hạt này tại đây mới chỉ 4-5 tuổi đã cho vanh thân, chiều cao cây không thua kém các loại keo lai

Vườn keo tái sinh nằm sát dự án nghiên cứu dẻ đỏ của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trên địa bàn xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Ảnh: Bá Thắng.

Vườn keo tái sinh nằm sát dự án nghiên cứu dẻ đỏ của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trên địa bàn xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Ảnh: Bá Thắng.

Tại một số nơi, khi keo thậm chí chưa lớn độ này, nhiều người đã khai thác. Nguyên do bởi từ 5 năm tuổi trở đi, tốc độ sinh trưởng của keo chậm lại, nhất là ở các vùng đất cằn. Bên cạnh đó, keo còn hút nhiều màu, ảnh hưởng đến các loài cây khác.

Dường như đoán được ý trả lời, ông Chiến chọn một gốc cây gần chỗ đứng, vỗ bồm bộp và cười: "Keo này mới 4 - 5 năm tuổi thôi". Ngừng một lát, người đàn ông 55 tuổi tiết lộ thêm, toàn bộ rừng keo mọc ở sườn đồi xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng đều tự tái sinh.

Ban đầu, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ xử lý thực bì khu đất rộng hàng trăm mét vuông, để làm dự án Nghiên cứu phát triển rừng trồng bời lời vàng và dẻ đỏ do GS.TS. Võ Đại Hải (Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) thực hiện. Sau đó, chính từ mảnh đất quang đãng, những hạt keo dưới đất tự sinh sôi, cao vút bên cạnh rừng dẻ đỏ, mà không cần những công đoạn chăm sóc, dọn thực bì, gỗ tạp.

Cùng với bạch đàn, keo là loài cây lấy gỗ được trồng phổ biến ở nước ta nhờ nhiều ưu điểm như tốc độ sinh khối nhanh, chỉ ngoài 5 năm là có thể khai thác. Bên cạnh đó, keo còn giúp cải tạo và chống xói mòn đất, giúp cố định đạm và ni-tơ, làm đất thêm màu mỡ.

Tại nhiều địa phương, keo đang bị nhiều dịch bệnh tấn công như sâu kèn nhỏ, mối, sâu nâu vạch xám, hay bệnh phấn trắng lá, bệnh thán thư, bệnh bồ hóng, bệnh nấm hồng... Nhưng ở Chân Mộng, keo vẫn xanh và cao vút.

Keo vẫn là một trong những cây lâm nghiệp đang được Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tập trung nghiên cứu phục vụ sản xuất. Ảnh: Nguyên Huân.

Keo vẫn là một trong những cây lâm nghiệp đang được Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tập trung nghiên cứu phục vụ sản xuất. Ảnh: Nguyên Huân.

Theo ông Chiến, một phần là nhờ công tác tuần tra, trồng rừng và bảo vệ rừng nghiêm ngặt của cán bộ, công nhân viên Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ. Hàng ngày, ông cùng cộng sự thường đi tuần khoảng 10 - 20 km mỗi ngày. Những khu vực xa, Trung tâm thực hiện giao khoán cho người dân bảo vệ. 

Kỹ thuật chăm sóc cây keo và nhiều loại cây khác cũng được ông Chiến và cán bộ Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ tuân thủ nghiêm ngặt. Hạt giống phải được lấy từ cây giống, vườn giống hoặc rừng giống chuyển hóa. Cây lấy giống phải là cây sinh trưởng tốt, và đã có từ hai vụ quả trở lên.

Sau khi rừng đã khép tán, khoảng 5 năm, cán bộ Trung tâm chuyển sang giai đoạn nuôi dưỡng. Kỹ thuật nuôi dưỡng chủ yếu là tỉa thưa để giải quyết nhu cầu ánh sáng và không gian dinh dưỡng cho cây. 

Tuỳ vào mật độ trồng và phương thức trồng để xác định thời gian tỉa và số lần tỉa, nhưng tựu trung đều là giảm mật độ cây theo mỗi 5 năm một lần. Sau một vài lần như thế, khoảng đất phía dưới lại chừa ra, để những người trồng rừng đi ươm những cây ưa bóng.

Không phải vùng nào, loài cây nào cũng có sức sống mãnh liệt như keo trên đất Phú Thọ. Bởi vậy, TS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ luôn đôn đốc cán bộ, công nhân viên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực lâm nghiệp. Với phương châm, các nghiên cứu phải phục vụ người dân.

TS Nguyễn Anh Dũng sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Ông kể: "Tôi luôn công khai số điện thoại cá nhân để người dân dễ liên lạc. Nhiều khi trao đổi lâu quá, tôi phải nhắc bà con gác máy để gọi lại".

Theo Bá Thắng - Đức Minh/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/vuon-keo-tai-sinh-tren-doi-trong-d299669.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay18,239
  • Tháng hiện tại463,860
  • Tổng lượt truy cập54,543,131
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây