Học tập đạo đức HCM

Xã đảo Tân Ân vượt khó

Thứ tư - 20/05/2020 05:40
Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, xã Tân Ân đã không ngừng vươn lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao.
Đường sá Tân Ân bây giờ rất thênh thang, rộng mở, tiếp đà cho sự phát triển kinh tế trong tương lai. Ảnh: Trọng Linh.

Đường sá Tân Ân bây giờ rất thênh thang, rộng mở, tiếp đà cho sự phát triển kinh tế trong tương lai. Ảnh: Trọng Linh.

Tân Ân là một những xã khó khăn của huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), nằm cách trung tâm TP Cà Mau hơn 80km. Nhưng với quyết tâm của cả hệ thông chính trị, với tinh thần đầy trách nhiệm cao, sự đồng thuận chung sức, chung lòng của cả Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương, đến nay xã đã đạt nhiều kết quả khởi sắc, các bước chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đã hoàn tất.

Trở lại Tân Ân những ngày này, hình ảnh trước mắt chúng tôi là những con đường thênh thang, rộng mở.

Mặc dù trời đang nắng gắt, nhưng khắp các nẻo đường, người dân vẫn tích cực lao động sản xuất với khí thế hăng say. Nhờ đó, đời sống của người dân dần được cải thiện, đi lên.

Bây giờ, đi đến đâu, người dân cũng dành nhiều lời khen ngợi, đồng tình ủng hộ việc chèo lái con tàu địa phương từng bước vượt khó, đi lên phát triển kinh tế - xã hội của tập thể Đảng bộ, chính quyền cùng với sự đoàn kết, chung lòng của người dân trong toàn xã Tân Ân.

Ông Võ Văn Dúng, 43 tuổi, ngụ ấp Ô Rô, vui vẻ cho biết: “Những năm trước, làm gì có đường sá thông thoáng, sạch đẹp như bây giờ.

Cũng nhờ Đảng bộ, chính quyền quan tâm phát triển hạ tầng, nên đường sá của xã như thay áo mới. Tôi mừng lắm, hi vọng nhiệm kỳ tới, lãnh đạo xã sẽ đưa con thuyền xã đảo tiếp tục vươn mình, rẽ sóng ra khơi. Tôi rất tin tưởng vào sự năng động, quyết tâm của Đảng bộ xã hiện nay”.

Nhiệm kỳ qua, chính quyền xã Tân Ân luôn quan tâm thực hiện tốt việc quản lý quy hoạch, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đại phương phát triển theo hướng bền vững.

Mặt dù trời nắng gắt, nhưng khắp nẻo đường, người dân Tân Ân vẫn tích cực lao động sản xuất. Ảnh: Trọng Linh.

Mặt dù trời nắng gắt, nhưng khắp nẻo đường, người dân Tân Ân vẫn tích cực lao động sản xuất. Ảnh: Trọng Linh.

 Trong giai đoạn từ 2015 – 2020, xã đã triển khai 29 công trình xây dựng với tổng đầu tư trên 136 tỷ đồng. Xã có 5/5 ấp có lộ giao thông nông thôn liên ấp. Ngoài ra, xây dựng và đưa vào sử dụng gần 18km đường đê ngăn triều cường, đưa cuộc sống của người dân ven sông dần ổn định.

Anh Mai Thanh Lâm, ngụ ấp Dinh Hạn, phấn khởi: “Nhờ được quan tâm, xây dựng tuyến đê ngăn triều cường mà đời sống, sản xuất có bước khởi sắc. Như những năm trước đây, cứ mùa nước lên, là sản xuất bị ảnh hưởng dữ lắm. Có được như vậy là nhờ vào sự quan tâm sâu sát của Đảng bộ, chính quyền xã”.

Công tác triển khai xây dựng nông thôn mới ở địa phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nếu như vào đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020 xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, thì đến nay đã vượt khó đạt được 12/19 tiêu chí.

Trong đó, xã có khoảng 99% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tổng nguồn vốn huy động trong việc triển khai, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ước trên 200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 60 tỷ.

Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm tới 16,7%, đến nay số hộ nghèo chỉ còn 3,56%. Ảnh: Trọng Linh.

Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm tới 16,7%, đến nay số hộ nghèo chỉ còn 3,56%. Ảnh: Trọng Linh.

Đáng mừng là công tác giảm nghèo rất hiệu quả. Mấy năm qua, xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ngọc Hiển giải quyết cho hàng nghìn lượt hộ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tỷ lệ lao động có tay nghề đạt 87%. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Ân Bùi Minh Hòa, vui mừng nói: “Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm tới 16,7%. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, xã đã phân công cán bộ phụ trách, giúp các hộ nghèo làm kinh tế, đến nay hộ nghèo giảm còn 3,56%. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận vốn chính sách để tạo sinh kế lâu dài”.

Ông Hòa đặt quyết tâm: “Trong nhiệm kỳ tới, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự phối hợp giữa các ban, ngành của huyện Ngọc Hiển, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Ân sẽ vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội để phát huy nội lực. Quyết tâm đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng. Chú trọng phát triển kinh tế thủy sản vốn được xem là thế mạnh của địa phương”.

Về Tân Ân hôm nay, không còn thấy những con đường sình lầy, bụi bẩn vì hư hỏng, xuống cấp hay phải chịu cảnh lụy phà, thay vào đó là những con đường, cây cầu nối nhịp bờ vui được xây dựng khang trang, sạch sẽ, xóa đi cái tiếng “ốc đảo” của xã nghèo, vùng bãi ngang ven biển ngày nào.

Xã đảo giờ đã thật sự vươn mình, phát triển sau một hành trình dài đầy gian khó. Mong rằng, với sự quyết tâm trong nhiệm kỳ tới, địa phương tiếp tục chuyển mình hơn nữa.

Theo Trọng Linh/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập104
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay23,606
  • Tháng hiện tại261,981
  • Tổng lượt truy cập31,578,462
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây