Học tập đạo đức HCM

Xây dựng nông thôn mới Hậu Giang: Người dân đồng thuận, hài lòng

Thứ sáu - 09/10/2020 18:07
Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua luôn nhận được sự đồng hành ủng hộ của người dân. Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực.

Mức độ hài lòng trên 90%

Thông tin từ Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết: Trong số 32/51 xã của tỉnh Hậu Giang đã được công nhận đạt chuẩn NTM (trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM) thì mức độ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM ở từng địa phương chiếm từ 90-95%, riêng có địa phương chiếm đến 99%.

Ông Huỳnh Thành Hữu – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hậu Giang thông tin: Khi mới bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ngành chức năng và các địa phương của tỉnh đều đề ra mục tiêu trọng tâm là "lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo về kết quả xây dựng NTM". 

Theo đó, xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn giữ vai trò quyết định và là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; thời gian qua nhiều chương trình, đề án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

Xây dựng nông thôn mới Hậu Giang: Người dân đồng thuận, hài lòng - Ảnh 1.

Bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày càng khởi sắc, giàu đẹp. Ảnh: CTV

Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, đến nay Hậu Giang có 32/51 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 62,75% và đạt 107% chỉ tiêu Trung ương giao).

Trong đó, có 3 xã NTM nâng cao và 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, gồm thành phố Ngã Bảy, thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A.

Ông Trần Văn Dũng (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) vui vẻ nói: "Từ khi xã đạt chuẩn NTM đời sống bà con trong xã đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế thì nhà nhà đều tự giác ra sức xây dựng cảnh quan trước nhà, xây dựng cổng rào, cột cờ, gắn đèn trước ngõ, để làm cho xóm làng thêm đẹp hơn. Bởi khi cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp thì đời sống tinh thần cũng thoải mái hơn".

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Ông Huỳnh Thành Hữu thông tin thêm: Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp. Không ngừng thực hiện cuộc vận động xã hội sâu rộng về xây dựng NTM; nâng cao chất lượng và đa dạng các hình thức tuyên truyền; đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng NTM; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong xây dựng NTM; đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn để tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn và mang tính đặc trưng cho từng vùng.

Lồng ghép tốt các nguồn vốn từ các nguồn tài trợ trong nước và quốc tế, cũng như huy động sự tham gia đóng góp tự nguyện của người dân, doanh nghiệp cho xây dựng NTM…

Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Với việc triển khai hiệu quả, thiết thực nhiều chương trình, chính sách trong xây dựng NTM, sau hơn 10 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, đổi mới rõ nét.

Đặc biệt là đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện theo hướng tích cực.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trong những năm qua của tỉnh luôn duy trì ở mức khá, bình quân đạt 6,82%/năm; thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh tăng lên hơn 3 lần khi từ 13,18 triệu đồng/người/năm (năm 2010) nay tăng lên 45,3 triệu đồng/người/năm.

Riêng các xã đạt chuẩn NTM thì mức thu nhập đạt hơn 45,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 8,92% (năm 2010), dự báo cuối năm 2020 chỉ còn 3,1% theo chuẩn nghèo mới.

https://danviet.vn/xay-dung-nong-thon-moi-hau-giang-nguoi-dan-dong-thuan-hai-long-20201008181707159.htm

Theo Phước Khánh/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập149
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay49,203
  • Tháng hiện tại1,309,411
  • Tổng lượt truy cập38,268,641
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây