Học tập đạo đức HCM

Xây dựng nông thôn mới ở Cao Bằng: Những thành công đáng ghi nhận

Thứ hai - 26/04/2021 00:15
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành cùng sự chung tay tích cực của các đoàn thể và sự hưởng ứng của nhân dân, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Vốn là tỉnh miền núi, biên giới, có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng vẫn chưa đồng bộ, các nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp, trình độ sản xuất ở nhiều nơi vẫn còn lạc hậu nên việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Cao Bằng gặp rất nhiều khó khăn. Song, với quyết tâm vượt lên chính mình, Cao Bằng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và quyết định triển khai các giải pháp theo hướng đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững, đồng thời huy động tối đa các nguồn lực xây dựng nông thôn mới.
 

 

 

xay dung nong thon moi o cao bang nhung thanh cong dang ghi nhan


Lễ tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng

 
Trong 10 năm qua, Tỉnh đã huy động trên 15 nghìn tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Từ các nguồn lực này, kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn thiện đồng bộ, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông nông thôn. Cụ thể, Tỉnh đã nâng cấp và xây mới 2.187 km đường, trong đó, 100% các đường đến trung tâm xã và 106 km trục thôn được cứng hóa, ô tô đi lại được quanh năm, 153 km đường ngõ xóm, trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Cũng trong giai đoạn này, 284 công trình thủy lợi được nâng cấp, sữa chữa hoặc đầu tư mới, 2.308 km kênh mương được kiên cố hóa đảm bảo tưới tiêu chủ động cho trên 43 nghìn ha. Về hạ tầng điện, 100% số xã có điện lưới và 91,06% số hộ được sử dụng điện thường xuyên và an toàn. Các hạ tầng khác như hệ thống trường học các cấp, trạm y tế, các nhà văn hóa và thiết chế văn hóa cơ sở, chợ nông thôn cũng được quan tâm đầu xây dựng theo hướng chuẩn hóa.

Song song với việc xây dựng kết cấu hạ tầng, kinh tế khu vực nông thôn có bước tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp thay đổi theo hướng nâng cao giá trị và hiệu quả. Các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung đã, đang hình thành và phát triển, trình độ canh tác của người dân ngày càng hoàn thiện. Giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích trồng trọt tăng từ 24,15 triệu đồng/ha (năm 2010) lên 39 triệu đồng/ha (năm 2019). Đời sống dân cư khu vực nông thôn từng bước được cải thiện và nâng cao nhờ các chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2018 đạt 14,2 triệu/người/năm tăng 7,3 triệu so với năm 2010, tỷ lệ giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2019 bình quân 3,9% mỗi năm.

Sự nghiệp giáo dục, y tế có sự phát triển về cả quy mô, chất lượng. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đều đạt chuẩn của ngành, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 97,84% (năm 2019). Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã có những chuyển biến tích cực theo hướng đơn giản, tiết kiệm và giảm dần các thủ tục lạc hậu.
 

Tiêu chí vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện. Phong trào đưa gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở theo chủ chương của Tỉnh vượt mục tiêu đề ra. Việc thu gom và xử lý rác đã được quan tâm đầu tư đạt hiệu quả. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 88% năm 2018, tăng 7,52% so với năm 2010.

Kết thúc năm 2018, toàn Tỉnh có 15 xã (bằng 8,47% tổng số xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 9,61 tiêu chí/xã. Năm 2019, có thêm 5 xã được thẩm định, hoàn thiện hồ sơ để công nhận. Mục tiêu trong năm 2020 phấn đấu sẽ có ít nhất 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn từ 25 xã trở lên.

Nhìn vào những thành quả trên các phương diện kinh tế - văn hóa - xã hội sau 10 năm xây dựng nông mới, có thể khẳng định, Cao Bằng đã có những đổi thay và bước tiến vượt bậc so chính mình. Tuy nhiên, nếu so với mặt bằng chung ở miền núi phía Bắc thì Cao Bằng vẫn còn khá khiêm tốn cả về tỷ lệ số xã hoàn thành, số tiêu chí/xã và chất lượng của từng tiêu chí. Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh sự hỗ trợ của Trung ương thông qua các chương trình, dự án đặc thù, các cấp, ngành của Tỉnh và người dân cần nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là tập trung vào các tiêu chí phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời Cao Bằng cần xây dựng thêm các xã nông thôn mới nâng cao và xác định lợi thế của Tỉnh là lấy du lịch, dịch vụ làm chìa khóa xây dựng nông thôn mới./.
 

Theo Trung Long//consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm107
  • Hôm nay46,597
  • Tháng hiện tại472,972
  • Tổng lượt truy cập50,349,222
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây