Học tập đạo đức HCM

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới

Chủ nhật - 21/02/2021 04:20
Gần 100 ha lúa xuân của TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ốc bươu vàng tấn công ồ ạt, nhiều người dân chật vật vừa bắt, diệt ốc, vừa phải cấy chèn lúa mới cho kịp lịch thời vụ.

Diệt ốc không xuể

Xã Kỳ Hà có gần 50 ha lúa xuân nhưng hiện nay đã có 1/3 diện tích bị ốc bươu vàng cắn ngang, nhiều hộ nông dân mất trắng cả diện tích vừa gieo cấy.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới


Chị Thủy vừa phải bắt ốc vừa phải tiến hành cấy xen dắm lại số lúa để kịp lịch thời vụ

Chị Nguyễn Thị Thủy (thôn Đông Hà) cấy được 5 sào lúa xuân, tuy nhiên lúa vừa mới cấy chưa kịp bén đã bị ốc bươu vàng cắn ngang cây, gây thiệt hại không nhỏ.

“Dù đã phun thuốc diệt ốc nhưng không đem lại hiệu quả nên gia đình đành bắt thủ công để cứu lúa non, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều lắm, bắt không xuể…” - chị Thủy cho biết thêm.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới


Các ruộng lúa tại xã Kỳ Hà vừa mới bén bị ốc bươu vàng phá nham nhở.

Gần 3 sào ruộng của ông Phan Công Tài (thôn Đông Hà) cũng bị mất trắng 100% do ốc bươu vàng tàn phá.

Ông Tài cho biết: “Mọi năm, tình trạng ốc bươu vàng cũng xuất hiện nhưng không dày đặc nhiều như năm nay, dù huy động cả gia đình ra bắt cũng không xuể vì chúng sinh sản quá nhanh, số lượng nhiều. Nay gia đình tôi đành kết hợp cả phun thuốc, bắt tay sạch từng thửa rồi cấy xen dắm để kịp lịch thời vụ…”.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới


Ốc bươu vàng sinh trưởng rất nhanh khiến 1/3 diện tích lúa xuân vừa mới bén của xã Kỳ Hà bị mất trắng

Tại xã Kỳ Ninh, hơn 15 ha lúa xuân của bà con cũng chung cảnh ngộ bị ốc bươu vàng tấn công.

Ông Phan Công Thoàn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Ninh cho biết: “Khác với mọi năm, năm nay, mật độ sinh sôi của ốc bươu vàng cực lớn, mặc dù hội đã có khuyến cáo từ trước tết nhưng việc ốc sinh sôi nhanh khiến bà con trở tay không kịp. Tại các vùng gieo như: Đồng Đạc, vùng Bàu…mật độ của ốc bươu vàng trên đồng ruộng phổ biến 10- 20 con/m2, có nơi lên tới 30 - 50 con/m2”.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới

Theo thống kê của Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh, toàn thị xã có 1.200 ha lúa xuân, trong đó gần 100 ha bị ốc bươu vàng phá hỏng hoàn toàn, tập trung ở các địa phương như Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Nam…

Khuyến cáo dùng biện pháp thủ công

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới


Các cây lúa non bị ốc bươu vàng cắn ngang không thể sinh trưởng

Bà Nguyễn Thị Hường - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh cho biết: “Thời tiết năm nay nắng ấm thuận lợi cho gieo cấy lúa xuân nhưng cũng tạo điều kiện để một số loại dịch hại phát sinh, phát triển, đặc biệt là nạn ốc bươu vàng.

Do đó, người dân phải tập trung diệt trừ bởi nếu để ốc gây hại, cây lúa non sẽ chậm phát triển, thậm chí phải gieo, cấy lại, ảnh hưởng không chỉ đến vụ xuân mà tác động xấu đến cả tiến độ sản xuất vụ mùa tới, bởi khoảng cách giữa vụ xuân và vụ mùa là rất ngắn”.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới
Nhiều hộ nông dân bắt thủ công để cứu lúa non nhưng không xuể vì số lượng ốc quá nhiều.

Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai có tốc độ sinh sản rất nhanh và là đối tượng gây hại nguy hiểm trên đồng ruộng. Chúng có thể sống đến 6 tháng trong điều kiện khô hạn. Khi gặp nước, chỉ cần một đêm là chúng hoạt động trở lại bình thường.

Hiện nay, nhiều bà con tại các địa phương tự ý mua thuốc hóa học về phun diệt ốc bươu vàng, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt ốc sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới


Việc bắt ốc thủ công mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng lại đảm bảo an toàn cho cây lúa và sức khỏe con người nên được cơ quan chức năng khuyến cáo bà con thực hiện

"Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra, người dân nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nên rút nước ra khỏi ruộng, giữ mực nước thấp 2 - 3 cm nhằm hạn chế ốc di chuyển và phá hại; thả vịt vào ruộng ăn ốc non và trứng ốc.

Thu lượm ốc bươu vàng trưởng thành để làm thức ăn cho cá, vịt; dùng rau muống, xơ mít để dẫn dụ ốc bươu vàng. Bỏ rau muống, đặc biệt là miếng xơ mít xuống ruộng, mùi thơm của xơ mít sẽ dẫn dụ ốc từ nơi khác bò tới để được ăn chất ngọt nên dễ diệt chúng…", bà Nguyễn Thị Hường - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh khuyến cáo.

Gần 100 ha lúa bị ốc bươu vàng tấn công, nông dân TX Kỳ Anh chật vật dắm lúa mới


Hội Nông dân xã Kỳ Hà tiến hành thu mua ốc bươu vàng cho bà con

“Hiện, thị xã cũng đề nghị, khuyến cáo các xã, phường ngoài việc thực hiện các hướng dẫn về xử lý ốc bươu vàng, các đơn vị cũng cần chủ động học tập mô hình của Hội Nông dân xã Kỳ Hà, bằng cách kết nối với doanh nghiệp tiến hành thu mua ốc bươu vàng để làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, việc bắt ốc thủ công được bà con rất hưởng ứng, giảm bớt việc phun thuốc diệt trừ…”, bà Hường cho biết thêm.

Theo Thu Trang/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập177
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm141
  • Hôm nay44,404
  • Tháng hiện tại1,185,654
  • Tổng lượt truy cập46,520,535
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây