Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh dồn sức hoàn thành các tiêu chí trong lộ trình xây dựng NTM

Thứ tư - 07/04/2021 04:13
Đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với một số bộ ngành Trung ương đã đến kiểm tra kết quả xây dựng huyện NTM ở Hà Tĩnh và nghiên cứu khảo sát một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn.
Hà Tĩnh dồn sức hoàn thành các tiêu chí trong lộ trình xây dựng NTM

* Chiều ngày 6/4, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh và một số sở, ban ngành liên quan đã đến kiểm tra một số mô hình NTM tại huyện Hương Sơn.

Thực hiện các tiêu chí huyện NTM, đến nay huyện Hương Sơn đã đạt chuẩn 8/9 tiêu chí cấp huyện, còn tiêu chí Y tế - Văn hóa - Giáo dục khối lượng thực hiện đạt 70-75%; toàn huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn xã NTM, 1 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Trong quá trình xây dựng NTM, địa phương luôn chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chủ lực của địa phương như cam bù, cam chanh, nhung hươu, chè…v…v…. Đặc biệt, đã hình thành được mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thành các sản phẩm Ocop chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường.

 

Sau khi kiểm tra một số tiêu chí huyện NTM và nghiên cứu khảo sát một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến và các thành viên trong đoàn ghi nhận sự nỗ lực của huyện Hương Sơn trong quá trình xây dựng huyện NTM. Là địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy tinh thần tự giác của người dân trong chung tay xây dựng NTM; nhân rộng được nhiều khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và là huyện có sản phẩm Ocop đạt chuẩn 3 sao, 4 sao nhiều nhất tỉnh.

 

Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương yêu cầu huyện Hương Sơn cần tiếp tục dồn sức hoàn thành tiêu chí còn lại trong lộ trình xây dựng huyện NTM; Nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở từng xã. đẩy mạnh áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân. Quan tâm nhiều hơn đến tiêu chí môi trường trong các khu dân cư. Đồng thời lưu ý một số nội dung để huyện Hương Sơn tiếp tục hoàn thành các tiêu chí huyện NTM theo hướng thực chất, bền vững.

----

Sáng nay (7/4), đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương và một số bộ ngành Trung ương tiếp tục đi kiểm tra kết quả xây dựng huyện NTM ở  huyện Cẩm Xuyên. Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Nhật Tân - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh. 

Với phương châm “ cả huyện chung tay, chung sức xây dựng NTM”, nhiều năm qua, cả hệ thống chính trị và người dân ở huyện Cẩm Xuyên đã đồng lòng, góp sức triển khai thực hiện các tiêu chí NTM. Đến nay huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 100% số xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có 83 thôn đạt chuẩn khu dân cư mẫu, hơn 1.400 vườn mẫu. Trong quá trình xây dựng NTM ngoài tập trung đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, địa phương đã khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, hình thành được nhiều mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, liên kết với các doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

 

Qua khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí NTM tại các nhà văn hóa, trường học, mô hình sản xuất, hệ thống cơ sở hạ tầng và nắm bắt tình hình đời sống người dân tại một số xã trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đánh giá cao nổ lực của địa phương trong quá trình hoàn thành từng tiêu chí huyện NTM.

Với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong từng thời điểm, Cẩm Xuyên đã phát huy được sức mạnh tổng hợp để tập trung, dồn sức xây dựng các tiêu chí NTM; Nhiều ý kiến cũng cho rằng: Từ chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở huyện Cẩm Xuyên ngày càng khởi sắc, nhiều vườn hộ có giá trị kinh tế cao được ra đời và nhân rộng, các tua tuyến tham quan, trải nghiệm nông thôn mới trên địa bàn thực sự là điểm nhấn của địa phương trong quá trình xây dựng huyện NTM./

 Hà Vân – Thành Trọng/HTTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm109
  • Hôm nay46,446
  • Tháng hiện tại861,477
  • Tổng lượt truy cập50,737,727
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây