Học tập đạo đức HCM

Hình mẫu xây dựng nông thôn mới ở vùng thượng Kỳ Anh

Thứ năm - 10/06/2021 09:21
Phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi, đã đưa xã miền núi Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ xuất phát điểm hết sức khó khăn trở thành hình mẫu trong xây dựng NTM của các xã vùng thượng.
1 46


Nhà văn hóa thôn Bắc Tiến (Ảnh chụp vào tháng 12/2020).

Thôn Bắc Tiến được xã Kỳ Thượng lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên, làm mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn xã. Trong rất nhiều khó khăn, cán bộ và Nhân dân thôn Bắc Tiến đã đồng lòng chung sức hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn vào năm 2019, đảm bảo kế hoạch.

Tại đơn vị được “chọn mặt gửi vàng”, trước hết, đội ngũ cán bộ, đảng viên của thôn đã đoàn kết, tận tụy và họ chính là những người thi đua đầu tiên. Khi cả xã chưa ai hiến đất, phá hàng rào, làm vườn mẫu thì Bí thư Chi bộ Lê Văn Lưu là người đầu tiên nêu gương, tiếp bước là các cán bộ, đảng viên khác vừa làm vừa tập trung tuyên truyền, vận động bà con cùng làm.
 

2 23

Khu vườn của ông Nguyễn Đình Sáu (thôn Bắc Tiến) có hàng trăm gốc bưởi da xanh và cam, cho thu nhập bước đầu hàng chục triệu đồng/năm. (Ảnh chụp vào tháng 12/2020)

Cứ như thế trở thành phong trào thi đua có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ. Trong gần 4 năm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Bắc Tiến đã vận động được gần 1 tỷ đồng; người dân hiến 12.000 m2 đất làm đường và khu thể thao; huy động hơn 18.000 ngày công làm hơn 8 km trục đường giao thông, làm khuôn viên hội quán.

Từ mô hình khu dân cư mẫu Bắc Tiến, phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Kỳ Thượng phát triển rầm rộ, hiệu quả trên toàn địa bàn xã khi mà người dân đã nâng cao nhận thức lên một bước và nhà nhà đều hăng hái thi đua bằng từng việc làm cụ thể.
 

3 16

Nhà văn hóa thôn Tân Tiến

Với phong trào thi đua rộng khắp, chỉ 1 năm sau khi thôn Bắc Tiến đạt chuẩn, năm 2020, Kỳ Thượng có 6 thôn đăng ký đều hoàn thành kế hoạch, đưa 7/12 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, trở thành hình mẫu trong xây dựng NTM của huyện Kỳ Anh.

Tại thôn Tân Tiến, một trong 6 thôn về đích khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm 2020, theo lời kể của Trưởng thôn Nguyễn Thị Hoan, khởi động phong trào từ việc giải phóng mặt bằng xây dựng con đường trục thôn dài 500m trở thành đường mẫu, mọi khó khăn đã được giải quyết khi người dân hăng hái thi đua hiến đất, hiến cây.
 

4 14

Đoạn đường mẫu qua ngõ nhà ông Nguyễn Văn Phúc.

Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Phúc đã đi đầu hiến 250 m2 đất, chặt bỏ 22 cây dó trầm hơn chục năm tuổi. Ngay sau đó, 5 hộ còn lại đã đồng lòng hiến gần 1.000 m2 đất, phá tường rào nhường đất mở rộng tuyến đường từ 2m lên 5m.

Ông Phúc chia sẻ: “Mặc dù phải hiến số tài sản lớn nhưng vì mong muốn được góp sức cùng địa phương làm cho thôn xóm đẹp hơn nên tôi sẵn sàng hy sinh một phần lợi ích của mình để tạo được phong trào cho mọi người cùng chung tay”.
 

5 11

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, cuộc sống của người dân xã Kỳ Thượng có bước phát triển vượt bậc

Bà Nguyễn Thị Hoan - Trưởng thôn Tân Tiến phấn khởi cho biết, nhờ những tấm gương tiên phong và biết hy sinh như ông Phúc nên đã tạo được sức lan tỏa về phong trào thi đua, người người thi đua, nhà nhà thi đua, giúp thôn vượt qua được những khó khăn về nhiều mặt để vững tin nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư mẫu.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Lãm, với điểm xuất phát thấp, khối lượng công việc của xã miền núi rất lớn, nhờ việc tạo được phong trào thi đua rộng khắp, khơi dậy sức dân, xã đã đạt chuẩn NTM cuối năm 2020, trong đó có 7/12 khu dân cư đạt kiểu mẫu.
 

6 7

Truung tâm hành chính xã NTM Kỳ Thượng

Thành công của Kỳ Thượng trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trong thời gian qua đó là ngoài tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được vai trò chủ thể, thì xã đã xây dựng được các mô hình điển hình để nhân rộng, từ đó tạo được phong trào thi đua rộng khắp.

“Hiện nay, Kỳ Thượng đang tập trung chỉ đạo để hoàn thành mục tiêu có 100% số thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và xây dựng xã NTM nâng cao. Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, xã tiếp tục phát động phong trào thi đua rộng khắp với phương châm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm cuối” - Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Lãm nhấn mạnh.

Theo Vũ Huyền
https://baohatinh.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay32,579
  • Tháng hiện tại1,013,141
  • Tổng lượt truy cập52,407,450
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây