Học tập đạo đức HCM

Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh: Lấy con người là trung tâm

Thứ ba - 23/03/2021 06:14
Sáng nay 23/3 tại Thủ đô Hà Nội, đồng chí Nguyễn Chí Dũng- UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chủ trì phiên họp thẩm định quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh: Lấy con người là trung tâm

Tham dự có đồng chí Trần Hồng Hà- UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT. Về phía tỉnh ta có đồng chí Hoàng Trung Dũng- UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Tú Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

 

Thứ tự từ trái sang: Đc Hoàng Trung Dũng, Đc Trần Tú Anh, Đc Nguyễn Hồng Lĩnh

 

Bản quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên 5 tiêu chí: Phát triển kinh tế xã hội xanh và bền vững, lấy con người là trung tâm, khoa học công nghệ là động lực; Tập trung xây dựng lợi thế về KHCN và con người; Đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách thành thị và nông thôn; chú trọng bảo vệ tài nguyên và môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Đảm bảo quốc phòng an ninh, tăng cường hội nhập quốc tế.

 

Với mục tiêu tổng quát đặt ra là đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, phát triển bền vững, trở thành tỉnh khá vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2021-2030, Hà Tĩnh ưu tiên phát triển Bốn lĩnh vực kinh tế trọng điểm gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng; nông, lâm nghiệp và thủy sản; thương mại - dịch vụ và du lịch; dịch vụ Logistics.

 

Ba trung tâm đô thị gồm: Trung tâm đô thị xung quanh thành phố Hà Tĩnh, trong đó thành phố Hà Tĩnh là hạt nhân; Trung tâm đô thị phía Bắc là thị xã Hồng Lĩnh; Trung tâm đô thị phía Nam là thị xã Kỳ Anh.

Ba hành lang kinh tế gồm: Đồng bằng ven biển cùng với quốc lộ 1, cao tốc Bắc – Nam; quốc lộ 8 từ thị xã Hồng Lĩnh đến Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; Trung du và miền núi phía Tây cùng với đường Hồ Chí Minh. Và một trung tâm động lực tăng trưởng là Khu kinh tế Vũng Áng với nòng cốt là Nhà máy sản xuất thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh; cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương; các khu công nghiệp trong khu kinh tế và thị xã Kỳ Anh. Khu kinh tế Vũng Áng sẽ tạo sự liên kết phát triển giữa các tỉnh Bắc Trung bộ và là cửa ngõ quan trọng ra biển của vùng Bắc Trung bộ và các nước Lào, Thái Lan.

 

Tại cuộc làm việc, các bộ, ban ngành đã có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, giúp tỉnh Hà Tĩnh, cơ quan quy hoạch, đơn vị tư vấn xây dựng và hoàn thiện quy hoạch. Đồng thời mong muốn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các thành viên Hội đồng thẩm định, cùng các chuyên gia phản biện chia sẻ, góp ý, ủng hộ thông qua quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh.

 

Tại cuộc họp, đại diện cơ quan thường trực hội đồng thẩm định, các chuyên gia, uỷ viên phản biện và các thành viên Hội đồng thẩm định đã tập trung thảo luận, phân tích và bổ sung vào bản quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các ý kiến đều cho rằng: Quy hoạch được xây dựng nghiêm túc, bài bản. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nội dung cần bổ sung để phát triển được các tiềm năng của địa phương, thích nghi, ứng phó với thiên tai.

 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo và sự vào cuộc của các sở ngành của Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan, đối với công tác lập quy hoạch. Bộ trưởng khẳng định, việc lập quy hoạch thời kỳ này tiếp cận theo phương pháp mới mà Luật Quy hoạch đã quy định. Và để thể hiện tất cả các nội dung tích hợp của các ngành trong đó là rất khó, phải đảm bảo quản lý quy hoạch, không tùy tiện nhưng không bó cứng, nhất là phải đòi hỏi tính linh hoạt, nhưng phải đảm bảo chặt chẽ. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cơ quan lập quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu, các ý kiến tham gia của các bộ ngành. Đồng thời, gửi hồ sơ Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đến cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định xem xét, rà soát theo quy định; hoàn thiện hồ sơ để trình phê duyệt.

Theo Tiến Long/HTTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập172
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm144
  • Hôm nay43,495
  • Tháng hiện tại976,493
  • Tổng lượt truy cập49,323,120
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây