Học tập đạo đức HCM

Ngư dân Cẩm Nhượng nỗ lực bám biển

Thứ hai - 27/02/2012 02:21
Ra Tết Nhâm Thìn đến nay, mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng ngư dân Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) vẫn tăng cường bám biển. Nhờ vậy, đến nay, khi thời tiết đang ấm dần lên đã bắt đầu có những tín hiệu vui.
 

Trời mưa và lạnh nhưng trên bến cá của xã Cẩm Nhượng vẫn rất tấp nập người. Đài báo gió mùa nên hàng loạt thuyền đánh bắt xa bờ đã cùng cập bến. Từ đầu năm đến nay, đây là chuyến cập bến lần thứ 3 của thuyền đi khơi. Khác với những lần trước, lần này thuyền xuất bến trong những ngày nắng ấm nên không thuyền nào phải về không mà hầu hết đều được nhiều loại cá.

Ngư dân Cẩm Nhượng nỗ lực bám biển
Biển động nhưng ngư dân Cẩm Nhượng vẫn đánh được cá to

Điều đáng mừng là dù sản lượng chưa được nhiều nhưng các loại cá đánh bắt được hầu hết là cá căng, cá mú nên giá thành tương tối cao. Đặc biệt, sang năm Nhâm Thìn thuyền đi khơi của ngư dân Cẩm Nhượng đánh bắt được nhiều cá chõng là loại cá dùng để xuất khẩu. Loại cá này được bao nhiêu thương lái thu mua ngay và giá thành tương tối cao, từ 100 ngàn đồng/cân trở lên. Trong chuyến cập bến lần này, bình quân mỗi thuyền được từ 10 đến 15 triệu đồng. Yếu tố thời tiết không thuận nên chuyến được, chuyến không đang gây rất nhiều khó khăn cho ngư dân khi bám biển.

Trong số hơn 100 thuyền ra khơi lần này, thuyền của anh Nguyễn Huy Hoàng ở thôn Lâm Hoãn, xã Cẩm Nhượng được nhiều cá nhất. Anh Hoàng là chủ thuyền đánh cá với công suất 50 CV. Cùng đi với anh có 6 anh em là những người thân trong gia đình và làng xóm. Mỗi chuyến đi của thuyền anh Hoàng thường từ 5 đến 7 ngày. Từ đầu năm Nhâm Thìn đến nay, cũng như bao ngư dân khác thuyền của anh Hoàng đã ra khơi được 3 lần. Chuyến này được nhiều nhất, khoảng hơn 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí cũng đã mất trên 5 triệu đồng. Còn lại chia bình quân cho anh em cũng chẳng đáng là bao.

Ngư dân Cẩm Nhượng nỗ lực bám biển
Cá chõng đang là mặt hàng giá trị khi xuất khẩu

Anh Hoàng cho biết: “Chuyến đi này được nhất là từ đầu năm Nhâm Thìn đến nay nhưng cũng chưa có thu nhập. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nhổ neo, buông lưới khi thời tiết cho phép. Điều mà chúng tôi nghĩ đến nhiều nhất hiện nay là lực lượng đi biển thì có và ai cũng rất hăng say vì liên quan đến đời sống của từng gia đình nhưng phương tiện đánh bắt, cụ thể là thuyền ra khơi đã không phù hợp nữa rồi. Thuyền nhỏ, công suất yếu nên không dám đi xa và khi đài báo gió là phải quay đầu về ngay. Thuyền to, công suất lớn thì ra được xa và gió cấp 4 vẫn đánh bắt được. Biết vậy nhưng chúng tôi chưa có điều kiện để thay thế phương tiện đánh bắt. Vì để đóng mới thuyền từ 90CV trở lên phải có gần tỷ bạc”.

Ngoài yếu tố về thời tiết thì những năm gần đây việc đi khơi của ngư dân kém hiệu quả còn có một nguyên nhân khác nữa đó là do thuyền ở đây hầu hết là công suất nhỏ, từ 40 đến 70 CV. Với công suất đó chỉ đi được khoảng 40 hải lý, trong khi đó vùng biển có nhiều cá mực là 100 hải lý. Thời gian từ tháng 8 âm lịch đến tháng 3 âm lịch đời sống ngư dân Cẩm Nhượng chủ yếu dựa vào khơi. Vì vậy, những chuyến đánh bắt xa bờ thưa dần cá mực đang là nỗi trăn trở của ngư dân vùng biển. UBND tỉnh đã ban hành quyết định 24/2011 về khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn, trong đó nêu rõ sẽ hỗ trợ ngư dân 50 triệu đồng/tàu/năm, thời gian hỗ trợ là 2 năm, đối với việc đóng mới tàu cá công suất từ 90 CV/chiếc đến dưới 250CV/chiếc. Tuy nhiên, để đóng mới được tàu như vậy phải có ít nhất từ 700 triệu đồng trở lên. Số tiền hỗ trợ chỉ áp dụng với những thuyền đóng mới.

Ngư dân Cẩm Nhượng nỗ lực bám biển
Nhộn nhịp bến cá Cẩm Nhượng

Ông Nguyễn Hoàng Lê – Chủ tịch Hội Nông dân Cẩm Nhượng cho biết: “Những năm gần đây thời tiết không thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản và ngư trường ở gần bờ ngày càng cạn kiệt. Ngư dân Cẩm Nhượng vẫn không hề nản chí, luôn luôn bám biển. Nhận thấy bất cập trong phương tiện đánh bắt nên nhiều ngư dân cũng đã nghĩ đến chuyện đóng mới thuyền công suất lớn. Nhiều người đã nhìn vào quyết định 24/2011 của UBND tỉnh để làm cơ sở nhưng không ai làm được. Vì để có được hỗ trợ của tỉnh phải chủ thuyền phải có ít nhất tiền tỉ mà ngư dân ở đây thì chưa có được số tiền nhiều như vậy. Việc đi đánh bắt cùng nhau là hình thức thỏa thuận tự nguyện theo kiểu làm công ăn lương, chưa có sự gắn kết nên việc hùn tiền là điều không thể. Vì vậy, tỉnh đã có chính sách khuyến khích phát triển trong khai thác thủy sản nhưng do yêu cầu cao nên chưa đến được với ngư dân – những người trực tiếp bám biển đời sống còn nhiều thiếu thốn.”

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào tinh thần bám biển của ngư dân Cẩm Nhượng cũng rất bền bỉ, kiên cường. Tuy nhiên, trong điều kiện như hiện nay khi mà thời tiết diễn biến ngày càng bất thường, ngư trường khai thác khó khăn thì rõ ràng đang cần sự thay đổi lớn, nhất là trong phương tiện và hình thức tổ chức đánh bắt. Điều này, rất cần sự giúp sức của chính quyền các cấp tạo cơ sở cho ngư dân trong tiến trình làm mới phương tiện.

Theo baohatinh.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay31,664
  • Tháng hiện tại193,990
  • Tổng lượt truy cập31,510,471
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây