Học tập đạo đức HCM

Người dân Đức Lạc hiến 7.000m2 đất xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 03/05/2017 20:12
Thuộc nhóm các xã được huyện chỉ đạo về đích NTM trong năm nay, những ngày qua, không khí khẩn trương, quyết tâm cao độ của Đảng bộ và nhân dân Đức Lạc (Đức Thọ) chặng nước rút đã tạo sức lan tỏa sâu rộng. Đến thời điểm hiện tại, xã đã hoàn thành 15 tiêu chí và đang dồn sức để về đích đúng kế hoạch.

nguoi dan duc lac hien 7 000m 2 dat xay dung nong thon moi

Đức Lạc đang tập trung nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông.

Là vùng bán sơn địa, Đức Lạc có trên 80% diện tích thường xuyên bị ngập lụt nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Việc xây dựng các mô hình kinh tế tập trung, các trang trại để nâng cao thu nhập cho bà con gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, tinh thần của phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, đặc biệt là quyết định của huyện trong việc lựa chọn Đức Lạc là một trong những đơn vị về đích NTM năm nay đã tạo động lực để xã bứt phá.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đăng Quân cho biết: “Từ công tác tuyên truyền và quá trình thực hiện phong trào xây dựng NTM, người dân ngày càng ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của mình. Tất cả đều không ngoài mục đích nâng cao đời sống cho người dân, rút ngắn khoảng cách giàu, nghèo. Vì thế, những chính sách hỗ trợ của cấp trên, của xã là đòn bẩy để người dân phát huy nội lực trong chặng nước rút”.

Đợt ra quân cao điểm làm giao thông nông thôn được bắt đầu từ tháng 2 đến nay, người dân toàn xã đã hiến hơn 7.000 m2 đất, hàng trăm mét tường rào, gần 1.000 cây lấy gỗ các loại và hàng ngàn cây tre, tro...

Ông Phạm Hồng Quý - Bí thư Chi bộ thôn Yên Cường cho biết: “Cùng với việc đóng góp ngày công và 160 triệu đồng, thôn chúng tôi đã hiến hơn 2.000 m2 đất, hàng trăm cây ăn quả, cây lấy gỗ. Điển hình như gia đình ông Trương Văn Ngũ, Trần Đình Trung, Phan Thúc Nghi... mỗi hộ hiến trên 200 m2. Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã phát quang, giải phóng mặt bằng cho tuyến đường liên thôn dài 4,2 km để đổ bê tông”.

Giao thông là tiêu chí khó khăn nên chính quyền tập trung nguồn lực để thực hiện. Theo kế hoạch, năm nay, xã sẽ trích ngân sách khoảng 4 tỷ đồng cho các hoạt động hỗ trợ xây dựng NTM. Riêng về tiêu chí giao thông, ngoài huy động ngày công, tài sản và nguồn đóng góp của nhân dân khoảng 1 tỷ đồng, xã trích hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ máy cưa, máy múc, đổ đất và một phần cát, đá cho các thôn xóm.

Cùng với việc kêu gọi các tổ chức hảo tâm, huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo... để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã mạnh dạn xây dựng những chính sách hỗ trợ mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp. Đó là chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng bằng việc mở rộng diện tích đậu xanh, ngô để tăng giá trị trên đơn vị diện tích; đưa cơ giới hóa sản xuất bằng chính sách hỗ trợ nhân dân mua 1 đầu máy là 5 triệu đồng. Với 50 đầu máy các loại đã giúp bà con nông dân giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất. Hạn chế của địa phương trong việc nhân rộng các mô hình chăn nuôi tập trung, kinh tế trang trại cũng đã được khắc phục thông qua kế hoạch phát triển cây ăn quả trong vườn; hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng khi chăn nuôi từ 5 con bò trở lên.

Anh Đoàn Cảnh Tân (thôn Thượng Tiến) cho biết: “Từ chính sách hỗ trợ của xã, gia đình tôi nuôi 5 con bò. Đến thời điểm hiện tại, ngoài đồng ruộng, trung bình mỗi năm, gia đình tôi có thêm nguồn thu khoảng 50 triệu đồng từ con nuôi này. Hiện trong thôn đã có khoảng 20 hộ phát triển mô hình chăn nuôi này”.

Những chính sách, sự quan tâm của chính quyền địa phương và quyết tâm của người dân trong việc nâng cao đời sống là sức mạnh để Đức Lạc vượt qua khó khăn, quyết tâm về đích NTM đúng kế hoạch.

Theo: Anh Thư/baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm107
  • Hôm nay35,245
  • Tháng hiện tại327,578
  • Tổng lượt truy cập32,823,580
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây