Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều”

Chủ nhật - 18/10/2020 01:47
Sở hữu con đường có 19 bức bích họa vẽ tích Truyện Kiều, người dân tổ dân phố Phong Giang (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) tự hào vì mỗi ngày “mở cửa đã thấy nàng Kiều”
Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều” - Ảnh 1.

Người dân tổ dân phố Phong Giang, trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh luôn tự hào với con đường bích họa Truyện Kiều trên đường làng.

Ông Nguyễn Văn Tường (63 tuổi, người dân tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền) cho biết: “Từ nhỏ, chúng tôi đã lớn lên cùng Truyện Kiều qua lời ăn, tiếng nói và sinh hoạt văn hóa hằng ngày nên khi những bức họa về Thúy Kiều, Kim Trọng, Từ Hải… hiện diện trên đường làng, chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa và tự hào. Người dân trong tổ dân phố chúng tôi, từ già đến trẻ nhỏ, ai cũng xem những bức họa là tài sản chung để nâng niu, bảo vệ”.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tường: Chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa và tự hào khi những bức họa về Truyền Kiều hiện diện trên đường làng.

Được biết, con đường bích họa vẽ tích Truyện Kiều tại tổ dân phố Phong Giang được thực hiện vào tháng 3/2018, bởi các họa sĩ đến từ Trường Cao đẳng Nguyễn Du (Hà Tĩnh). Sau 1 tháng triển khai, 19 bức bích họa đã được hoàn thành.

Các bức bích họa tái hiện các chủ đề trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du như: Chị em Thúy Kiều, Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Kiều gặp Sở Khanh, Kim Kiều đoàn viên… Trong đó bức lớn nhất “Chị em Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng” có diện tích 7,5 m2 (5m x1,5m), bức nhỏ nhất có diện tích khoảng 1,2m2.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều” - Ảnh 3.

Một phần của bức họa có diện tích lớn nhất “Chị em Thúy Kiều du xuân gặp Kim Trọng”.

Các bức bích họa được thể hiện sống động bằng chất liệu sơn dầu trên bờ tường bao của khu dân cư khu vực cạnh nhà văn hóa tổ dân phố. Sau khi các bức vẽ hoàn thành, người dân Phong Giang trồng thêm hàng rào xanh bằng cây bông trang, nguyệt quế phía trước, khiến con đường bích họa càng trở nên sinh động, cuốn hút…

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều” - Ảnh 4.

Bức họa “Kiều ở lầu Ngưng Bích”...

Việc hiện thực hóa không gian Truyện Kiều bằng con đường bích họa đã tạo điểm nhấn độc đáo, giúp khu dân cư NTM kiểu mẫu tổ dân phố Phong Giang trở thành điểm đến thu hút du khách khi về thăm Khu di tích Nguyễn Du.

Riêng trong năm 2019, Phong Giang đã đón 6.000 đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, với tổng lượt khách trên 120.000 người, qua đó cũng đã mở ra hướng làm du lịch Homestay (lưu trú tại nhà) cho nhiều người dân ở đây. Hiện, cả tổ dân phố Phong Giang có 14 hộ gia đình kinh doanh loại hình du lịch này.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều” - Ảnh 5.

Bức “Chị em Thúy Kiều du xuân” trở nên sinh động bởi hoa lá thật được trồng phía trước.

Bà Nguyễn Thị Việt (63 tuổi) - chủ khu lưu trú homestay gần con đường bích họa, cho biết: “Nhà tôi làm homestay đã được 2 năm nay. Khách du lịch đến Phong Giang lưu trú hầu hết đều là những người yêu mến Truyện Kiều và cụ Nguyễn Du. Họ tỏ ra thích thú khi được ngắm các bức bích họa và nghe kể về đời sống, phong tục địa phương.

Đặc biệt, nhiều khách ngoại tỉnh và người nước ngoài còn muốn thưởng thức các món ăn dân dã truyền thống của người dân quê hương cụ Nguyễn Du nên chúng tôi vui vẻ phục vụ họ”.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi mỗi ngày dân "mở cửa đã thấy nàng Kiều” - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Việt - chủ homestay tại Phong Giang, trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Được biết, homestay của bà Việt có 2 phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi cùng khu vườn xanh mát nhiều cây cối. Cộng với khả năng nấu các món ăn ngon, thái độ phục vụ thân thiện nên nhiều du khách đã chọn homestay của bà để lưu trú. Trong hàng trăm vị khách đến tham quan Phong Giang và lưu trú tại nhà mình, bà Việt nhớ mãi một vị khách người Pháp đến từ giữa năm 2019.

Bà kể, bà không nhớ rõ tên, chỉ biết ông khoảng 45 tuổi là một nhà nghiên cứu văn hóa. Vị khách ở lại 3 ngày, ngày nào cũng yêu cầu bà Việt nấu cho ăn những món ăn như: khoai xéo, dưa cà, cá kho…

Đặc biệt, mỗi ngày, ông đi dạo 2 lần và dừng lại ngắm các bức bích họa. Khi nghe bà Việt giới thiệu về các nhân vật Truyện Kiều trên các bức bích họa, ông liên tục thốt lên từ tiếng Pháp mà theo phiên dịch của bà là: “tuyệt vời”.

Bà con tổ dân phố Phong Giang không chỉ có tinh thần đoàn kết nỗ lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới mà còn có ý thức cao trong việc gìn giữ những nét văn hóa truyền thống. Giữ gìn con đường bích họa, tham gia tích cực câu lạc bộ văn nghệ dân gian, mỗi người dân Phong Giang đã trở thành một đại sứ mang giá trị di sản văn hóa Truyện Kiều và Nguyễn Du đến với người dân trong nước và bạn bè thế giới
Ông Trần Văn Thuận - Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền.
https://danviet.vn/ha-tinh-doc-dao-ngoi-moi-ngay-dan-mo-cua-da-thay-nang-kieu-20200830132649956.htm
Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập110
  • Thành viên online3
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,657,085
  • Tổng lượt truy cập38,629,461
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây