Học tập đạo đức HCM

Phát triển làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh gắn với phát triển du lịch

Chủ nhật - 05/04/2020 09:34
Là một trong 02 xã đầu tiên của thành phố Bến Tre được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Nhơn Thạnh còn được nhiều người biết đến với Làng nghề dệt chiếu truyền thống. Năm 2008, Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chính thức công nhận là Làng nghề với gần 60 hộ tham gia.

Trước đây, chiếu do Làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh làm ra được các thương lái đến tận nơi thu mua và đem đi tiêu thụ khắp các địa phương trong tỉnh, ngoài ra còn cung cấp cho thương lái mang sang các tỉnh lân cận bán. Tuy nhiên, do xu hướng kinh tế thị trường, sản phẩm tiêu thụ với giá thấp, nghề dệt chiếu truyền thống của địa phương dần bị mai một do nhiều hộ đã chuyển nghề. Hiện số hộ tham gia làng nghề chỉ còn khoảng 08 hộ hoạt đông, trong đó có 03 hộ dệt chiếu kết hợp với du lịch, 05 hộ dệt chiếu tại nhà. Hiện nguyên liệu dây lát để dệt chiếu chủ yếu các hộ mua từ Vĩnh Long và Trà Vinh. Chiếu ở đây được sản xuất rất đa dạng về kích cỡ, dài nhất là 1,6m và nhỏ nhất là khoảng 7 đến 8 tấc.

 

Thành phố Bến Tre tập trung giữ vững làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. (Ảnh: Hồng Quốc)

Thành phố Bến Tre tập trung giữ vững làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. (Ảnh: Hồng Quốc)

Những năm gần đây, với sự tăng trưởng nhanh của hoạt động du lịch, đặc biệt là các tour du lịch vùng ven thành phố  Bến Tre, trong đó có xã Nhơn Thạnh phát triển mạnh, mở ra cơ hội mới cho Làng nghề dệt chiếu. Một số hộ ở Làng nghề đã mạnh dạn liên kết với các công ty du lịch làm điểm dừng chân, tham quan cho du khách. Chị Nguyễn Thị Kết, một trong 03 hộ dệt chiếu phục vụ cho khách du lịch đến tham quan, bình quân mỗi ngày, hộ chị đón từ 20 đến 50 lượt du khách. Không chỉ có thêm thu nhập từ phí tham quan của du khách, thỉnh thoảng còn bán được sản phẩm. Nhờ thế, thu nhập của gia đình được cải thiện hơn. "Đây là nghề gia truyền, sắp tới gia đình sẽ tiếp tục duy trì liên kết với các công ty du lịch phát triển nghề truyền thống, quyết không bỏ nghề" - Chị Nguyễn Thị Kết cho biết.

Thích thú khi tận mắt quan sát cách thức dệt chiếu truyền thống, sự tỉ mỉ và khéo tay của nghệ nhân, chị Nguyễn Thanh Huyền du khách đến từ Đồng Nai chia sẽ: "Tôi thấy ngoài lợi thế là không khí thiên nhiên trong lành, với những vườn cây ăn quả xanh tốt, thì thành phố Bến Tre vẫn còn lưu truyền và gìn giữ được nghề truyền thống rất hay là dệt chiếu, nếu phát huy và gìn giữ tốt làng nghề này sẽ là nét độc đáo và khác lạ thu hút ngày càng nhiều du khách đến với thành phố Bến Tre và xã Nhơn Thạnh".

Hướng tới để gìn giữ và phát huy làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh, Phòng Kinh tế thành phố đã tham mưu với UBND thành phố có chính sách và giải pháp hỗ trợ về vốn, kỹ thuật để người dệt chiếu nâng cao năng suất, chất lượng và nhất là mẫu mã, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu thị thường. Đồng thời, tạo kết nối giữa các hộ dệt chiếu với các công ty lữ hành trong, ngoài nước cũng như nước ngoài để nơi đây sẽ trở thành điểm dừng chân, tham quan, giúp du khách khám phá, trãi nghiệm nghề truyền thống, nét văn hóa lâu đời của cư dân địa phương. Đây được xem là hướng đi mang tính đột phá và bền vững cho nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh nói riêng và ngành du lịch của thành phố nói chung, góp phần bảo tồn nét độc đáo của văn hóa bản địa, văn hóa làng nghề địa phương.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm194
  • Hôm nay80,080
  • Tháng hiện tại1,798,061
  • Tổng lượt truy cập40,414,376
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây