Học tập đạo đức HCM

Vấn đề thu gom rác thải ở nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 28/03/2017 03:42
Rác thải không chỉ là vấn đề bức xúc ở đô thị mà còn là đề tài nóng ở nhiều vùng nông thôn. Thu gom rác thải là vấn đề nan giải, nhất là khi mọi vùng quê đang đồng loạt thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Trong thực tế, người dân nông thôn vẫn còn những thói quen khó bỏ như vứt rác ra vườn, đường, nơi công cộng, xả chất thải ra dòng chảy của cộng đồng.

Hầu hết những rác thải này đều chưa được thu gom và xử lý đúng cách. Thói quen xử lý rác kiểu tự phát lâu đời vẫn tồn tại. Nơi nào “văn minh” thì xử lý rác tại chỗ theo cách rất  đơn giản: Phân gia súc gia cầm chủ yếu tận dụng làm thức ăn cho cá, ủ phân hoai mục để bón cho lúa, hoa màu hoặc để nuôi giun; Các chất thải khác như ni lông và các chất khó tiêu khác thì xử lý bằng cách đốt. Nhưng vẫn còn một lượng chất thải lỏng trong chăn nuôi (như rửa dọn vệ sinh chuồng trại, nước thải lò mổ, nước thải làng nghề…) có nhiều hoá chất độc hại cũng đang trong tình trạng bị bỏ ngỏ.

Một số nơi đã cử ra một đội vệ sinh môi trường chuyên làm nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư. Trước mắt chưa có lương, mỗi khẩu góp 5000đ/ tháng để trả công cho họ. Các hộ gia đình sẽ gom rác lại trong bao tải. Cứ mỗi tuần 2 lần, đội vệ sinh  môi trường sẽ đi thu gom “cuốn chiếu” ở từng con đường bằng một chiếc xe công nông hoặc xe cải tiến. Nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ thu gom, còn nếu xử lý thì lại đốt. Rác sẽ được “quy tập” về một bãi đất trống cách xa vùng dân cư và đốt hoặc tự phân huỷ, khi đầy thì chưa biết xử lý ra sao.

Ở một vài nơi, thông qua các dự án về khí sinh học, một phần chất thải rắn và lỏng được xử lý bằng công nghệ bioga. Tuy vậy, số gia đình có hầm  bioga chưa nhiều vì xây dựng một hầm biogas tốn kém tiền triệu. Đây là mức cao so với thu nhập của người dân nông thôn. Trong khi đó, ở các địa phương có nghề phụ, chất thải làng nghề đang là vấn đề bất cập. Ở một số nơi Hội phụ nữ có vận động chị em khi thu gom rác tại gia đình cần phân loại riêng rác thải vô cơ và hữu cơ. Đây là điều tốt, nhưng có một nghịch lý là ở gia đình thì phân loại, khi đổ rác ra xe lại…đổ dồn chung làm một. Thế nên việc phân loại rác không còn tác dụng. Điều này cần một cơ chế thích hợp của các cấp ngành liên quan. Khi hướng dẫn người dân làm theo thì cũng nên có một cách xử lý triệt để hơn, tránh việc “đánh trống bỏ dùi” dẫn đến hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, một trong những việc làm đầu tiên để môi trường không ô nhiễm. Điều này đòi hỏi người dân nông thôn phải thay đổi nhận thức. Ăn sạch, ở sạch trong gia đình chưa đủ, mà cần giữ môi trường sạch sẽ chung cho cộng đồng và xã hội. Giữ vệ sinh công cộng cũng chính là chúng ta đang làm tốt phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Theo Nguyễn Thị Diệp/khuyennongvn.gov.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập193
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm183
  • Hôm nay22,579
  • Tháng hiện tại698,816
  • Tổng lượt truy cập66,586,247
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây