Học tập đạo đức HCM

5 bước nâng cao sự thỏa mãn nghề nghiệp trong năm mới

Thứ sáu - 20/01/2012 08:27
Ngoài tiền bạc, sự thỏa mãn trong công việc cũng là một mục tiêu hàng đầu của tất cả mọi người. Đó là yêu thích những gì mình làm và làm những gì mình yêu thích. Hãy biến mục tiêu này thành hiện thực trong năm 2012 với 5 bước cơ bản dưới đây:
Đánh giá lại bản thân
 
Hãy quay trở lại đánh giá giai đoạn niên thiếu và những năm đầu trưởng thành của bạn. Mọi thứ ở hiện tại hình thành do những mầm ươm ngày đó. Hãy xem bạn đã thích làm gì? Làm thế nào để bạn nổi bật? Điều gì khiến mọi người nhớ tới và khen ngợi bạn? Kỹ năng, khả năng và hoạt động nào đã hình thành nên con người bạn hiện tại?
 
Sự đánh giá trung thực sẽ giúp bạn biết mình có đang đi đúng hướng trong sự nghiệp hay không. Hơn nữa, bạn sẽ xác định được điểm mạnh của mình và tận dụng chúng triệt để hơn trong hiện tại cũng như tương lai.
 
Loại bỏ những điều không thích
 
Mỗi công việc đều có những khía cạnh bạn không thích. Nhưng nếu công việc hiện tại không phải dành cho bạn, bạn phải làm rất nhiều điều mình ghét. Chỉ bởi bạn giỏi làm một việc gì đó, như phân tích số liệu hay thuyết trình trước ban giám đốc, không có nghĩa là bạn hạnh phúc và tận hưởng công việc này hoặc phải gắn bó với nó. Vì thế, hãy xác định loại dự án, nhiệm vụ, hoạt động bạn không thích. Sau đó, tìm các hướng đi mới mà hạn chế phải thực hiện chúng.
 
Khám phá các giá trị đặc biệt
 
Bạn không thể có một sự nghiệp viên mãn nếu không thể thể hiện giá trị nội tại của mình một cách thoải mái. Hãy dành thời gian để xác định những giá trị đặc biệt của bạn. Đó có thể là khứu giác nhanh nhạy, giúp đỡ người khác, sáng tạo, biến sự lộn xộn thành ngăn nắp… Có rất nhiều thứ bạn có thể khám phá về bản thân mình.
 
Bạn nên tìm những hướng đi sự nghiệp cho phép bạn cởi mở thể hiện giá trị và con người thật sự của mình. Còn nếu không thể xác định giá trị và phong cách yêu thích của mình ở công việc hiện tại, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi với nó.
 
Cân nhắc tầm quan trọng của tiền bạc
 
Mọi người thường đánh đổi tất cả khía cạnh của một sự nghiệp với tiền bạc. Rất nhiều người đã phải làm những công việc không phù hợp và gây tổn hại tới sự nghiệp của mình chỉ vì chạy theo đồng tiền. Và khi đánh giá lại sự nghiệp, họ nhận ra rằng sự lệ thuộc vào đồng tiền không khiến họ hạnh phúc.
 
Tất nhiên, tùy vào từng hoàn cảnh mà mỗi người có một quan điểm khác nhau về tiền bạc, vật chất. Nhưng đối với bản thân bạn, hãy đánh giá xem tiền bạc với bạn là gì. Vì tiền bạc, liệu bạn có thể đánh đổi lòng tự trọng của mình không? Bạn có nghĩ rằng mình phải kiếm thật nhiều tiền mới có một cuộc sống hạnh phúc? Thật hoàn hảo nếu bạn có một công việc vừa mang lại cuộc sống vật chất đầy đủ vừa giúp bạn tận hưởng niềm đam mê của mình. Nhưng đời không như là mơ. Nếu phải chọn tiền bạc trên sở thích, khả năng của mình, bạn sẽ không cảm thấy thực sự thõa mãn với sự nghiệp của mình.
 
Thử sức với những thay đổi
 
Nếu công việc hiện tại không khiến bạn hạnh phúc, hẳn nhiên bạn phải thay đổi. Hãy xác định những hướng đi mới có khả năng phù hợp với bạn và cuộc sống của bạn, sau đó, từng bước thử sức với chúng bằng cách tham gia các lớp học, hoạt động tình nguyện, thực tập, nhờ sự tư vấn của người có kinh nghiệm… Điều quan trọng là phải hành động để trải nhiệm công việc, chỉ sau đó bạn mới biết nó có thực sự phù hợp với mình hay không.
 

Vũ Vũ
Theo Forbes
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập156
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm153
  • Hôm nay43,460
  • Tháng hiện tại1,081,790
  • Tổng lượt truy cập72,961,826
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây