Học tập đạo đức HCM

Mở ra cánh cửa thành công trong công việc

Chủ nhật - 11/03/2012 11:17

Mở ra cánh cửa thành công trong công việc

Thực trạng hiện nay ở bộ phận những người trong độ tuổi đi làm đó là tình trạng chán nản công việc. Theo như một cuộc khảo sát gần đây của VietnamWorks với hơn 26 000 người trong độ tuổi đi làm thì cứ 5 người lại có 1 người không yêu công việc của mình. Theo ông Chris Harvey, CEO của VietnamWorks đã nhận định “Nhóm hời hợt trong công việc sẽ khó thành công trong sự nghiệp vì họ không thật sự yêu thích những gì mình đang làm”.
Vậy câu hỏi được đặt ra là phải làm gì để tìm thấy tình yêu trong công việc và đạt được thành công trong sự nghiệp? Câu hỏi này dường như là trăn trở chung của phần lớn các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn đang đi làm nhưng vẫn băn khoăn về sự lựa chọn nghề nghiệp của mình?

Tạo động lực để thêm yêu công việc

Để trả lời câu hỏi đã đặt ra về việc làm thế nào để tìm thấy tình yêu trong công việc thì việc trước tiên bạn cần trả lời ba câu hỏi của Jim Collins (trích trong quyển F-rom Good to Great): (1) Bạn thích gì? (2) Bạn giỏi gì? (3) Xã hội đang cần gì? Trả lời câu hỏi bạn thích gì, bạn sẽ biết được những đam mê tiềm năng của mình. Nhưng thấy được đam mê thôi vẫn chưa đủ, bạn phải chọn lựa đam mê mà bạn thực sự có đủ năng lực để biến đam mê đó thành nghề. Và chỉ khi công việc đó, nghề nghiệp đó mang lại lợi ích, giá trị cho cộng đồng xã hội thì đó chính là niềm đam mê đích thực.

 

Tuy nhiên trên thực tế, không ít bạn đã nhìn thấy được niềm đam mê của bản thân nhưng lại không đủ can đảm để theo đuổi vì nhiều lý do như hoàn cảnh gia đình, kinh tế… Chia sẻ cùng các bạn trẻ này, anh Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT & Giám đốc Công ty Alpha Books – người đã từng từ bỏ một vị trí ổn định sau 8 năm gắn bó để theo đuổi “tình yêu” với sách, đã kể về hành trình tìm thấy “tình yêu đích thực” của mình: “Khi biết mình thật sự yêu thích sách và công việc viết lách, dịch thuật, tôi đã bắt tay ngay vào việc rèn luyện kỹ năng dịch thuật và viết lách, và chờ đợi một cơ hội. Khi có cuộc thi viết do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức, tôi đã đăng ký tham gia ngay và lần đó, tôi đã đoạt giải cao nhất trong kỳ thi này. Tôi đã tự tin nộp đơn thôi việc và bắt đầu hành trình mới với tình yêu của mình. Vấn đề là, một khi bạn chắc chắn bạn thật sự có khả năng để theo đuổi niềm đam mê của mình, thì bạn sẽ có đủ dũng khí để theo đuổi và gắn bó với “tình yêu ấy”.”

Nuôi dưỡng một tình yêu bền vững

Tình yêu nào cũng có những lúc thăng trầm và tình yêu công việc cũng không ngoại lệ. Bí quyết nuôi dưỡng tình yêu công việc bền vững được Người mẫu Thúy Hạnh, Giám đốc Chuyên môn Công ty Elite Việt Nam, đúc kết sau 18 năm gắn bó với nghề người mẫu đó là: “Tôn trọng bản thân và tôn trọng công việc mình đang làm”. Với chị, để duy trì niềm đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật mà không vướng vào những mặt trái của nghề người mẫu, việc tôn trọng bản thân và công việc sẽ giúp mình không bao giờ lạc lối.”

Còn chị Lê Phương Phương, Giám Đốc Đối ngoại & Tiếp thị Ngân hàng ANZ Việt Nam lại chia sẻ một bí quyết khác để nuôi dưỡng tình yêu công việc: đó chính là 3 yếu tố “Sự tự tin, chủ động”, “Suy nghĩ tích cực” và “Biến thù thành bạn”. Khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản với công việc, bạn cần tự tin vào chính mình và chủ động tìm những điều tốt đẹp khác trong công việc. Tiếp đến, thái độ tích cực tạo ra sức mạnh giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Biến thù thành bạn tuy không dễ để thực hiện nhưng một khi đã làm được, bạn sẽ tìm được niềm vui trong công việc mỗi ngày. Áp dụng mô hình này, tình yêu của bạn với công việc sẽ mãi bền vững và mang lại những thành quả tốt đẹp.

Hãy mở lối thành công cho riêng mình bằng tình yêu công việc đích thực!

Nhuongquyenvietnam/Theo sanshou

 Tags: công việc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

16/HD-MTTQ-BTT

Hướng dẫn một số nội dung về xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà trí tuệ

Nghị Định 27/2022/NĐ-CP

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CƠ CHẾ QUẢN LÝ, TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm155
  • Hôm nay43,408
  • Tháng hiện tại1,054,795
  • Tổng lượt truy cập70,463,325
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây