Học tập đạo đức HCM

Văn hóa ứng xử ở công sở

Thứ sáu - 03/02/2012 06:38
Là cán bộ, công chức, doanh nhân... ai cũng mong một ngày nào đó trở thành người thành đạt. Chúng ta đã từng chứng kiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp từng học xuất sắc ở đại học, công tác cần mẫn, lâu dài mà không thành đạt, hoặc thành đạt một cách chậm chạp. Có trăm ngàn lý do, trong đó có nguyên nhân là do họ còn hạn chế trong giao tiếp, ứng xử tại công sở.
Trước hết, hành trang bắt buộc mà bạn phải chuẩn bị khi đến công sở là phải biết ứng xử, giao tiếp thế nào trước thủ trưởng. Việc đến công sở đúng giờ là một khởi điểm tốt. Không có điều gì làm cho thủ trưởng bực dọc hơn là thấy bạn đi làm trễ giờ. Bạn muốn thành công, hoặc được lãnh đạo đánh giá tốt về bạn thì bạn phải làm việc có kỷ luật, đúng giờ.
 
Thứ hai, bắt tay nhau là một cử chỉ chào nhau thân thiện. Thói quen bắt tay ở Việt Nam đã có hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, đến nay không ít cán bộ công chức cũng chưa quen với phép xã giao này. Đầu tiên và hơn hết là một cái bắt tay chắc chắn, khi bắt tay nên niềm nở, hồn nhiên chân thành, không ngoảnh mặt sang hướng khác. Khi có nhiều người cùng giơ tay cho mình bắt, phải bắt tay người có tuổi tác, cương vị cao hơn trong xã hội. Không được vừa bắt tay vừa hút thuốc hoặc tay kia đút túi quần.
 
Thứ ba, phải chào hỏi ở công sở như thế nào? Ở đâu người ta cũng trọng lời chào. Thế nhưng, một số cán bộ công chức không biết dùng lời chào để gây thiện cảm với người khác ở công sở. Khi gặp nhau thì nam chào nữ trước, cấp dưới chào cấp trên, trẻ chào già trước, người đến sau chào người đến trước, người từ ngoài vào chào người ở trong phòng. Buổi sáng gặp nhau ở công sở nhất thiết phải chào nhau. Sau ngày nghỉ, sau chuyến đi công tác xa về, kèm theo lời chào còn cần bắt tay nhau, thăm hỏi nhau. Gặp nhau ở hành lang cũng cần hỏi nhau, thay vì cúi mặt hoặc nhìn đi chỗ khác. Nếu trong cơ quan có người không mấy thiện cảm với bạn thì bạn phải chủ động chào trước nhằm gây thiện cảm với người đó, xua tan sự lạnh nhạt. Lời chào là cách khẳng định rằng đến thời khắc đó tôi vẫn quý anh và anh vẫn quý tôi. Bỗng nhiên không chào nhau là thể hiện “tình trạng chiến tranh” trong quan hệ giữa người với người. Khi thủ trưởng bước vào phòng, bạn nhìn thủ trưởng để chào. Khi thủ trưởng đi cùng khách thì phải chào cả thủ trưởng và khách.
 
Thứ tư, có nhiều lý do khiến không ít nhân viên tránh mặt để không phải chào thủ trưởng. Có người nghĩ rằng họ chào trước thủ trưởng là biểu hiện nịnh bợ. Tuy nhiên, nếu được thủ trưởng chào họ thì họ coi đó là sự trân trọng. Một điều tối kỵ là thủ trưởng không đáp lại lời chào hỏi của nhân viên. Dù thủ trưởng vô tình không nghe thấy lời chào của nhân viên thì ông ta vẫn bị nhân viên lan truyền nhận định rằng thủ trưởng là người coi thường cấp dưới. Thăm hỏi, chúc tụng cấp trên là việc không lạ. Tuy nhiên thăm hỏi cấp dưới là việc không phải thủ trưởng nào cũng quan tâm. Khi được thủ trưởng thăm hỏi, cấp dưới rất cảm động, lời thăm hỏi của cấp trên có tác dụng như một lời khen động viên.
 
Hiện nay các cơ quan, đơn vị đang triển khai thực hiện quy tắc ứng xử, quy chế văn hóa công sở. Thiết nghĩ, văn hóa ứng xử ở công sở là vấn đề quan tâm hiện nay, nhằm giúp cho cán bộ công chức có phong trách giao tiếp, ứng xử chuẩn mực có thái độ lịch sự, tôn trọng, thân thiện, hợp tác./.
 
                                                                                                                             Sưu tầm
 Tags: thành đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay33,822
  • Tháng hiện tại665,269
  • Tổng lượt truy cập66,552,700
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây