Học tập đạo đức HCM

Ốc sên nhỏ gây hại mạnh trên cây thanh long

Thứ sáu - 01/10/2021 00:41
Nhiều vườn thanh long đang đau đầu với ốc sên nhỏ gây hại, cơ quan chuyên môn cũng đã đưa ra cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ.

Ốc sên nhỏ xuất hiện nhiều

Ông Nguyễn Tánh, một người trồng thanh long ở thôn 5, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết, thời gian qua, trên địa bàn có mưa nên ốc sên nhỏ xuất hiện hầu như vườn nào cũng có không nhiều thì ít. Hiện thanh long bước vào thời kỳ chong đèn, nếu không quản lý chúng sẽ gây hại và cắn phá các cành non, hoa và trái, từ đó làm giảm năng suất, mẫu mã, giá trị trái thanh long.

Ốc sên nhỏ xuất hiện sẽ cắn phá cành non, búp, trái làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng. Ảnh: MH.

Ốc sên nhỏ xuất hiện sẽ cắn phá cành non, búp, trái làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng. Ảnh: MH.

“Trái thanh long mà bị ốc sên cắn phá sẽ bị trầy xước, thương lái không thu mua hoặc mua với giá rẻ bèo chỉ vài trăm đồng đến vài ngàn đồng/kg là cùng”, ông Tánh chia sẻ.

Như vườn thanh long nhà ông Tánh với diện tích 1,3 ha (khoảng 1.300 trụ) hiện mật độ ốc sên nhỏ xuất hiện rất dày. Điều này khiến ông không dám chong đèn thanh long vì sợ thiệt hại. Do đó để vào vào vụ chong đèn thuận lợi, ngoài biện pháp bỏ bã mồi, mỗi đêm ông cùng vợ rọi đèn ra sức bắt ốc sên, có hôm bắt được vài ký.

Tương tự, vườn thanh long 300 trụ của gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Phương, ở xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết) thời gian qua cũng bị ốc sên nhỏ gây hại. Chị cho biết, cách đây hơn 1 tháng, vườn thanh long nhà chị đang chong đèn.

Thời điểm này có mưa xuống nên ốc sên xuất hiện nhiều đã gây hại cành non, búp khoảng 30%. Cũng may chị phát hiện sớm nên dùng tay bắt kết hợp mua thuốc nhử ốc để tiêu diệt nên đã hạn chế phần nào.

Thời điểm này ốc sên nhỏ xuất hiện nhiều vườn thanh long. Ảnh: MH.

Thời điểm này ốc sên nhỏ xuất hiện nhiều vườn thanh long. Ảnh: MH.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận, ốc sên nhỏ (Bradybaena similaris Ferus) là đối tượng gây hại khá phổ biến trên các vườn trồng thanh long. Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xuất hiện loài ốc sên nhỏ gây hại mạnh trên cây thanh long.

Ốc sên nhỏ phát sinh và gây hại mạnh vào mùa mưa trong điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ dưới 30°C. Ở Bình Thuận, ốc sên nhỏ thường gây hại nặng vào thời điểm cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Theo số liệu điều tra tháng 9/2021 cho thấy, hiện ốc sên nhỏ phát sinh và gây hại nặng trên các vườn thanh long với diện tích 958 ha, tập trung tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Thị xã La Gi và TP Phan Thiết. Điều đáng nói, diện tích ốc sên gây hại được so sánh tăng 53 ha so với tuần trước và tăng 324 ha so với cùng kỳ năm trước.
Trái thanh long bị ốc sên cắn sẽ mất giá trị, bán rẻ bèo. Ảnh: MH.

Trái thanh long bị ốc sên cắn sẽ mất giá trị, bán rẻ bèo. Ảnh: MH.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, cao điểm mùa mưa bão năm nay ở Trung bộ là tháng 10, tháng 11 và có thể kéo dài đến tháng 12. Do đó, trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa vừa đến mưa to trên địa bàn tỉnh, đây là điều kiện thích hợp cho ốc sên nhỏ phát sinh và gây hại mạnh trên vườn thanh long.

Biện pháp phòng trừ

Nhằm hạn chế thiệt hại do ốc sên nhỏ gây ra cho cây thanh long, ông Đỗ Văn Bảo, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận khuyến cáo các nhà vườn biện pháp quản lý, phòng trừ. Trong đó, các nhà vườn trồng thanh long cần dọn sạch cỏ dại, phát quang bờ ranh, cắt tỉa cành già, cành vô hiệu để tạo độ thông thoáng cho trụ thanh long để hạn chế nơi trú ẩn của ốc. Bên cạnh đó, có thể thả vịt vào vườn thanh long với mật số 10 con/ha để quản lý ốc.

Hiện cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo các nhà vườn các biện pháp phòng trừ ốc sên gây hại. Ảnh: MH.

Hiện cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo các nhà vườn các biện pháp phòng trừ ốc sên gây hại. Ảnh: MH.

Sử dụng vôi bột rải lên mặt đất xung quanh gốc thanh long vào buổi chiều tối và sử dụng bả diệt ốc. Việc sư dụng bả diệt ốc bằng cách sử dụng hoa thanh long, trái thanh long hư cắt mỏng, trộn với cám ướt và thuốc diệt ốc. Sau đó vào buổi chiều mát, gần tối rải tại những nơi ốc trú ẩn như đầu trụ, hàng ranh...

Đối với nơi có mật độ ốc sên cao, Chi cục khuyến cáo nông dân sử dụng các hoạt chất trừ ốc như Metaldehyde (Milax 100GR, Osbuvang 5GR, Toxbait 9AB, Yellow-K 12GB), Niclosamide (Tanthanh-oc 760WP, Dobay 810WP), Saponin (Teapowder 150BR, Abuna 15GR). Tuy nhiên lưu ý khi các nhà vườn sử dụng bả mồi, nên chia làm 2 - 3 đợt để tiêu diệt số lượng ốc hiệu quả hơn.

Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận cũng đã đề nghị Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân trồng thanh long trên địa bàn các biện pháp quản lý, phòng trừ ốc sên gây hại thanh long.

Kim Sơ/https://nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Quyết định số 06/QĐ-BCĐTW-VPĐP

Quyết định số 06/QĐ-BCĐTW-VPĐP Kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thuộc Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021-2025

16/HD-MTTQ-BTT

Hướng dẫn một số nội dung về xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà trí tuệ

Nghị Định 27/2022/NĐ-CP

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CƠ CHẾ QUẢN LÝ, TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập206
  • Hôm nay39,946
  • Tháng hiện tại300,933
  • Tổng lượt truy cập70,846,366
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây