Học tập đạo đức HCM

Tăng cường công tác diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ Xuân 2022.

Thứ năm - 09/12/2021 07:54
Vụ Đông năm 2021 trên địa bàn tỉnh không có mưa lũ lớn, cây trồng đa dạng tạo nguồn thức ăn dồi dào là điều kiện thuận lợi cho chuột phát sinh, phát triển và có nguy cơ gây thiệt hại nặng cho sản xuất vụ Xuân 2022. Để chủ động trong công tác phòng trừ, giảm thiểu tác hại do chuột gây ra đối với sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển khai một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của chuột và sự cần thiết của việc diệt chuột bảo vệ sản xuất, hướng dẫn các giải pháp phòng trừ chuột có hiệu quả đến tận cơ sở sản xuất và người dân.

2. Chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn phát động phong trào toàn dân ra quân diệt chuột, khuyến khích tiến hành đồng bộ trên quy mô lớn, xem xét có chính sách hỗ trợ, động viên các địa phương có kết quả diệt chuột tốt.

3. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật như:

3.1. Biện pháp thủ công: Được áp dụng phổ biến, mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến môi trường, với các hình thức như: đào hang, dùng các loại bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy dây,… ; kết hợp vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, để hạn chế nơi cư trú của chuột.

3.2. Biện pháp sinh học: Chú trọng công tác bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của chuột bằng hình thức khuyến khích người dân nuôi mèo, tuyên truyền và phổ biến cho nhân dân không săn bắt, giết thịt các thiên địch của chuột có trong tự nhiên như rắn, các loài chim,...Sử dụng một trong các chế phẩm sinh học như: Broma 0,005AB, Klerat 0,005% Wax Block Bait.

3.3. Biện pháp hóa học: Sử dụng các hoạt chất thuộc nhóm chống đông máu, ít độc hại cho người và động vật như: Storm 0.005% blocK bait, Hicate 0.25WP, Cat 0.25 WP, Kaletox 200WP, Gimlet 0.2GB.

4. Thời điểm tổ chức các đợt diệt chuột:

- Giai đoạn chuyển tiếp giữa hai vụ gieo trồng (khi đồng trắng), tốt nhất ở thời kỳ đổ ải, làm đất. Tổ chức ra quân diệt chuột tập trung, đồng loạt, giai đoạn này diệt chuột có hiệu quả cao do áp dụng được nhiều biện pháp trong đó chú trọng biện pháp đào bắt.

- Giai đoạn làm đất lần cuối trước khi gieo cấy: Thời điểm diệt chuột có kết quả cao, ruộng chưa có cây trồng, chuột thiếu thức ăn, thời điểm này ưu tiên sử dụng biện pháp đánh bả thuốc sinh học.

- Thời điểm cây lúa bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng, là lúc chuột bước vào thời kỳ sinh sản và nuôi con, giai đoạn này ưu tiên biện pháp đào bắt.

Theo sonongnghiep.hatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Thông báo 360/TB-UBND

kết luận của Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh và OCOP tỉnh tại cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Hương Khê về xây dựng NTM

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Thông tư 53/2022/TT-BTC

Quy định quản lý và sử dụng kinh phí SN từ nguồn ngân sách TW thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập126
  • Hôm nay23,178
  • Tháng hiện tại1,056,182
  • Tổng lượt truy cập68,184,854
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây