Học tập đạo đức HCM

Cải thiện thu nhập từ chăn nuôi gà liên kết

Thứ hai - 05/04/2021 09:39
Phát huy lợi thế đất đai và không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, anh Nguyễn Sỹ Quan Thắng ở thôn Hồng Sơn, xã Phú Lộc đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi gà theo hướng liên kết mang lại hiệu quả khá. Đây là một trong những mô hình chăn nuôi gà liên kết đầu tiên ở huyện Can Lộc.

Mô hình chăn nuôi gà theo hướng liên kết anh Nguyễn Sỹ Quan Thắng ở thôn Hồng Sơn, xã Phú Lộc

Trước đây, anh Nguyễn Sỹ Quan Thắng làm nghề lái máy. Quá trình làm việc được đi đây đó, anh được chứng kiến nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, trong đó có mô hình liên kết chăn nuôi gà cho Công ty Japfa Việt Nam. Từ đó, anh đã ấp ủ ước mơ xây dựng một trang trại chăn nuôi qui mô lớn. Tháng 9/2020, anh Thắng đã bàn với gia đình và chủ động liên hệ với công ty để ký hợp đồng liên kết chăn nuôi.

Nhờ có quĩ đất rộng trên 5 ha, lại cách xa khu dân cư cùng với số vốn tích góp được và sự quan tâm động viên của các cấp hội nông dân, địa phương, anh Thắng cùng gia đình đầu tư xây dựng khu chuồng trại khép kín theo quy định của công ty gồm: máng ăn tự động, hệ thống xử lý chất thải,… với tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ đồng.

Với phương thức chăn nuôi liên kết này, anh Nguyễn Sỹ Quan Thắng chỉ cần đầu tư về quỹ đất, chuồng trại, công chăm sóc, còn Công ty Japfa đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Khi nuôi gà đến tuổi xuất bán thì công ty sẽ thu mua toàn bộ gà thành phẩm và thanh toán tiền nuôi cho gia đình.

Anh Thắng cho biết: “phương thức chăn nuôi này, không những giảm được chi phí đầu tư mà còn hạn chế rủi ro về thị trường tiêu thụ, lợi nhuận đạt cao. Mỗi năm gia đình nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa trên 17.000 con. Khi bắt đầu nuôi khá vất vả vì phần lớn quy trình chăm sóc thủ công, sau 20 ngày mọi công đoạn đều thực hiện tự động bằng máy nên công sức bỏ ra không đáng kể”.

Nhận xét về mô hình kinh tế của anh Quan Thắng, ông Nguyễn Sỹ Quyết, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Lộc cho biết: “Anh Thắng là một hội viên nông dân năng động, sáng tạo, ham học hỏi và dám nghĩ dám làm, có quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương và tham gia tích cực vào các phong trào do địa phương và các cấp Hội nông dân phát động. Đây là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của Hội nông dân xã Phú Lộc”.

Hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi gà liên kết của anh Nguyễn Sỹ Quan Thắng mới chỉ là bước đầu. Nhưng đây là minh chứng cho đức tính cần cù, ham học hỏi và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Thắng và cũng đã mở ra hướng làm giàu mới cho người nông dân địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Phú Lộc.

Theo Phương Mai – Thế Thắng/canloc.hatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập151
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm133
  • Hôm nay43,495
  • Tháng hiện tại976,328
  • Tổng lượt truy cập49,322,955
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây