Học tập đạo đức HCM

“Dân vận khéo”- những quả ngọt trong xây dựng NTM ở Hương sơn

Thứ sáu - 20/11/2020 02:38
Sức mạnh khối đoàn kết toàn dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) từ các mô hình “dân vận khéo” đã góp phần giúp xã Sơn Trường (Hương Sơn, Hà Tĩnh) khởi sắc từng ngày.
1 82

Đi trên những tuyến đường liên thôn, nhà văn hóa, trường học hay trạm y tế của xã Sơn Trường đâu đâu cũng thấy bừng sức sống. Gặp gỡ, trò chuyện với người dân địa phương, bên cạnh những câu chuyện về phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu, còn là niềm vui, phấn khởi về sự đổi thay.

2 73

Ghé thăm vườn mẫu của anh Trần Xuân Hiếu ở thôn 9 mới thật sự ngỡ ngàng. Một vườn cây trái xum xuê, cam, bưởi cho quả trĩu cành.

3 56

Anh Hiếu chia sẻ: Vùng đất này trước đây là vườn tạp, chủ yếu là cây cỏ mọc hoang, không mang lại giá trị kinh tế. Năm 2017, được cán bộ xã, thôn vận động cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế khiến tôi thay đổi từ suy nghĩ đến hành động. Diện tích gần 1,5 ha đất đồi nhanh chóng được cải tạo nhờ sự giúp sức của bà con trong thôn. Đến nay, vườn mẫu của tôi có hàng trăm gốc cam bù, cam chanh và nhiều cây trái khác đang đến kỳ thu hoạch. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn có 20 con hươu, 50 con lợn cho thu nhập bình quân hàng năm vài trăm triệu đồng.

4 47

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công – chính là chìa khóa tạo thành phong trào lớn mạnh trong cải tạo vườn, phát triển kinh tế ở xã Sơn Trường. Trong đó, phải kể đến vai trò của Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chặt bỏ cây không có hiệu quả kinh tế, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; đồng thời, chỉnh trang lại vườn hộ, xây dựng vườn mẫu.

5 35

Ông Trần Văn Niềm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Trường cho biết: Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay, toàn xã có 950/1050 hộ có vườn đã cải tạo, đạt 90,5%. Tổng diện tích trồng các loại cây ăn quả đạt 352ha và có 26 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu. Toàn xã có 217 mô hình kinh tế, trong đó có 4 mô hình lớn, 10 mô hình vừa, 203 mô hình nhỏ cho hiệu quả về kinh tế.

6 25

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ xã tích cực tuyên truyền, huy động nội lực sức dân đóng góp tiền, hiến đất, tài sản để xây dựng kết cấu hạ tầng NTM. Từ đầu năm đến nay, toàn xã đã huy động được trên 17 tỷ đồng, hiến 12.800 m2 đất và hàng trăm cây các loại để giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn và hàng trăm công trình phúc lợi khác.

7 16

Điển hình như nhà văn hóa thôn 6 và thôn 7 giờ đã được quy hoạch sang khu đất khác, đảm bảo theo đúng tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Cũng nhờ “dân vận khéo” nên gia đình ông Đoàn Xuân Liên, ông Nguyễn Cao Điền ở thôn 6 hay ông Hồ Sỹ Kỳ ở thôn 7 đã không ngần ngại hiến 1.500m2 diện tích đất ở để đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn rộng rãi, sạch đẹp, có khu thể thao phục vụ bà con. “Là đảng viên, chúng tôi luôn gương mẫu đi đầu tạo bước chuyển biến về nhận thức để từ đó huy động sức dân cùng chung tay xây dựng NTM” – ông Hồ Sỹ Kỳ bày tỏ.

8 8

Phong trào thi đua “dân vận khéo” ở xã Sơn Trường đã và đang tạo được phong trào mạnh mẽ từ đoàn viên thanh niên làm đường điện “thắp sáng đường quê”; chị em hội phụ nữ tuyên truyền các hộ xử lý rác tại nguồn; các cựu chiến binh đồng hành xây dựng chỉnh trang khuôn viên, hàng rào, bồn hoa...

9 7

Ông Trần Minh Truyền – Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trường cho rằng: “Dân vận khéo ở xã Sơn Trường được thể hiện từ sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, nói cho dân hiểu, làm cho dân theo. Bất cứ triển khai việc gì, từ cán bộ xã đến thôn đều phải “xắn tay” cùng tham gia, đồng hành với Nhân dân chính là mấu chốt đem lại kết quả cao. Toàn xã hiện có 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 22 vườn mẫu và xã đang tiếp tục phấn đấu đạt NTM nâng cao vào cuối năm 2020”

“Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Sơn Trường thực sự là “điểm sáng” trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội. Cũng từ đó, các địa phương trên địa bàn huyện học tập và làm theo, tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong quá trình xây dựng NTM, đô thị văn minh và NTM nâng cao”

Ông Trần Cao Thế - Trưởng ban Dân vận huyện ủy Hương Sơn

Nguồn tin: Hữu Trung/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay42,219
  • Tháng hiện tại1,719,622
  • Tổng lượt truy cập40,335,937
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây