Học tập đạo đức HCM

Điểm sáng trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thứ bảy - 17/10/2020 09:52
Thôn Hoàng Diệu là một thôn thuần nông của xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, có 276 hộ và 870 khẩu. Mặc dù điểm xuất phát có rất nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn thiếu thốn nhưng trong những năm qua, thôn Hoàng Diệu đã trở thành điểm sáng trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh.
Điểm sáng trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Trong 20 năm qua, cấp ủy, Ban công tác mặt trận, ban cán sự, các tổ chức đoàn thể trong thôn luôn có những sự quan tâm đầu tư đúng mức cho sự nghiệp văn hoá xã hội nói chung mà đặc biệt là quan tâm chỉ đạo thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới ngày càng giàu mạnh, văn minh. Kết quả, năm 1998, thôn Hoàng Diệu đã được UBND tỉnh công nhận “Làng văn hóa” và từ đó đến nay, liên tục giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa” qua các đợt phúc tra.

Trong 20 năm qua, thôn Hoàng Diệu luôn chú trọng phát triển kinh tế. Diện tích gieo trồng hàng năm đạt 134 ha lúa và 10 ha lạc mầm. Năng suất lúa hằng năm ước đạt 48 tạ/ha, có sản lượng 543 tấn; năng suất cây lạc đạt 30 tạ/ha, có sản lượng 30 tấn. Tiến hành quy hoạch được vùng cánh đồng một giống trên 25 ha, cơ cấu giống thiên ưu 8, đã đưa lại năng suất cao hiệu quả kinh tế rõ nét, có nhiều hộ canh tác đạt trên 300kg/ sào. Chăn nuôi phát triển khá. Trong thôn có những hộ đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng chăn nuôi bò, dê, lợn. Đời sống của người dân được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người ước tính đạt 26 triệu đồng/ người/ năm.

Đồng thời, phong trào văn hóa văn nghệ -  thể dục, thể thao được duy trì và phát triển. Các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ - Đoàn Thanh niên - Hội người cao tuổi đều có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập để phục vụ nhân dân các ngày lễ, tết. Đi đôi với phong trào văn nghệ thì phong trào thể dục, thể thao cũng phát triển khá. Thôn có đội bóng đá nam và đội bóng đá nữ. Hằng năm, thôn đã tổ chức thành công giải bóng chuyền nam và nữ, tham gia thi đấu các giải do xã tổ chức. Bên cạnh đó, thôn cũng tổ chức mời các đơn vị bạn về đấu giao hữu phục vụ nhân dân dịp tết cổ truyền và các ngày lễ, tham gia thi đấu ở xã.

Thôn cũng chú trọng phát triển các phong trào và các cuộc vận động khác. Tiêu biểu như thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong giai đoạn 2000 – 2020, thôn đã huy động sức đóng góp của nhân dân đã làm được gần 15.500 m đường và 10.000m mương bê tông hoàn thành và vượt chỉ tiêu đăng ký đầu năm. Đầu tư làm mới cổng, hàng rào và chỉnh trang khuôn viên khu văn hóa thôn gần 2 tỷ đồng, đổ được 7000 km lề đường với khối lượng trên 9000m3 sỏi, đá. Hiện nay, nhân dân vẫn tiếp tục hiến đất, hiến cây để mở đường… Trong 20 năm qua, thôn đã vận động nhân dân quyên góp ủng hộ cuộc vận động ngày vì người nghèo được 500 triệu đồng để hỗ trợ cho các gia đình đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã làm được 30 nhà ở cho hộ nghèo. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu như chi hội người cao tuổi, tổ liên gia 5, 6; chị Nguyễn Thị Lục ở tổ liên gia 1, ông Đào Văn Tùng ở tổ liên gia 2, bà Nguyễn Thị Liệu ở tổ liên gia 3, ông Đào Xuân Tiến ở tổ liên gia 4, chị Võ Thị Huệ ở tổ liên gia 5, ông Võ Công Khánh ở tổ liên gia 6, chị Nguyễn Thị Mận ở tổ liên gia 7, chị Trần Thị Hoa ở tổ liên gia 8. Sau hơn 20 năm triển khai, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa” ở thôn Hoàng Diệu đi vào chiều sâu, tình làng nghĩa xóm ngày càng được vun đắp. Nếu như tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2000 của thôn đạt 50% thì đến năm 2020, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 95%. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới đạt dưới 4%. Đời sống kinh tế của người dân trong thôn ngày càng phát triển. Năm 2018, thôn Hoàng Diệu được công nhận khu dân cư kiểu mẫu.

Có được sự đổi thay tích cực đó là nhờ sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện phong trào. Sự nhận thức đúng đắn, chỉ đạo tập trung, đồng bộ của cấp uỷ, chính quyền, sự kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể trong thôn đóng vai trò to lớn của cuộc vận động, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Ban Công tác mặt trận thôn Hoàng Diệu đã xác định công tác xây dựng thôn văn hoá phải lấy gia đình làm nòng cốt, khơi dậy và phát huy truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình, dòng họ; lấy hương ước làm thước đo chuẩn mực trong quản lý thôn.

Trong thời gian tới, để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thôn Hoàng Diệu ngày càng phát triển sâu rộng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên đổi mới nội dung, không ngừng nâng cao chất lượng thôn văn hóa, gia đình văn hóa. Tổ chức đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa công khai, dân chủ, đúng chuẩn. Phổ biến, triển khai những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa tới từng hộ gia đình để nhân dân biết và thực hiện. Tăng cường công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, duy trì và tổ chức các hoạt động ngày càng hiệu quả. Ngoài ra, cần nhân rộng các điển hình văn hóa, tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng và sửa chữa các thiết chế văn hóa, thể thao của thôn, gắn kết việc phát triển phong trào với xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.

Nguyễn Nga/http://sovhttdl.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay46,209
  • Tháng hiện tại1,367,267
  • Tổng lượt truy cập38,326,497
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây