Học tập đạo đức HCM

Xã “top cuối” của Nghi Xuân tạo sức bật trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 24/08/2021 00:51
Từ địa phương thuộc “top cuối”, xã Đan Trường đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
1 93

Trung tâm Văn hóa xã Đan Trường khang trang, sạch đẹp.

Trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, 2 xã Xuân Đan, Xuân Trường (nay là xã Đan Trường) được huyện Nghi Xuân đưa vào nhóm về sau. Ì ạch thực hiện các tiêu chí, cuối năm 2017, xã Xuân Đan cán đích NTM.

Đến cuối năm 2018, Xuân Trường là một trong 3 địa phương cuối cùng hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng khung kế hoạch. Đây cũng là thời điểm Nghi Xuân trở thành huyện NTM đầu tiên của Hà Tĩnh và là huyện thứ 60 của cả nước hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

2 56

Đường thôn Lộc Hạnh - xã Đan Trường sạch, đẹp và rợp bóng cây xanh

“Xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên thu nhập nhiều năm của địa phương thấp hơn mặt bằng chung của huyện. Trong khi đó, một số cán bộ chưa nhận thức được tầm quan trọng trong xây dựng NTM; một bộ phận người dân có tư tưởng trông chờ ỷ lại, coi việc xây dựng quê hương mình là trách nhiệm của các cấp chính quyền nên công tác tổ chức thực hiện các tiêu chí NTM gặp rất nhiều khó khăn”, ông Dương Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Đan Trường nhớ lại.

3 42

Ông Trần Văn Khánh ở thôn Bình Lộc đầu tư nuôi tôm, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/người/tháng.

“Nút thắt” vừa được gỡ, khó khăn mới lại xuất hiện khi cuối năm 2019, Xuân Đan, Xuân Trường sáp nhập thành xã Đan Trường. Tuy nhiên, sau khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy, chỉ sau 18 tháng, Đan Trường đã có nhiều đổi thay rõ rệt, đường làng, ngõ xóm rộng thênh thang; hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đều đạt trên 12%, tổng giá trị thu nhập hằng năm từ 220 - 225 tỷ đồng.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã Đan Trường tập trung mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường mẫu; xây dựng các khu dân cư mẫu, đường mẫu theo tiêu chí NTM nâng cao.

“Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên 14 hộ ở thôn Lương Ninh tham gia hiến 200 m2 đất, tự phá dỡ hàng trăm mét tường rào nên tuyến đường thôn dài 400m được mở rộng 6m, đạt chuẩn NTM nâng cao”, bà Nguyễn Thị Nga - Bí thư Chi bộ thôn Lương Ninh vui mừng nói.

4 35

Thu hoạch tôm tại các ao tôm của ông Trần Văn Khánh ở thôn Bình Lộc.

Đến nay, toàn xã Đan Trường có 11 tuyến đường mẫu liên xã với chiều dài trên 10 km đã được bê tông hóa, đạt tỷ lệ 100%, 48 tuyến đường trục thôn, trục xã dài 18,7 km được cứng hóa.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, xã Đan Trường đã tiến hành nâng cấp 6 nhà văn hóa thôn; giải phóng mặt bằng và xây dựng 15 khu thể thao thôn; xây dựng mới và nâng cấp các trường học, trạm y tế; nhiều mô hình kinh tế được thành lập và bước đầu cho hiệu quả cao. Hiện nay, xã Đan Trường đã xây dựng 6 khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 15/15 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu “thôn văn hóa”; toàn xã có 90% vườn hộ được chỉnh trang và đã xây dựng được 37 vườn mẫu.

5 25

Mô hình trồng dưa hấu tại Tổ hợp tác thôn Song Giang tạo việc làm cho 5 lao động

Bà Nguyễn Thị Thùy Dung - Bí thư Đảng ủy xã Đan Trường cho hay: Đầu năm 2021, xã phát động phong trào 50 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ nên đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành 2/7 nhóm tiêu chí NTM nâng cao, các nhóm còn lại đều đạt trên 60%.

Giai đoạn đầu có những khó khăn, chật vật nhưng từ năm 2020 đến nay, xã Đan Trường đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá, đồng bộ, quyết liệt nên hiệu quả đạt được khá cao. Đan Trường được kỳ vọng sẽ trở thành xã NTM nâng cao vào cuối năm nay.

Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Nghi Xuân Lê Thanh Bình
 
Hoài Nam/https://baohatinh.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định 822/QĐ-UBND

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng đô thị văn minh và Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo số 89/TB-UBND

Kết luận của đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Quyết định số 10/QĐ-VPĐP

Quyết định về việc phân công các Tổ công tác phụ trách địa bàn

Quyết định số 318/QĐ-TTg

Quyết định số 318/QĐ-TTg Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025

Quyết định số 319/QĐ-TTg

Quyết định số 319/QĐ-TTg về việc quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay16,060
  • Tháng hiện tại48,303
  • Tổng lượt truy cập64,885,983
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây